Bí quyết 11 năm chiến thắng ung thư vú của người phụ nữ bị mất một chân

Cách đây 11 năm, chị Ngọc phát hiện ung thư vú và chỉ dám mơ ước được sống tới ngày cô con gái vào đại học. Nhờ bí quyết sống khỏe khoa học, giờ đây chị vẫn sống tốt chứng kiến con gái tốt nghiệp, đi làm.
Hà Ly Hà Ly

Nỗi ám ảnh mắc ung thư là chết

 
Năm 18 tuổi, chị Nguyễn Thị Ngọc (Hải Phòng) gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng phải cắt chân bên phải. Cô gái trẻ năm đó phải trải qua 4 ca phẫu thuật và mất thêm 2 năm để tập đi bằng chiếc chân giả.

Bằng tất cả nghị lực, cô gái trẻ vẫn tốt nghiệp đại học, lấy chồng và sinh hai đứa con kháu khỉnh (một trai một gái). Những tưởng cuộc đời bù đắp cho chị những mất mát đã phải chịu đựng nào ngờ năm 2008, người phụ nữ 43 tuổi phát hiện mắc căn bệnh quái ác.
 
Bí quyết 11 năm chiến thắng ung thư vú của người phụ nữ bị mất một chân
Chị Nguyễn Thị Ngọc và chiếc chân giả bên phải

Trong một lần tự khám ngực phát hiện có cục cứng ở vú. Chị tới kiểm tra tại Bệnh viện K và kết quả tồi tệ nhất đã xảy ra: chị bị ung thư vú.

Chị Ngọc tâm sự, thời điểm đó hiểu biết về sức khỏe còn hạn chế nên chị nghĩ rằng ung thư là sẽ chết. Nỗi sợ hãi về cái chết ám ảnh bà mẹ hai con nhiều đêm liền.

Kể từ khi biết bệnh, nhiều đêm dài khóc và suy nghĩ chị Ngọc từng nghĩ đến việc chấp nhận số phận mà không điều trị. Nhờ sự động viên của người thân bạn bè, nghĩ đến cô con gái lớn mới lớp 6, con trai út mới học lớp 2, chị quyết tâm đứng dậy "nếu mình suy sụp thì cả nhà sẽ ra sao".

11 năm chiến thắng ung thư


Chị Ngọc bắt đầu tìm hiểu tài liệu về ung thư và lắng nghe tư vấn của bác sĩ. Chị chia sẻ tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, đồng thời thực hiện chế độ tập luyện.

Bên cạnh đó, chị tuyệt đối nói không với những thực phẩm có hại cho gan và thận. Đặc biệt chị luôn duy trì tinh thần lạc quan, chiến đấu với bệnh tật.

Không chỉ tìm hiểu kiến thức điều trị ung thư cho chính mình, chị Ngọc trở thành thủ lĩnh của Câu lạc bộ Phụ nữ kiên cường - dành riêng cho bệnh nhân ung thư vú.
 
Bí quyết 11 năm chiến thắng ung thư vú của người phụ nữ bị mất một chân
Chị Ngọc và các thành viên CLB Phụ nữ kiên cường

CLB Phụ nữ kiên cường là nơi các bệnh nhân ung thư vú chia sẻ, giúp đỡ nhau vượt qua bệnh tật. CLB này được các giá sư, bác sĩ chuyên khoa Ung bướu,Tim mạch, chẩn đoán hình ảnh, Cơ xương khớp, nội tiết, tuyến giáp và tâm lý đồng hành, tổ chức các buổi tư vấn trang bị kiến thức về ung thư vú.

Theo chị Ngọc, người bệnh ung thư chỉ tuân thủ phác đồ điều trị là chưa đủ. Họ cần thay đổi về cách đối diện với bệnh tật, luôn mang tâm lý lạc quan, xóa bỏ kỳ thị của cộng đồng.

Các giáo sư, bác sĩ đến với CLB của chị không chỉ để truyền đạt kiến thức điều trị bệnh. Hơn hết, họ trở thành những nhà tâm lý giúp bệnh nhân vượt qua nỗi sợ hãi bệnh tật, sự tự ti và biết cách chăm sóc bản thân.

Hơn ai hết, chị Ngọc từng trải qua đủ mọi cảm xúc từ sợ hãi, ám ảnh khi biết mình mắc bệnh cho tới khi đủ can đảm để quyết tâm chống chọi bệnh tật.
 
Bằng những kinh nghiệm thực tế của mình, chị Ngọc lắng nghe và chia sẻ tâm tư cùng các chị em trong CLB. Với mỗi người chị lại tư vấn sự chuẩn bị tâm lý và cách đối diện với thực tế. Thay vì chết dần trong nỗi sợ hãi, mặc cảm bệnh tật, các chị em dần lạc quan hơn, suy nghĩ tích cực để tiếp tục chăm sóc bản thân, chăm sóc gia đình và cống hiến cho xã hội.

Người phụ nữ hướng dẫn chị em mua bảo hiểm y tế để phục vụ quá trình điều trị lâu dài, tham khảo các chế độ dinh dưỡng khoa học, tránh xa các loại thuốc nam, bột giun, bột cóc…không rõ nguồn gốc.
 
Bí quyết 11 năm chiến thắng ung thư vú của người phụ nữ bị mất một chân
Chị Ngọc vẫn sống khỏe bên những người thân yêu suốt 11 năm qua

Sau 11 năm chiến đấu với bệnh ung thư vú, chị Ngọc chia sẻ bí quyết 4T:

Tinh thần: Luôn suy nghĩ tích cực, làm những việc có ý nghĩa cho bản thân, gia đình và xã hội nếu có thể.
 
Thực phẩm: Ăn đa dạng chất, nhiều rau xanh và trái cây, uống nhiều nước, giảm tinh bột.
 
Thuốc: Luôn tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sỹ, tránh sử dụng những loại thuốc mà khoa học chưa kiểm chứng.
 
Thể thao: Hãy lựa chọn một môn thể thao phù hợp với mình nhất để nâng cao sức khỏe ( tập yoga, đạp xe, đi bộ….)
 
Suốt 11 năm qua, từ người phụ nữ ấy sợ hãi trước cái chết đã vươn lên mạnh mẽ, sống khỏe bên những người thân yêu. Còn nhớ thời điểm biết tin mắc bệnh, bà mẹ trẻ chỉ mong được sống tới lúc cô con gái nhỏ vào đại học. Giờ đây con gái chị đã trưởng thành, tốt nghiệp đại học và có công việc ổn định.

Chị Ngọc tâm niệm một ngày sống ý nghĩa là được nấu những bữa cơm ngon chờ chồng con về ăn, được chăm sóc chồng con mỗi ngày và được chia sẻ giúp đỡ những người phụ nữ có hoàn cảnh giống minh.

Người mẹ hiện tại đã 54 tuổi nhưng vẫn tràn trề sức khỏe cùng ý chí kiên cường để lan tỏa tinh thần sống tích cực, chiến thắng bệnh tật tới cộng đồng.
 
9 dấu hiệu nhận biết ung thư vú. Video: Health Plus/VNE
 
 
Hà Ly (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục