Bí quyết biến tình yêu thành “thang thuốc” trường thọ của cặp vợ chồng 100 tuổi ở Hà Nam

Dù đã bước vào cái tuổi thập cổ lai hi nhưng cụ Thuần vẫn rất yêu vợ, mỗi ngày cụ đều dìu vợ đi bộ khắp xóm để giải khuây.
Thu Nga Thu Nga
Xã Chuyên Ngoại (huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) được gọi là xã “trường thọ”. Bởi nơi đây có nhiều cụ ông, cụ bà đã thọ từ 100 tuổi độ lên, tinh thần vẫn còn minh mẫn, khỏe mạnh. Song điều khiến nhiều người ngưỡng mộ hơn chính là tình yêu vượt thời gian của các các cụ dành cho nhau.
 

“Xa là nhớ, gần nhau là cười”

 
Xã “trường thọ” Chuyên Ngoại (huyện Duy Tiên) nằm cách thành phố Phủ Lý (Hà Nam) khoảng 30km. Cuộc sống ở đây yên ả, không ồn ào, không khói bụi xe cô. Ai đã từng đặt chân đến mảnh đất này đều có cảm giác lưu luyến, nhớ quê hương. Xã Chuyên Ngoại nên thơ với hình ảnh cây đa, bến nước, sân đình, mái nhà ngói đỏ nằm lúc ẩn lúc hiện sau rặng tre già. Xã Chuyên Ngoại còn nổi tiếng gần xa bởi có nhiều cụ đã ở cái tuổi “xưa nay hiếm có” mà vẫn khỏe mạnh, minh mẫn. Có cụ hơn 100 tuổi nhưng hàng ngày vẫn đi bộ tập thể dục, vẫn đọc sách, chơi cờ và giúp đỡ con cháu chuyện vườn tược.
 
Và điều khiến phóng viên cảm thấy ngưỡng mộ nhất ở làng quê này chính là tình yêu vượt thời gian của các cụ. Mà theo lời giới thiệu của người dân, chính là tình vợ chồng thắm nồng của cụ bà Nguyễn Thị Nghệ và chồng là cụ ông Nguyễn Văn Thuần. Năm nay, cụ Thuần và cụ Nghệ vừa tròn 100 tuổi. Tuy đã ở cái tuổi hiếm có này rồi nhưng hai cụ vẫn rất khỏe mạnh, hoạt bát, minh mẫn, sống tình cảm. Cụ Thuần và cụ Nghệ lúc nào cũng giống như đôi vợ chồng son trẻ, quấn quýt bên nhau khiến nhiều người trong xóm, trong làng ghen tỵ.
 
Bí quyết biến tình yêu thành “thang thuốc” trường thọ của cặp vợ chồng 100 tuổi ở Hà Nam
Đường vào xã "trường thọ"
 
Thật chẳng ai có thể tin nổi, ở tuổi 100 mà da dẻ hai cụ vẫn hồng hào, ánh mắt tinh. Đến nay, hai cụ đọc sách cũng chưa cần đeo kinh. Hàng ngày, cụ Thuần vẫn đi bộ từ đầu làng đến cuối làng, lúc nào chân mỏi nhừ mới ngồi lại nghỉ một chút. Theo lời kể của bà Nguyễn Thị Mái (70 tuổi, con dâu cụ Thuần): “Cả hai cụ hiện giờ vẫn rất khỏe mạnh, ít khi ốm đau, chỉ thỉnh thoảng bị viêm họng một chút. Hàng ngày các cụ vẫn ăn tốt, ngủ tốt. Để rèn luyện Sức Khỏe, cụ Thuần thường đi bộ quanh xóm, đi thăm nhà thờ, thăm anh em họ hàng, hàng xóm láng giềng”.
 
“Tuy vậy, trí nhớ của cụ Nghệ có kém hơn cụ ông đôi chút. Cụ thường ở nhà đọc kinh thành, lúc nào thấy mệt hoặc mỏi người thì nghỉ ngơi hoặc ra sân đi lại một chút. Làm dâu ở đây bao nhiêu năm nhưng tôi chưa từng thấy cặp vợ chồng nào tình cảm như hai cụ. Mỗi lần không thấy bóng dáng cụ bà là cụ ông lại sốt ruột ra hỏi con trai, vào hỏi con dâu. Nếu con cái không biết, cụ ông lại đi hỏi lần lượt con cháu trong nhà đến khi tận mắt nhìn thấy cụ thì mới yên tâm. Ba thế hệ nhà chúng tôi sống dưới một mái nhà, đầm ấm, sum vầy. Bình thường, những lúc không đi bộ, thăm nom mọi người thì cụ Thuần sẽ ngồi nhà nghe cụ Nghệ đọc kinh”, bà Mái chia sẻ.
 
Cuộc sống hôn nhân ngót ngét hơn 70 năm của cụ Thuần và cụ Nghệ khiến hàng xóm nể phục. Hầu như làng trên, xóm dưới đều rất kính trọng hai cụ. Hai cụ cứ ra đường là người dân lại chạy đến tay bắt mặt mừng chào hỏi. Có những người chẳng quen nhưng thấy hai cụ sống tình cảm, yêu thương con cháu cũng chạy lại bắt tay, chào hỏi. Cũng theo bà Mái, từ khi về làm dâu công việc nấu nướng ăn uống của hai cụ đều do phụ giúp. Thức ăn ở nhà đều là những thứ tự trồng, tự nuôi. Có lẽ, cả hai cụ xưa nay sống điềm đạm, chan hòa nên được trời thương cho thọ đến tận bây giờ với con cháu.
 

Tình yêu là “thang thuốc” trường thọ

 
Theo một số người dân địa phương, bí quyết sống lâu của cặp đôi trăm tuổi này không vì họ chăm chỉ tập thể dục, được con cháu chăm sóc chu đáo mà còn bởi tình yêu. Tình yêu chính là “thang thuốc” trường thọ của họ. Từ xưa đến nay, bà con lối xóm chưa bao giờ thấy cụ Thuần to tiếng với cụ Nghệ. Hồi còn trẻ, hai cụ xưng anh em ngọt lắm, đến khi già vẫn một câu ông, hai câu bà. Cứ vắng nhau một chút là cụ Thuần lo quýnh lên đi hỏi con cháu rồi đôi khi còn hỏi hàng xóm xem vợ mình đi đâu.
 
Theo chia sẻ của ông Phạm Văn Sơn – Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Chuyên Ngoại, nơi đây có không khí trong lành, quanh năm mưa thuận gió hòa, xưa nay người dân chủ yếu sống bằng nghề nông. Tuy có vất vả một chút nhưng nhà nào tinh thần lao động của rất cao, kể cả các cụ trên 80 tuổi vẫn hăng say làm vườn, phụ giúp con cháu. Chính vì thế họ có nền tảng dẻo dai. Thêm nữa, cuộc sống không vướng bận lo âu, lạc quan, yêu đời cũng giúp họ kéo dài tuổi họ.
 
Bí quyết biến tình yêu thành “thang thuốc” trường thọ của cặp vợ chồng 100 tuổi ở Hà Nam
Dù tuổi đã cao nhưng cụ Thuần vẫn rất yêu vợ
 
Toàn xã có gần 9.000 nhân khẩu thì tổng số hội viên Hội Người cao tuổi là 1.644 người, trung bình các cụ có độ tuổi từ 80 – 100 tuổi là 559 cụ, tròn 100 tuổi có 9 cụ, trên 100 tuổi trong toàn xã có 4 cụ. Riêng thôn Yên Mỹ (xã Chuyên Ngoại) có đến 31 cụ từ 80 đến 100 tuổi. Hàng tuần, các cụ trong hội người cao tuổi vẫn ra nhà văn hóa thôn, xã để sinh hoạt văn nghệ. Bên cạnh đó còn lập ra nhiều câu lạc bộ để các cụ gặp gỡ, tâm sự, chia sẻ…
 
Cũng theo ông Phạn Văn Sơn, nhà cụ Thuần và cụ Nghệ năm nào cũng đạt gia đình văn hóa. Hai cụ sống điềm đạm, chan hòa nên con cháu noi theo, lúc nào nhà cửa cũng ấm êm. Cụ Thuận và cụ Nghệ tuy đã cao tuổi nhưng vẫn dành cho nhau tình cảm son sắt hiếm có xưa nay. Thậm chí, nhiều đôi trẻ bây giờ yêu nhau cũng không thể sánh bằng tình cảm các cụ dành cho nhau mỗi ngày.
 
Cứ thế, hàng ngày cụ ông kể chuyện cho cụ bà nghe rồi cụ bà lại đọc kinh cho cụ ông nghe. Đôi vợ chồng già cứ sống như thế từ ngày này sang tháng khác trước sự ngưỡng mộ của con cháu trong nhà và bà con lối xóm.
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục