Bí quyết pha loại sinh tố có 1-0-2 không chỉ giảm cân mà còn cải thiện tiêu hóa

Sinh tố là một món ăn nhẹ nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng, cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể. Nếu bạn muốn tăng lượng chất xơ và cải thiện sức khỏe tiêu hóa, hãy thử làm một bát sinh tố súp lơ gừng.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Loại sinh tố này nghe có vẻ lạ lẫm, nhưng nếu biết được lợi ích của nó, chắc chắn nhiều người chỉ muốn thử ngay và luôn. Công thức làm sinh tố súp lơ gừng của Nicole Gaffney – tác giả của cuốn sách dạy nấu ăn: Nghệ thuật của bát sinh tố (The Art of the Smoothie Bowl). Công thức này bao gồm loại rau độc đáo nhưng giàu chất dinh dưỡng, chính là súp lơ.
 

Lợi ích sức khỏe của súp lơ

 
Súp lơ được biết đến là loại thực phẩm ít calo nhưng giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu. Trung bình, một chén súp lơ thô (128 gram) có thành phần dinh dưỡng:
 
25 calo
3 gram chất xơ
Vitamin C (77% lượng tiêu thụ hàng ngày được đề xuất - RDI)
Vitamin K (20% của RDI)
Folate (14% của RDI)
Vitamin B6 (11% của RDI)
Kali (9% của RDI)
Mangan (8% của RDI)
Axit pantothenic (7% của RDI)
Magiê (4% của RDI)
Photpho (4% của RDI)
 
Bí quyết pha loại sinh tố có 1-0-2 không chỉ giảm cân mà còn cải thiện tiêu hóa
Súp lơ là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. 
 
Ngoài ra, súp lơ có đầy đủ các chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ các tế bào của bạn khỏi tổn thương gốc tự do và viêm.
 
Giống như các loại rau họ cải khác, súp lơ rất giàu glucosinolates và isothiocyanates. Hai nhóm chất chống oxy hóa này giúp làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư. Theo nhiều nghiên cứu, glucosinolates và isothiocyanates có khả năng ngăn ngừa ung thư vú, ruột kết, phổi và tuyến tiền liệt.
 
Súp lơ cũng chứa carotene và flavonoid. Những chất chống oxy hóa này giúp giảm nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim.
 
Súp lơ rất giàu Vitamin C – cũng có chức năng như một chất chống oxy hóa, có tác dụng chống viêm, tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
 
Súp lơ chứa đầy chất xơ, rất tốt cho sức khỏe tổng thể. Chất xơ trong súp lơ nuôi các vi khuẩn tốt trong ruột, giảm thiểu tình trạng viêm và tăng cường sức khỏe tiêu hóa. Thực hiện theo chế độ ăn giàu chất xơ giúp ngăn ngừa các tình trạng tiêu hóa như táo bón, viêm túi thừa và bệnh viêm ruột (IBD).
 
Một chế độ ăn nhiều rau giàu chất xơ như súp lơ cũng làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh khác nhau như ung thư, tiểu đường và bệnh tim. Ngoài ra, chất xơ giúp ngăn ngừa béo phì bằng cách thúc đẩy sự no lâu và giảm lượng calo tổng thể.
 
Bí quyết pha loại sinh tố có 1-0-2 không chỉ giảm cân mà còn cải thiện tiêu hóa
Súp lơ và gừng chính là sự kết hợp tuyệt vời. 
 
Đặc biệt, loại rau này chứa ít calo, chỉ khoảng 25 calo mỗi bát. Điều này có nghĩa, bạn có thể ăn nhiều súp lơ mà không tăng cân. Nó cũng là một thay thế tuyệt vời cho các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao như bột và gạo.
 
Súp lơ có hàm lượng nước cao, lên đến 92%. Ăn nhiều thực phẩm ít calo và nhiều nước sẽ thúc đẩy giảm cân.
 

Công thức làm sinh tố súp lơ gừng

 
Nếu bạn lo lắng hương vị của món sinh tố này; hãy yên tâm, hương vị của súp lơ sẽ không áp đảo các thành phần khác. Súp lơ có hương vị rất nhẹ, kết hợp tốt với vị tươi mát của gừng cay, đào ngọt và quả mâm xôi.
 
Công thức dành cho 1 khẩu phần:
 
Nguyên liệu chuẩn bị:
 
5 lát đào
2 chén đào đông lạnh
Một chén súp lơ đông lạnh, hoặc súp lơ tươi
Cốc nước táo
2 muỗng canh quả mâm xôi đông lạnh
1 muỗng canh hạnh nhân cắt lát hoặc cắt nhỏ
1 muỗng cà phê gừng (mới xay)
Quả mâm xôi tươi
 
Cách thực hiện:
 
Cho nước ép táo, súp lơ đông lạnh, đào đông lạnh, quả mâm xôi đông lạnh và gừng vào máy xay hoặc máy chế biến thực phẩm. Chế biến đến khi mịn thì thêm nhiều nước táo.
 
Bí quyết pha loại sinh tố có 1-0-2 không chỉ giảm cân mà còn cải thiện tiêu hóa
Một bát sinh tố súp lơ gừng sẽ là một bữa ăn nhẹ ngon miệng và bổ dưỡng giúp tăng cường sức khỏe đường ruột.
 
Cho hỗn hợp vào bát, trang trí những quả đào và quả mâm xôi, rắc thêm hạnh nhân thái lát lên trên, sau đó dùng ngay.
 
Một bát sinh tố súp lơ gừng sẽ là một bữa ăn nhẹ ngon miệng và bổ dưỡng giúp tăng cường sức khỏe đường ruột.
 
Món sinh tố xanh yêu thích. Nguồn: Emma Pham Kitchen
 
 
Thùy Nguyễn (theo food.news)

Tin nổi bật cùng chuyên mục