Bí quyết sống thọ từ món ăn ngọt 'gây nghiện' của cụ bà nhiều tuổi nhất thế giới

Đón sinh nhật lần thứ 117 trong viện dưỡng lão ở Fukuoka, miền Nam Nhật Bản, cụ bà Kane Tanaka cho biết, sáng nào cụ cũng dậy từ 6 giờ để học toán, thư pháp. Món ăn yêu thích nhất của cụ là sô cô la và cà phê.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Năm 2018, cụ bà Kane Tanaka sống tại thành phố Fukuoka (Nhật Bản) đã được Sách Kỷ lục thế giới Guinness ghi nhận là người thọ nhất thế giới. Đến năm nay, cụ lại tiếp tục phá vỡ kỷ lục của chính mình khi bước sang tuổi 117.
 
Mới ngày 5/1 vừa qua, bữa tiệc sinh nhật mừng tuổi 117 của cụ Kane đã được tổ chức tại viện dưỡng lão ở Fukuoka, miền Nam Nhật Bản với sự góp mặt của nhiều nhân viên và bạn bè. Được biết, cụ Kane sinh ngày 2/1/1903; trong đoạn video ghi lại khoảnh khắc thiêng liêng đón tuổi mới, cụ tươi cười cho biết “Tôi muốn được thổi nến thêm lần nữa”. Vào sinh nhật lần thứ 108, cụ cũng từng mong muốn sẽ được thổi nến kỷ niệm tuổi 120.
 
Bí quyết sống thọ từ món ăn ngọt
 
Dù đã sống hơn thế kỷ, cụ Kane vẫn khỏe mạnh và vô cùng minh mẫn. Bí quyết sống lâu, sống khỏe của cụ chính là duy trì những thói quen lành mạnh mỗi ngày.
 

Dậy sớm

 
Chế độ sinh hoạt của cụ Kane khá khoa học. Mỗi ngày cụ đều thức dậy từ 6h sáng để học toán và chơi cờ cùng bạn bè. Nhiều chuyên gia Sức Khỏe khẳng định, việc dậy lúc 6h sáng giúp đồng bộ hóa chu kỳ sinh học của cơ thể, khiến bạn cảm thấy sảng khoái và khỏe mạnh hơn.
 

Học toán, chơi cờ, viết thư pháp

 
Thói quen học toán, chơi cờ và viết chữ thư pháp đã được cụ bà 117 tuổi duy trì từ rất lâu trước đây. Đến thời điểm hiện tại, cụ vẫn có thói quen này, nhờ đó mà trí lực của cụ thường xuyên được rèn luyện, từ đó giúp cụ minh mẫn hơn.
 
Bí quyết sống thọ từ món ăn ngọt
 
Thực tế, càng lớn tuổi người già càng dễ bị suy giảm trí nhớ, mắc các bệnh về thần kinh và đột quỵ. Các bài tập và thói quen đơn giản này có thể giúp họ cải thiện trí nhớ ngắn hạn, khả năng tập trung, nghe hiểu và ngôn ngữ, logic, phản xạ cũng như phối hợp tay mắt… Bên cạnh đó, cụ Kane còn là kỳ thủ Othello trong viện dưỡng lão. Trò chơi yêu thích của cụ là cờ Othello, cụ thường xuyên rủ mọi người “xả stress” bằng trò chơi này.
 

Ăn nhiều sô cô la

 
Món ăn yêu thích nhất của cụ bà 117 tuổi là sô cô la và cà phê. Trước đó, trong bữa tiệc mừng sinh nhật tuổi 116, cụ Kane từng bật mí mong muốn được thưởng thức 100 hộp sô cô la để tận hưởng niềm vui. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định, sô cô la là thực phẩm giúp đẹp da, giảm căng thẳng và tăng cường tâm trạng.
 
Ngoài những thói quen trên, cụ bà Kane còn giữ cho mình luôn suy nghĩ lạc quan, yêu đời và tận hưởng cuộc sống. Dù mọi chuyện có tồi tệ như thế nào, cụ cũng không mất hết hi vọng, vẫn suy nghĩ tích cực. Đây chính là bí quyết giúp cụ ít bệnh tật và trẻ lâu, sống thọ như hiện tại.
 
Bí quyết sống lâu của nhà sư thọ 120 tuổi. Nguồn: VTC14.
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục