Bị sốt xuất huyết có uống thuốc hạ sốt giảm đau được không?

Nhiều người không phân biệt được các triệu chứng sốt xuất huyết mà nhầm lẫn với cảm cúm thông thường nên tự ý dùng thuốc giảm đau hạ sốt. Bác sĩ lý giải bị sốt xuất huyết có uống thuốc hạ sốt, giảm đau được không?
Hà Ly Hà Ly
Bệnh sốt xuất huyết có biểu hiện lâm sàng theo mức độ từ nhẹ đến nặng, qua ba giai đoạn giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục.
 
Các triệu chứng sốt xuất huyết thường gặp như sốt cao; nhức đầu; đau cơ, mỏi khớp... Các biểu hiện này gần giống với biểu hiện sốt, cảm cúm thông thường, gây nhầm lẫn cho người bệnh hay sốt phát ban.

Được dùng thuốc hạ sốt paracetamol


Người Việt thường có tâm lý chủ quan, khi bị cảm cúm thông thường tự ý mua thuốc về nhà uống. Nếu đúng là cảm cúm thông thường, bệnh có thể thuyên giảm. Trong trường hợp người bệnh không biết mình mắc sốt xuất huyết, tự ý uống thuốc không đúng có thể gây xuất huyết nặng và biến chứng nguy hiểm.

Bị sốt xuất huyết có uống thuốc hạ sốt giảm đau được không?
Người bệnh sốt xuất huyết chỉ được dùng thuốc hạ sốt paracetamol

Do hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu điều trị bệnh sốt xuất huyết nên việc dùng thuốc chủ yếu điều trị các triệu chứng của bệnh. Vậy người bệnh sốt xuất huyết có thể dùng được những loại thuốc nào? Bị sốt xuất huyết có uống thuốc hạ sốt giảm đau được không?
 
Theo các bác sĩ, người bệnh sốt xuất huyết cần dùng thuốc hạ sốt giảm đau để hạ nhiệt cơn sốt. Theo đó, bệnh nhân chỉ nên dùng paracetamol đơn chất để hạ sốt giảm đau (không phải loại thuốc hạ sốt tổng hợp có chứa nhiều thành phần ngoài Paracetamol).

Người bệnh khi mua thuốc hạ sốt hãy đọc kỹ liều dùng và hướng dẫn sử dụng. Dùng thuốc mỗi lần cách nhau 4-6 tiếng. Không được dùng thuốc trong thời gian ngắn hơn khuyến cáo. Không được tự ý tăng liều.

Do sốt xuất huyết thường cao và khó hạ đặc biệt trong những ngày đầu nên người bệnh thường có tâm lý sốt ruột. Nhiều người bệnh không hiểu biết tự ý tăng liều, vừa uống thuốc vừa đặt thuốc ở hậu môn mà không lường trước có thể bị quá liều, ngộ độc paracetamol. Quá liều Paracetamol sẽ gây tổn hại gan, suy giảm chức năng gan, rối loạn đông máu, làm tình trạng xuất huyết nặng hơn.

Người bệnh dùng thuốc paracetamol tuyệt đối không được uống rượu. Bởi thành phần trong rượu có thể làm tăng độc tố của paracetamol trên gan.

Không dùng thuốc hạ sốt aspirin

 
Lưu ý, người bệnh sốt xuất chỉ dùng paracetamol, không dùng aspirin. Aspirin là thuốc hạ sốt, giảm đau, chống viêm không steroid. Với người bị chảy máu như sốt xuất huyết không được dùng aspirin bởi nó chứa thành phần có tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu, chống đông máu. Nếu dùng aspirin sẽ làm người bệnh xuất huyết nhiều hơn, không chỉ xuất huyết dưới da mà xuất huyết các cơ quan nội tạng, nguy hiểm đến tính mạng.
 
Bị sốt xuất huyết có uống thuốc hạ sốt giảm đau được không?
Người sốt xuất huyết tuyệt đối không hạ sốt bằng thuốc aspirin

Mặt khác, aspirin có thể gây ra những tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, khó tiêu, khó chịu ở thượng vị, ợ nóng, đau dạ dày, loét dạ dày - ruột...

Trẻ em dùng aspirin còn gây hội chứng Reye - một bệnh có liên quan trực tiếp đến não và gan, gây ra hiện tượng phù não, thoái hóa tế bào thần kinh não, suy gan... Hội chứng này thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi bệnh nhân có thể tử vong nhanh chỉ sau vài ngày hoặc bị tàn phế suốt đời.

Ngoài aspirin, các loại thuốc kháng viêm không chứa steroid đều có tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu đều chống chỉ định với bệnh nhân sốt xuất huyết.

Trên thị trường còn một số sản phẩm phối hợp chữa cảm cúm, làm giảm đau có chứa kháng viêm không steroid như là ibuprofen, diclofenac... Tuy mức độ ức chế tiểu cầu của các loại thuốc này không mạnh như aspirin nhưng cũng không có lợi cho bệnh sốt xuất huyết.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh phải đọc kỹ thành phần của thuốc hoặc hỏi dược sĩ, bác sĩ để tránh dùng phải các thuốc trên.
 
4 loại quả có tác dụng tăng lượng tiểu cầu cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Video: VTCNews
 
 
Hà Ly (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục