Bị sốt xuất huyết một lần rồi có bị lại không?

Bất cứ đối tượng nào dù là người già, trẻ nhỏ hay thanh niên đều có thể mắc sốt xuất huyết. Nhiều người thắc mắc bị sốt xuất huyết một lần rồi có bị lại không? Giảm sốt có phải đã khỏi bệnh hay chưa?
Hà Ly Hà Ly

Bị sốt xuất huyết một lần rồi có bị lại không?

 
Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus dengue gây ra. Loại virus này có 4 tuýp là DEN1, DEN2, DEN3 và DEN4. Do đó, một người đã bị sốt xuất huyết 1 lần rồi có thể mắc bệnh lần nữa thậm chí là một, hai, ba lần nữa.

Trong đời mỗi người tối đa mắc bệnh sốt xuất huyết 4 lần, mỗi lần tương ứng nhiễm một tuýp virus dengue. Sau khi mắc bệnh và được chữa khỏi hoàn toàn, người bệnh sẽ miễn dịch suốt đời với chủng virus đó và không mắc bệnh sốt xuất huyết do chủng virus đó gây ra nữa.
 
Bị sốt xuất huyết một lần rồi có bị lại không?
Một người bị sốt xuất huyết tối đa 4 lần trong đời do 4 chủng virus khác nhau

Ví dụ, người đã mắc sốt xuất huyết do virus tuýp DEN1 gây ra, sau khi được chữa khỏi hoàn toàn sẽ không mắc sốt xuất huyết do chủng virus này gây ra nữa. Tương tự với ba chủng virus còn lại.
Nếu mắc sốt xuất huyết lần đầu trong đời, người bệnh có thể bị sốt xuất huyết 3 lần nữa tương ứng với 3 chủng virus còn lại.

Hiện nay, tại Việt Nam đều tồn tại cả 4 chủng virus dengue này, khi có thay đổi sự lưu hành của tuýp virus dịch bệnh rất dễ bùng phát nếu cộng đồng chưa có miễn dịch với tuýp virus này.

Dịch sốt xuất huyết có biểu hiện nặng, tiến triển nhanh, có khả năng lan rộng thành dịch bệnh. Tuy nhiên nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết chỉ dưới 1%.

Hết sốt không phải là hết bệnh


Diễn biến bệnh sốt xuất huyết được chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục.

Theo quy luật, giai đoạn sốt thường kéo dài trong ba ngày đầu tiên. Bệnh nhân sốt cao, đau đầu, mỏi cơ, đau người, nhức mắt... Tuy nhiên, bác sĩ cảnh báo đây không phải giai đoạn nguy hiểm nhất. Người bệnh có thể tự điều trị hạ sốt tại nhà.

Từ ngày thứ tư trở đi là giai đoạn nguy hiểm nhất với người bệnh. Lúc này bệnh nhân không còn sốt cao như những ngày trước nên người bệnh thiếu hiểu biết thường có tâm lý chủ quan, không đề phòng biến chứng.
 
Bị sốt xuất huyết một lần rồi có bị lại không?
Hết sốt mới là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh

Nhiều người bệnh cho rằng hết sốt là bệnh sắp khỏi, tự ý dừng thuốc khiến bệnh tìm trầm trọng hơn. Biến chứng thường gặp nhất ở giai đoạn này tình trạng tăng tính thấm thành mạch và cô đặc máu.
 
Đáng nói bệnh nhân không thể cảm nhận được biến chứng nguy hiểm này bởi chúng không biểu hiện ra ngoài mà chỉ được phát hiện qua các xét nghiệm. Lúc này, kết quả xét nghiệm sẽ quyết định bệnh nhân có cần truyền dịch hay không.

Trường hợp nặng do thoát mạch quá nhiều có thể dẫn tới biến chứng sốc với các biểu hiện trước là: mệt lả, đau tức vùng gan, buồn nôn, nôn. Nếu là trẻ nhỏ thường bứt rứt, bỏ bú, quấy khóc, vật vã... Khi đã có những biểu hiện này, người bệnh cần được đưa tới các cơ sở y tế để bù dịch ngay lập tức, tránh nguy hiểm tới tính mạng.

Biến chứng sốt xuất huyết khác khá phổ biến là giảm tiểu cầu. Bệnh nhân có biểu hiện chảy máu cam, chảy máu chân răng, xuât huyết dưới da (ban đỏ)… Khi đó, bệnh nhân cần tới ngay các cơ sở y tế để xét nghiệm mức độ thiếu hụt tiểu cầu, từ đó bác sĩ cân nhắc có truyền tiểu cầu hay không.
 
Dấu hiệu bạn đã mắc sốt xuất huyết. Video: VnExpress
 
 
Hà Ly (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục