'Cậu nhỏ' hoại tử vì biến chứng bệnh suy thận mạn tính

Trong quá trình kiểm tra bệnh suy thận mạn tính, một nam bệnh nhân 43 tuổi được các bác sĩ phát hiện phần đầu "cậu nhỏ" đã chuyển sang màu trắng và xuất hiện một số đốm đen do hoại tử.
Hà Ly Hà Ly
Tạp chí y học BMJ Case Reports mới đây đăng bài viết cảnh báo về chứng "penile calciphylaxis" hiếm gặp do biến chứng của bệnh suy thận lên dương vật quý ông. Đó là trường hợp một nam bệnh nhân 43 tuổi tới kiểm tra bệnh suy thận định kỳ tại một Bệnh viện gần Adelaide (Úc). Tại đây các bác sĩ phát hiện dương vật của bệnh nhân có bất thường. Cụ thể, đầu dương vật bệnh nhân đã chuyển sang màu trắng và xuất hiện một số đốm đen.
 
Bị biến chứng bệnh suy thận mạn tính,
 
Kiểm tra chi tiết hơn, các bác sĩ thông báo một tin sốc, đó là dương vật của người đàn ông đang dần bị vôi hóa, chính xác là hoại tử. Các bác sĩ buộc phải cắt bỏ bớt phần thịt chết để ngăn chặn hiện tượng vôi hóa lây lan khắp cơ quan.

Người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân này là bác sĩ Rowan David (Trung tâm Y khoa Filders, Bedford Park, Úc) đồng thời cũng là tác giả chính của nghiên cứu. Bác sĩ cảnh báo vùng hoại tử ở dương vật bệnh nhân ngày càng lan rộng và có dấu hiệu bị nhiễm trùng huyết cực kỳ nguy hiểm, đe dọa tính mạng.

Sau hội chẩn, các bác sĩ đưa ra quyết định phẫu thuật cắt bỏ phần lớn "cậu nhỏ". Sau phẫu thuật 4 ngày, các bác sĩ cố gắng tái tạo nó bằng cách ghép da, nhưng không thành công. Do vậy, bệnh nhân buộc phải sống chung với phần dương vật chỉ còn một nửa để giữ lại tính mạng.
 
Bị biến chứng bệnh suy thận mạn tính,

Theo các nhà nghiên cứu, bệnh penile calciphylaxis là một biến chứng hiếm gặp trong bệnh thận. Những người bệnh thận mạn tính tiến triển, suy thận mạn cần phải chạy thận nhân tạo hoặc đã được ghép thận đều cần phải đề phòng.

Biến chứng xảy ra do canxi tích tụ trong các mạch máu bên trong dương vật, khiến toàn bộ "cậu nhỏ" bị vôi hóa từ bên trong, máu không thể lưu thông sẽ khiến dương vật bị hoại tử, nhiễm trùng bên trong dẫn tới tử vong.

Ngoài cảm giác đau, vùng da dương vật thay đổi bất thường, bệnh nhân thường có các triệu chứng kèm theo như mệt mỏi, cảm thấy yếu sức, chuột rút, nhức mỏi cơ thể…
 
Dấu hiệu nhận biết suy thận
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục