Biến chứng của bệnh sùi mào gà, đáng sợ nhất là ung thư

Sùi mào gà là một trong “tứ trụ” chiếm đến hơn 60% bệnh nhân mắc các bệnh xã hội gồm: Giang mai, sùi mào gà, lậu, HIV. Bệnh không điều trị dứt điểm có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí cả ung thư.
Ánh Nguyệt Ánh Nguyệt

Bệnh sùi mào gà là gì?


Bệnh sùi mào gà là tình trạng xuất hiện những mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Chúng có thể là một nốt sùi nhỏ hoặc hình dạng trông giống như cây súp lơ. Trong nhiều trường hợp, mụn cóc có thể rất nhỏ và khó nhìn thấy.
 
Bệnh sùi mào gà là một trong những bệnh phổ biến lây truyền qua đường tình dục, do virus human papilloma (HPV) gây ra. Virus này có thể gây bệnh sùi mào gà cũng như bệnh ung thư cổ tử cung.
 
Ngoài ra, bạn cũng có thể mắc sùi mào gà ở miệng hoặc sùi mào gà ở lưỡi do quan hệ bằng miệng với người bị bệnh.
  

Triệu chứng của bệnh sùi mào gà là gì?

 
Sau khoảng từ 2-9 tháng ủ bệnh, bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện những triệu chứng của bệnh sùi mào gà đó là những u nhú, mụn sùi màu hồng tươi như những nhú gai mềm, bề mặt ẩm ướt, đường kính khoảng 1-2mm.
 
Tổn thương mà sùi mào gà gây ra có thể là hình tròn, đĩa bẹt, bề mặt ráp, không ngứa, không đau nhưng rất dễ chảy máu.
 
Sau một thời gian, nếu không được hỗ trợ điều trị, sùi mào gà sẽ phát triển nhanh chóng, liên kết thành từng đám như hoa lơ, mào gà. Khi u sùi lớn gây đau đớn khi va chạm, sang chấn khi sờ nắn có thể gây trầy xước chảy máu hoặc bội nhiễm, cọ xát mạnh gây trầy xước, dịch tiết ra âm ỉ gây mùi hôi thối… Một số trường hợp có thể bị sốt hoặc đau đớn.

Sùi mào gà thường xuất hiện ở âm đạo, âm hộ, các nếp gấp bẹn, háng, xung quanh hậu môn, nếu nghiêm trọng có thể lây lan vào trong tử cung (nữ giới) và ở dương vật, bao quy đầu, rãnh quy đầu, thân dương vật (nam giới).

Ngoài ra, bệnh có thể xuất hiện ở miệng hoặc hậu môn nếu có quan hệ tình dục không an toàn hay tiếp xúc với nguồn bệnh bằng đường miệng hoặc đường hậu môn. Sùi mào gà ở miệng sẽ khiến người bệnh thấy vướng víu, khó chịu khi ăn uống. Còn sùi mào gà ở hậu môn sẽ thấy vướng víu và chảy máu khi đi đại tiện,…
 
Các triệu chứng sau đây phải nghĩ ngay đến bệnh sùi mào gà
Sùi mào gà lây lan qua đường tình dục
 

Biến chứng của bệnh sùi mào gà

 
Sùi mào gà là căn bệnh không sớm điều trị sẽ gây nên biến chứng khôn lường cho sức khỏe, sinh sản thậm chí là tính mạng của người bệnh.
 
Sùi mào gà gây nên những u nhú to dần nếu bạn không có phương pháp điều trị kịp thời.
 
Khi các u nhú mọc ở bao quy đầu không có sự can thiệp, điều trị chúng sẽ liên kết với nhau tạo thành mảng lớn, làm tắc nghẽn bao quy đầu, lỗ tiểu ở nam giới.
 
Với nữ giới nó sẽ gây khó khăn cho việc đi lại đồng thời cũng gây nên sự tắc nghẽn vùng âm đạo gây đau đớn cho chị em. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho các bệnh viêm nhiễm phụ khoa phát triển.
 
Thông thường khi điều trị sùi mào gà sẽ phải tiến hành đốt các u nhú, nốt sùi mào gà và những vết thương này cần 1 khoảng thời gian từ 7-10 ngày để có thể lành trở lại.
 
Tuy nhiên, một số người có thể bị biến chứng làm vết thương khó lành trở lại. Do đó, khi điều trị sùi mào gà người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, vệ sinh sạch sẽ để vết thương chóng lành.
 

Ung thư dương vật

 
Biến chứng nguy hiểm nhất của sùi mào gà với nam giới là ung thư dương vật. Các virus không được loại bỏ hoàn toàn trên cơ thể người, đồng thời các u nhú không được loại bỏ hoàn toàn.
 
Bên cạnh đó là chế độ sinh hoạt, ăn uống nghỉ ngơi không hợp lý sẽ khiến bệnh biến chứng thành ung thư dương vật.
 
Đây là một trong những căn bệnh khiến nam giới đau đớn nhất.
 
Nếu sớm phát hiện ra bệnh và điều trị kịp thời sẽ giữ được bộ phận sinh dục, nếu không sẽ phải cắt bỏ hoàn toàn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh sản và bản lĩnh đàn ông của nam giới.
 
Các triệu chứng sau đây phải nghĩ ngay đến bệnh sùi mào gà
Nốt u nhú sùi mào gà
 

Ung thư cổ tử cung

 
Theo thống kê có tới hơn 90% các trường hợp bị ung thư cổ tử cung phát hiện có sự tồn tại của virus HPV. Những chị em mắc sùi mào gà không điều trị kịp thời và dứt điểm sẽ biến chứng thành ung thư cổ tử cung.
 
Nói như vậy không có nghĩa là tất cả những chị em bị ung thư cổ tử cung đều mắc sùi mào gà. Vì một số chủng HPV không gây nên u nhú ở người mà chúng ký sinh trong môi trường âm đạo gây bệnh cho khu vực này.
 

Lưu ý khi điều trị sùi mào gà

 
Không quan hệ tình dục trong thời gian điều trị để tránh lây nhiễm bệnh của người khác và làm tăng mức độ bệnh, gây khó khăn trong việc điều trị sùi mào gà.
 
Tuân thủ nghiêm những chỉ định của bác sĩ.
 
Không dùng đồ dùng cá nhân với người khác.
 
Cách lý với người trong gia đình.
 
Sử dụng thuốc và tiến hành điều trị theo liệu trình, không bỏ dở liệu trình.
 
Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục