Biến chứng kinh hoàng sau nâng ngực: Bà mẹ trẻ mang 'hai quả bóng' căng phồng như sắp nổ

Mới cai sữa cho con chưa đầy 6 tháng, bà mẹ 30 tuổi đã quyết định đi nâng cấp vòng 1. Hậu quả, ngực bên trái to nhanh căng phồng như quả bóng sắp nổ, bên còn lại méo mó và cương cứng.
Hà Ly Hà Ly
Mới đây các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, BV Hữu nghị Việt Đức cho biết phải mất 6 tiếng đồng hồ để 'giải cứu' cho một trường hợp bệnh nhân bị biến chứng nâng ngực kinh hoàng.
 

Mới cai sữa cho con đã vội nâng cấp vòng 1


Chị T.N.T, 30 tuổi quê ở Lạng Sơn cho biết sau sinh 2 con, ngực bị chảy và teo lép khiến chị mất tự tin. Do đó, khi cai sữa cho bé thứ hai chưa đầy 6 tháng, đầu ngực chưa thật hết sữa, chị T. đã vội tìm đến một viện thẩm mỹ để phẫu thuật nâng ngực.

Chị T. thừa nhận không tìm hiểu kỹ càng về cơ sở thẩm mỹ hay các phương pháp nâng ngực nên phó mặc toàn bộ cho một cô nhân viên tư vấn lựa chọn hộ.

Kết quả, sau phẫu thuật vòng 1 của chị to lên trông thấy nhưng không thể nào mềm mại tự nhiên. Tình trạng này kéo dài nhưng chị T. ngại đi khám nên để nguyên vậy.
 
Biến chứng kinh hoàng sau nâng ngực: Bà mẹ trẻ mang 'hai quả bóng' căng phồng như sắp nổ
Ngực chị T. biến dạng sau phẫu thuật đặt túi ngực

Cách đây 2 tuần, chị T. nhận thấy ngực bên trái sưng to nhanh bất thường, lúc đầu là to gấp 2 rồi gấp 4 lần bình thường, tới mức căng phồng như quả bóng sắp nổ.

Quá hốt hoảng, hai vợ chồng chị T. đưa nhau về Hà Nội thăm khám. Ban đầu hai vợ chồng chị tìm đến một viện thẩm mỹ nhưng sau đó được giới thiệu sang Bệnh viện Việt Đức.

PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, chị T. nhập viện trong trạng thái vô cùng hoảng hốt.

Qua thăm khám sơ bộ, bên ngực trái sưng to căng tròn như quả bóng bay với thể tích khoảng 3-4 lần bên đối diện, ước tính chu vi hơn 50cm. Ngực bên phải kích thước bình thường nhưng méo mó và cứng chắc hơn nhiều. Chẩn đoán ban đầu của các bác sĩ chị T. bị tràn dịch muộn quanh bao túi ngực trên bệnh nhân có bao xơ co thắt.

Các bác sĩ tiến hành làm xét nghiệm, siêu âm, chụp cộng hưởng từ độ phân giải cao, khám gây mê hồi sức rồi nhanh chóng phẫu thuật.
 

Hút ra 1000cc dung dịch trong ngực bệnh nhân


ThS.BS Trần Thị Thanh Huyền - một thành viên của kíp mổ cho biết, trước khi phẫu thuật, các bác sĩ phải sử dụng một chiếc kim đầu to và xy lanh loại lớn 50ml cắm vào ngực bệnh nhân để hút dịch.

Lượng dịch hút được vượt quá sức tưởng tượng của các bác sĩ bao gồm hơn 10 xy lanh đầy tràn khoảng 600 cc, cộng với cả 300 cc túi ngực và khoảng 200 cc ngực bệnh nhân có từ trước. Tổng thể tích dịch trong ngực bệnh nhân trước khi phẫu thuật ngực của bệnh nhân trước khi phẫu thuật là hơn 1.000 cc.

Sau đó, bác sĩ tháo túi ngực rồi tiến hành phẫu tích toàn bộ bao xơ xung quanh túi ngực. Quá trình này làm khó các bác sĩ bởi tổ chức bao xơ ngực trái bệnh nhân rất dày và có hiện tượng tăng sinh mạch phản ứng. Trong quá trình thực hiện, có những lúc máu phun cả qua vết mổ thành tia bắn lên.
 
Biến chứng kinh hoàng sau nâng ngực: Bà mẹ trẻ mang 'hai quả bóng' căng phồng như sắp nổ
Bác sĩ lấy ra tổng cộng hơn 1000cc dịch trong ngực bệnh nhân

Không chỉ vậy, tổ chức bao xơ còn xâm lấn vào sát cơ thành ngực ngay trước tim. Từng bao xơ đập theo nhịp đập của tim ở phía dưới gây khó khăn cho các bác sĩ khi phẫu thuật.

Việc bóc tách có nguy cơ chảy máu cao, vì vậy các bác sĩ gây mê hồi sức cũng phải chuẩn bị đầy đủ các phương tiện gây mê hồi sức tích cực, truyền máu khi cần. Các vị trí bao xơ dày lên và thâm nhiễm được đánh dấu bằng cộng hưởng từ độ phân giải cao trước mổ và xác định lại bằng hệ thống siêu âm mobile trong mổ để đảm bảo loại bỏ hết các tổ chức này tránh nguy cơ tái phát và nguy cơ có các tế bào lạ lan rộng xung quanh.

Tại các vị trí nghi ngờ có tế bào lạ, bác sĩ lấy mẫu phẩm gửi đi sinh thiết để xem có phải tế bào ác tính hay không. Một ê kíp các bác sĩ giải phẫu bệnh phải túc trực trong ca mổ để xét nghiệm hàng chục bệnh phẩm trong thời gian nhanh nhất.

Nếu két quả giải phẫu cho thấy có sự xuất hiện của các tế bào lạ, bác sĩ phẫu thuật buộc phải nạo vét hạch ngay khi cần thiết. Khi tất cả các xét nghiệm giải phẫu bệnh tức thì cho kết quả âm tính, bác sĩ quyết định bảo tồn tuyến vú cho bệnh nhân.

Sau gần 6 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã tháo bỏ túi ngực và rút ra hơn 1.000 ml dịch lẫn chất nhày vàng đục. Toàn bộ lớp bao xơ kể cả những phần đã xâm lấn vào thành ngực đã được loại bỏ đồng thời bảo tồn tối đa phần tuyến vú còn lại cho bệnh nhân. Chị T. được cắt bỏ phần da thừa để chuẩn bị đặt lại túi ngực sau 6 tháng đến 1 năm nữa.

PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà cho biết, sau 5 ngày theo dõi sát toàn trạng, lượng máu chảy trong dẫn lưu giảm dần, không sốt, đầu ngực không bị hoại tử.

Bệnh nhân có thẻ đi lại nhẹ nhàng và sẽ sớm được xuất viện. Dù vậy, bác sĩ lưu ý chị T. chờ kết quả giải phẫu bệnh phẩm xác định có tế bào bất thường hay không để có biện pháp can thiệp sớm.
 

Nguy cơ hình thành khối u do biến chứng tràn dịch muộn sau đặt túi ngực


Các chuyên gia nhận định, tràn dịch muộn sau đặt túi ngực là biến chứng khá hiếm gặp tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Biến chứng tràn dịch muộn sau đặt túi ngực không thể đe dọa vỡ túi ngực, bởi túi nâng ngực được thiết kế bằng chất liệu rất bền chắc. Vấn đề là biến chứng xảy ra có thể là dấu hiệu của tế bào lạ xung quanh lớp bao túi. Nói cách khác, không loại trừ khả năng xuất hiện tế bào ung thư.
 
Biến chứng kinh hoàng sau nâng ngực: Bà mẹ trẻ mang 'hai quả bóng' căng phồng như sắp nổ

Mặt khác, thực tế từng ghi nhận biến chứng tràn dịch muộn có thể xảy ra với người đặt túi ngực bằng loại túi ngực vỏ nhám to (Macro Textured Implant) hoặc được bao phủ một lớp như bọt Polyurethane.

Túi ngực làm bằng các chất liệu này nhằm mục đích tăng sự bám dính vào cơ thể tuy nhiên chứng có thể gây ra hiện tượng kích thích.

Nguyên nhân khác có thể do chỉ định sai và thực hiện phẫu thuật đặt túi ngực không đảm bảo, làm tăng tỷ lệ bao xơ, tụ dịch muộn.

Ví dụ với đầu ngực vẫn chưa sạch sữa hoặc còn dịch trong mà bác sĩ mổ quầng không vô trùng cẩn thận sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn theo vết mổ xâm nhập vào các hang hốc trên vỏ túi gây hiện tượng kích ứng dẫn tới tràn dịch và khả năng sản sinh các tế bào lạ.
 
Rủi ro khi phẫu thuật đặt túi ngực. Video: VTC14
 
 
Hà Ly (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục