Biến chứng viêm gan cấp vì uống cao thuốc Nam chữa viêm loét dạ dày của 'lang vườn'

Sau vài ngày uống cao thuốc nam chữa bệnh viêm loét dạ dày của thầy lang, người phụ nữ có biểu hiện buồn nôn, vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.
Hà Ly Hà Ly

Uống cao thuốc nam viêm loét dạ dày

 
Mới đây, phản ánh với báo chí, Bác sĩ Trần Văn Thùy (Trưởng khoa Nội – Nhi, Bệnh viện ĐK Hưng Thịnh) cho biết, chị N.T.H. (38 tuổi, ở huyện Văn Bàn tỉnh Lào Cai) được đưa và bệnh viện đa khoa Hưng Thịnh trong tình trạng mệt mỏi, da sạm, mắt vàng, nước tiểu vàng đậm. Bệnh nhân cho biết trước đó từng đi khám và phát hiện bị viêm loét dạ dày nhưng không tuân thủ điều trị. Thay vào đó chị nghe người mách một địa chỉ "thầy lang" gần nhà có bán loại thuốc nam dạng cao cam kết chữa khỏi viêm loét dạ dày 100% nên mua về dùng.
 
Biến chứng viêm gan cấp vì uống cao thuốc nam chữa viêm loét dạ dày của 'lang vườn'
Miếng cao thuốc nam mà hàng ngày bệnh nhân cố gắng ăn để chữa viêm loét dạ dày
 
Chị H. bỏ ra 200.000 đồng mua miếng cao mềm màu đen về uống. Bệnh nhân kể mỗi ngày đều đặn cắt một miếng cao thuốc nhỏ để ăn. Không rõ loại thuốc làm từ nguyên liệu gì nhưng có vị đắng ngắt. Mỗi lần ăn thuốc cao và, người chị lại nôn nao vô cùng khó chịu, có khi mệt lả, muốn ngất xỉu. Dù vậy, chị vẫn kiên trì ăn mỗi ngày với mong muốn khỏi bệnh.

Sau khoảng 5 – 6 ngày ăn thuốc cao, bên cạnh các biểu hiện nôn nao khó chịu thường gặp, bệnh nhân phát hiện da và mắt vàng khè, đi vệ sinh nước tiểu vàng sậm. Chứng kiến những biểu hiện bất thường, chị H. mới vội vàng nhập viện.

Tại khoa Nội – Nhi, các bác sĩ tiến hành hàng loạt xét nghiệm, kết quả bệnh nhân bị viêm gan cấp, men gan tăng cao nguy kịch. Sau 4 ngày điều trị tích cực, men gan bệnh nhân bắt đầu giảm, da và mắt bớt vàng, nước tiểu cũng trong hơn.
 
Biến chứng viêm gan cấp vì uống cao thuốc nam chữa viêm loét dạ dày của 'lang vườn'
Bệnh nhân cần nhiều thời gian điều trị để gan hồi phục

Theo bác sĩ, Trần Văn Thùy, Trưởng khoa Nội – Nhi, những trường hợp như bệnh nhân H. có khi phải mất cả tháng để gan hồi phục. Dù vậy, may mắn là bệnh nhân đã nhập viện kịp thời, nếu muộn hơn rất có thể sẽ gây suy thận, suy đa tạng.

Từ trường hợp này, bác sĩ cảnh báo sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc có thể gây hại cho Sức Khỏe người bệnh. Người dân cần lựa chọn sáng suốt những bài thuốc y học cổ truyền đã được kiểm chứng mới mong có hiệu quả chữa bệnh. Khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào gnhi do sử dụng thuốc, bệnh nhân cần nhập viện ngay để tránh hậu quả đáng tiếc.
 

Các phương pháp điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng


Loét dạ dày tá tràng tùy từng vị trí khác nhau mà có tên gọi khác nhau như: loét bờ cong nhỏ, loét hang vị, loét tiền môn vị, loét hành tá tràng. Trong Tây y, các phương pháp điều trị viêm loét dạ dày tập trung vào hạn chế yếu tố gây loét, tăng cường yếu tố chống loét, kích thích tiết dịch nhầy kết hợp với chế độ ăn uống và làm việc và can thiệp ngoại khoa.

Phương pháp thứ nhất hạn chế yếu tố gây loét chủ yếu tập trung vào việc hạn chế tiết axit HCl của dạ dày. Các bác sĩ đã chỉ ra cơ chế bài tiết HCl của dạ dày có hai yếu tố chính là thần kinh và thể dịch. Để ức chế trung tâm thần kinh, bác sĩ thường sử dụng các loại thuốc an thần có tác dụng trung tâm như diazepam và sulpiride. Đối với ức chế trung gian dẫn truyền acetylcholin bằng việc sử dụng các loại thuốc kháng cholin như belladone, atropine, buscopan... uống trước khi ăn 30 phút.
 
Biến chứng viêm gan cấp vì uống cao thuốc nam chữa viêm loét dạ dày của 'lang vườn'

Nếu để ức chế sự trao đổi ion K+, H+ ở màng tế bào bìa, thường sử dụng một số loại thuốc mới trong điều trị loét dạ dày-tá tràng như omeprazole (một loại thuốc chống tiết axit dạ dày cực mạnh và kéo dài). Ngoài ra, có thể áp dụng cách trung hòa axit HCl được bài tiết ra trong dạ dày bằng các loại thuốc kiềm thông thường uống sau bữa ăn 1 giờ như thuốc hydroxyde Mg và hydroxyde Al.

Phương pháp thứ hai là tăng cường yếu tố chống loét dạ dày. Hiện nay chưa có loại thuốc đặc hiệu chống loét dạ dày-tá tràng. Do vậy, thuốc chống loét dùng để băng niêm mạc dạ dày chủ yếu được pha chế những loại thuốc nói trên như hydroxyde Mg và hydroxyde Al dưới dạng gel, thuốc sucralfate (hỗn hợp sulfat kiềm alumin saccharose).

Phương pháp thứ ba là kích thích tiết chất nhầy dạ dày bằng bột cam thảo hay milide.
 
Việc áp dụng y học cổ truyền vào điều trị loét dạ dày tá tràng đã được nghiên cứu từ nhiều năm nay nhưng chỉ căn cứ vào triệu chứng và mức độ bệnh để sử dụng dược liệu có tác dụng dược lý phù hợp. Một số loại thảo dược có tác dụng dược lý phù hợp với cơ chế sinh lý bệnh học viêm loét dạ dày như mai mực, bột cam thảo để kiềm axit; hương phụ để giảm đau, dạ cẩm, cà độc dược với tác dụng kháng cholin; bồ công anh chống viêm, thổ phục linh; nghệ phù hợp cho giai đoạn lên da non; lá vông, lá sen có tác dụng an thần...

Ngoài ra, người bệnh viêm loét dạ dày cần đặc biệt chú ý tới chế độ ăn uống và làm việc. Khi cơn đau bột phát, người bệnh chỉ nên ăn nhẹ như sữa, mì, cháo... Thời gian còn lại, người bệnh có thể làm việc và ăn uống bình thường. Nên duy trì chỉ cần có chế độ ăn uống khoa học, tránh uống rượu, chè, cà phê, thuốc lá. Trong chế độ sinh hoạt, người bệnh hạn chế lao động trí óc và chân tay nếu đau ít.
 
Đã có thuốc điều trị ung thư dạ dày di căn. Video: VTV
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục