Bitexco và những bê bối đình đám từ vụ 'cắm' dự án The Manor Central Park

Ngoài vệc việc thế chấp 14 lô đất thuộc Dự án The Manor Central Park cho ngân hàng, Bitexco từng dính đến rất nhiều bê bối được các cơ quan chức năng chỉ mặt.
Hoàng Lực Hoàng Lực
14 lô đất thuộc Dự án khu đô thị The Mannor Central Park đang bị Bitexco thế chấp trong ngân hàng.


Lùm xùm đổi đường BT lấy đất làm dự án tỷ đô
 
Tin tức về việc Công ty CP Bitexco thế chấp bằng quyền sử dụng 14 lô đất đất thuộc Dự án Khu đô thi Nam đường Vành đai 3 giai đoạn 1 (tên thương mại là The Manor Central Park) đang nhận được sự quan tâm từ dư luận và giới kinh doanh bất động sản.
 
Vốn được coi là một trong những tập đoàn kinh tế đa ngành hàng đầu tại Việt Nam, Bitexco nổi danh với những dự án bất động sản đình đám tầm cỡ trị giá hàng tỷ đô la. Thế nhưng thời gian qua, Bitexco cũng từng vướng phải những bê bối khó quên.
 
Dự án The Manor Central Park nằm giáp mặt đường Nguyễn Xiển thuộc địa phận xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, và phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội vì vậy còn được gọi là Dự án Khu đô thi Nam đường Vành đai 3.
 
Dự án được giới thiệu có diện tích khoảng 90ha với số vốn đầu tư lên đến 1,9 tỷ USD. The Manor Central Park còn được giới thiệu là khu đô thị phức hợp gồm: 1.066 căn nhà thấp tầng; 18 tòa nhà cao tầng hỗn hợp, khu mua sắm; 1 công viên giải trí và các dịch vụ tiện ích...
 
Theo báo giới, nguồn gốc khu đất mà Bitexco thực hiện dự án The Manor Central Park là đất đối ứng từ việc làm đường theo hình thức BT.
 
Cụ thể: Vào tháng 4/2011, UBND TP Hà Nội phê duyệt Dự án đường bao quanh khu tưởng niệm Chu Văn An, với tuyến đường chính (tuyến số 1) dài 2,5 km nền đường rộng 53,5m và một tuyến đường phụ dài hơn 1,1 km nền đường rộng 20,5m. Dự án được chỉ định giao cho Bitexco làm nhà đầu tư theo hình thức BT (đổi đất lấy hạ tầng).
 
Dù được phê duyệt từ năm 2011, đến tháng 5/2014 dự án mới được khởi công xây dựng và mức đầu tư là gần 1.500 tỷ đồng, nhưng đến khi hợp đồng dự án kết thúc vào tháng 4/2017 (sau 36 tháng), Bitexco vẫn không hoàn thành công tác thi công.
 
Tới nay, dự án BT này đã có tới 2 lần điều chỉnh mốc thời gian hoàn thành dự án (từ 36 tháng lên 67 tháng) và có thể sẽ không dừng lại ở con số 67 tháng. Đồng thời, việc liên tục “nới” tiến độ dự án này đang khiến dư luận xôn xao, và đặt nhiều dấu hỏi về năng lực của nhà đầu tư và có hay không sự “ưu ái” của cơ quan chức năng Hà Nội…

Cụ thể, ngày 25/6/2017, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định 3830 phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh dự án. Trong quyết định này, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền là UBND TP Hà Nội đã chấp thuận bổ sung thêm một số hạng mục: Nút giao, hệ thống thoát nước… và kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng từ 36 tháng theo hợp đồng ban đầu lên thành 54 tháng (tính từ tháng 5/2014), kết thúc vào tháng 11/2018.
 
Dù vậy, đến khi kết thúc thời gian (tháng 11/2018), công tác thi công dự án của nhà đầu tư vẫn ì ạch, không hoàn thành tiến độ công trình theo quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh dự án.
 
Đầu năm 2019, UBND TP Hà Nội tiếp tục ban hành quyết định số 6951/QĐ-UBND. Theo đó yêu cầu UBND quận Hà Đông, huyện Thanh Trì tổ chức thực hiện công tác giải phóng mặt bằng theo quy định của Pháp luật & thành phố, đảm bảo hoàn thành trong quý II/2019.
 
Bên cạnh đó, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội, nhà đầu tư chuẩn bị phương tiện, nguồn lực tổ chức triển khai các hạng mục còn lại của dự án ngay sau khi được bàn giao mặt bằng, đảm bảo hoàn thành, bàn giao công trình vào khai thác sử dụng trong quý IV/2019.
 
Liên quan đến việc GPMB dự án BT này, theo tờ Dân Việt: Trong báo cáo kết quả thực hiện các chỉ đạo của UBND TP Hà Nội tháng 10 vừa qua, UBND huyện Thanh Trì cho biết, tổng diện tích thu hồi thuộc địa bàn huyện Thanh Trì là 5,08ha, liên quan 180 hộ (98 hộ đất, 82 hộ đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64) và 1 đơn vị sự nghiệp có đất nằm trong chỉ giới GPMB.
 
Tính đến ngày 30/9/2019, đã GPMB xong 4,15ha còn lại 0,83ha thuộc 98 hộ. UBND huyện Thanh Trì cho biết, đã có 16/98 hộ đã phối hợp điều tra kê khai đất, tài sản trên đất (14 hộ chưa ký biên bản điều tra kê khai), còn tới 82/98 hộ không phối hợp điều tra kê khai. Lý do các hộ đưa ra vì cơ sở hạ tầng khu tái định cư để bổ trí cho các hộ chưa được đầu tư xây dựng.
 
Điều đáng nói là trong khi dự án xây dựng các tuyến đường được giao chậm tiến độ kéo dài và không biết khi nào mới hoàn thành thì tại khu “đất vàng” được đối ứng, Bitexco đã xây dựng xong hàng chục dãy biệt thự, nhà liền kề, shophouse… bán ra thị trường. Theo tìm hiểu, tại dự này này, mỗi căn biệt thự, nhà liền kề… hiện đang được chủ đầu tư rao bán với giá thấp nhất từ 15-17 tỷ đồng/căn.
 
Sự nghịch lý giữa tiến độ dự án The Manor Central Park cùng việc TP Hà Nội giao Bitexco làm đường theo hình thức BT, liên tục gia tăng thời hạn đang khiến dư luận đặt ra hàng loạt câu hỏi.
 
Đến The Manor Lào Cai với nhiều dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng.
 
Là một trong những dự án đình đám được Bitexco triển khai tại Lào Cai, The Manor Lào Cai khởi công năm 2013 và được biết đến như là một trong những dự án tiên phong trong sự phát triển các khu đô thị trên địa bàn tỉnh Lào Cai, quy hoạch trên diện tích rộng gần 15 héc ta, thuộc tiểu khu đô thị số 2, phường Bắc Cường, TP. Lào Cai.
 
Tuy nhiên, dự án do Bitexco làm chủ đầu tư này cũng dính rất nhiều bê bối. Năm 2018, tờ Reatimes.vn với bài viết: Hàng loạt "bê bối" ở những đại dự án BT đầy toan tính của Bitexco - phản ánh thực trạng xây dựng sai quy hoạch, thiết kế.
 
Dự án đường BT do Bitexco được chỉ định vẫn chưa hoàn thành sau nhiều lần gia hạn thời gian thực hiện. (Ảnh: Dân Việt).
 
Theo đó, hơn 40 căn hộ đặt téc nước không đúng thiết kế kỹ thuật và gần 30 căn hộ lấn chiếm đường thoát hiểm. Điều này không chỉ khiến quy hoạch bị phá vỡ, mà còn gây hoang mang, mất an toàn cho hàng trăm cư dân sinh sống tại đây.
 
Thậm chí, năm 2016, Bitexco còn bị UBND tỉnh Lào Cai phạt 150 triệu đồng vì huy động vốn, mua bán nhà trái pháp luật. Bitexco đã ký 97 hợp đồng góp vốn, hợp đồng mua bán nhà với khách hàng khi chưa xây dựng xong phần móng tại dự án The Manor Lào Cai.
 
Đến những dự án treo
 
Kể đến những bê bối của Bitexco giới kinh doanh bất động sản không thể không nhắc đến các dự án tại TP HCM.
 
Tháng 8/2017, báo chí chỉ rõ Bitexco làm chủ đầu tư 4 dự án trên “đất vàng” ở TP HCM nhưng chưa biết khi nào các dự án mới thành hình, bao gồm: Siêu dự án Spirit Of Saigon (số 1 Phạm Ngũ Lão, quận 1), Cao ốc trên nền bệnh viện Sài Gòn (số 125 Lê Lợi, quận 1), Khu đô thị tứ giác Nguyễn Cư Trinh (quận 1) và cả Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa.
 
Cũng trong năm 2017, cơ quan chức năng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong dự án BT của Bitexco tại Hà Nội.
 
Theo đó, Dự án đường bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An (Thanh Trì, Hà Nội) do Bitexco làm chủ đầu tư đội vốn không căn cứ lên tới 36,79 tỷ đồng. Ngoài ra, Bitexco còn bị phanh phui chậm tiến độ, mải xây nhà bán, “quên” làm đường tại dự án này...
 
Năm 2017 còn xảy ra lùm xùm việc Bitexco bị “lộ sáng” thương vụ thâu tóm hơn 60% cổ phần của Công ty CP Du lịch Hương Giang, đơn vị được cho là nắm giữ nhiều khu đất đẹp tại Huế, với giá “bèo” 158 tỷ đồng mà không thông qua đấu giá, nghi vấn gây thiệt hại nghiêm trọng cho tài sản nhà nước..?
 
 
Nhất Nam

Tin nổi bật cùng chuyên mục