Bộ GD-ĐT tiến hành thanh tra ĐH Điện lực sau nghi vấn nâng điểm, cấp khống bằng tốt nghiệp

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định thành lập đoàn thanh tra đột xuất tại Đại học Điện lực để làm rõ những vấn đề tiêu cực báo chí phản ánh trong thời gian vừa qua.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Thời gian qua, dư luận xôn xao thông tin trường Đại học Điện lực (địa chỉ số 235 đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội) có nhiều biểu hiện tiêu cực trong công tác tuyển sinh và đào tạo.
 
Tiếp nhận thông tin này, Bộ Giáo dục và Đào tạo này đã quyết định tiến hành thanh tra đột xuất công tác quản lý, đào tạo tại Đại học Điện lực.

Ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, việc thanh tra này dựa trên thông tin phản ánh của báo chí về dấu hiệu sai phạm tại Trường Đại học Điện lực và đơn thư phản ánh của nhóm cán bộ, giảng viên đang làm việc tại Đại học Điện lực.
 
Được biết, nội dung thanh tra sẽ tập trung vào công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo và cấp bằng của trường Đại học Điện lực. Dự kiến, thời gian thanh tra sẽ kéo dài 30 ngày, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra (12/7).
 
Bộ GD-ĐT tiến hành thanh tra ĐH Điện lực sau nghi vấn nâng điểm, cấp khống bằng tốt nghiệp
Đại học Điện lực. Ảnh: Thanh Hùng
 
Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận được nhiều đơn thư tố cáo về tình trạng đang tồn tại hàng loạt vấn đề được cho là vi phạm nghiêm trọng quy chế tuyển sinh và đào tạo tại trường Đại học Điện Lực.
 
Báo Lao Động cũng đăng tải bài viết phản ánh hàng trăm bài thi kết thúc học phần học kỳ I, năm học 2018-2019 của sinh viên Khoa Điều khiển và Tự động hóa có chứa các ký hiệu lạ và được nâng điểm một cách khó hiểu. Ít nhất có 3 giáo viên được cho là thành viên của đường dây nâng khống điểm cho sinh viên.
 
Ông Trương Huy Hoàng - Hiệu trưởng Đại học Điện lực cũng vướng nghi vấn ký cấp bằng tốt nghiệp cho nhiều sinh viên không đạt chuẩn như không có quyết định đào tạo, điểm thi dưới điểm trúng tuyển, thậm chí không có cả điểm thi đầu vào nhưng vẫn được theo học,...
 
Bộ GD-ĐT tiến hành thanh tra ĐH Điện lực sau nghi vấn nâng điểm, cấp khống bằng tốt nghiệp
Hai trong số rất nhiều bài thi có dấu hiệu lạ của sinh viên Đại học Điện lực. Ảnh: LN-ĐT.
 
Cũng trong thời gian này, Bộ GD&ĐT đã công bố quyết định thanh tra đối với Trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh để xác minh các phản ánh sai phạm về thu - chi tài chính, học phí, công tác tổ chức, nhân sự của nhà trường. Đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT sẽ làm việc với Trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh trong thời gian 45 ngày.
 

Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục