Bố mẹ cần làm gì khi con bắt đầu đi học mẫu giáo?

Giai đoạn bắt đầu đi học mẫu giáo là một quãng thời gian quan trọng trong cuộc đời đứa trẻ. Nếu bố mẹ không khéo léo, rất có thể sẽ biến khoảng thời gian này trở thành "ác mộng" đối với con.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Việc cho con bắt đầu đi học mẫu giáo là một quyết định quan trọng đối với bố mẹ và cả con trẻ. Để đứa con bé bỏng rời xa vòng tay chăm sóc 24/7 của người thân gia đình, đi đến một môi trường mới khiến cha mẹ không khỏi lo lắng, hoang mang. Thế nhưng, cha mẹ hoang mang 1 thì bé cũng hoang mang 10 khi đột nhiên bị đưa đến một môi trường xa lạ mà không có người thân bên canh. Vậy làm thế nào để cả các vị phụ huynh và bé cùng nhau vượt qua khó khăn này? Làm sao để bố mẹ có thể yên tâm khi cho bé đi học mầm non? Làm sao để mỗi ngày đi học của bé là một ngày vui?
 
Bố mẹ cần làm gì khi con bắt đầu đi học mẫu giáo?
Cha mẹ cần tìm hiểu các cách cho trẻ đi học không khóc. Ảnh minh họa

Sau đây là 4 điều bố mẹ cần làm khi con bắt đầu đi học mẫu giáo
 

1. Chuẩn bị tâm lý


Để có thể giúp con có những ngày đầu đến lớp suôn sẻ thì không ai khác chính ba mẹ là người có vai trò quan trọng nhất. Ba mẹ phải có sự chuẩn bị kỹ càng cho bản thân thì mới có thể chuẩn bị tốt cho con.

Đối với nhiều bậc cha mẹ, việc cho con đi mẫu giáo giống như “gả con gái về nhà chồng”, rất nhiều lo lắng. Nào là con có hòa đồng được không? Con có khóc nhè không? Có chịu ăn uống không? Nhiều bậc cha mẹ khi thấy con gặp khó khăn trong giai đoạn này đã vì “xót con” mà bỏ cuộc. Chính điều này khiến cho các bé bỏ lỡ một cơ hội để “trưởng thành”, cơ hội kết bạn và học hỏi nhiều điều mới.

Cha mẹ cần chuẩn bị trước tâm lý, việc chuẩn bị cho bé đi học mẫu giáo chắc chắn sẽ có giai đoạn khó khăn lúc đầu. Khi bé khóc lóc và phản kháng, cha mẹ tuyệt đối không nên nản chí mà cần kiên nhẫn cùng con vượt qua giai đoạn này.
 

2. Tìm hiểu về trường, lớp học và cô giáo tương lai của con


Đây là bước quan trọng nhất trong công tác chuẩn bị bắt đầu cho con đi học mầm non. Các ông bố bà mẹ nên dành thời gian tìm hiểu, tận mắt quan sát lớp học, trường học một cách cẩn thận trước khi đưa con đến học.

Về trường mẫu giáo, cơ sở trông trẻ; cha mẹ tuyệt đối đừng đưa con vào các cơ sở trông giữ trẻ không có giấy phép hoạt động, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và không đưa ra được bằng cấp của các cô giáo.

Ngoài các vấn đề trên, cha mẹ cần bắt đầu quan sát môi trường có sạch và phù hợp với trẻ không?

Một số tiêu chí cơ bản về môi trường trong mẫu giáo bao gồm: cầu thang phải thấp; sân rộng, sạch, và tốt nhất là có sân chơi cát, sân chơi trồng cỏ; đồ chơi tốt, sạch sẽ và đảm bảo an toàn. Khuôn viên lớp học cần rộng, bố trí phù hợp, và không quá ngăn nắp. Nếu ngăn nắp quá, điều đó chứng tỏ đồ chơi chỉ để “trang trí” cho phụ huynh thấy chứ con sẽ không được chơi.

Về cô giáo, cha mẹ cần lưu ý, nên tìm một cô giáo tốt và hiểu rõ tính cách của con. Việc này còn quan trọng hơn việc gửi con ở một trường mầm non chuẩn quốc tế nhưng liên tục thay đổi giáo viên hoặc giáo viên không thực sự chuyên tâm với nghề.
 
Bố mẹ cần làm gì khi con bắt đầu đi học mẫu giáo?
 
Bằng trực giác của mình, các bậc cha mẹ có thể nhận ra ai là người yêu trẻ thực sự. Ảnh minh họa

Cách hành xử và cách chăm sóc, đối xử của cô giáo với các bé là yếu tố quan trọng nhất mà phụ huynh nên xem xét để quyết định việc có cho con học ở ngôi trường đó hay không.
 

3. Chuẩn bị kỹ năng cho con


Theo TS. Vũ Thu Hương, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, trước khi đưa con đi học mẫu giáo, cha mẹ cần chuẩn bị các kỹ năng cho con để con được an toàn và không bị phụ thuộc.

Cha mẹ cần rèn cho con kỹ năng tự lập cơ bản như tự xúc ăn, biết nói với người lớn khi bị đau, bị bắt nạt, mất đồ chơi,…

Nếu trước đó bé quá được chiều chuộng, bao bọc khi đến lớp bé sẽ trở lên lóng ngóng, không biết xử lý tình huống và trở nên thiếu tự tin hơn các bạn cùng trang lứa.
 
Bố mẹ cần làm gì khi con bắt đầu đi học mẫu giáo?
Trẻ cần được rèn tự lập từ sớm. Ảnh minh họa

4. Chuẩn bị tâm lý cho con


Trước khi nhập học chính thức, cha mẹ cần gieo cho bé ý niệm về việc học từ sớm để bé không bị quá xa lạ với khái niệm học và môi trường học tập.
 
Để con có thể làm quen với lớp, trường; phụ huynh nên mang bé đến trường một vai lần để làm quen trước với cô giáo và các bạn.

Thậm chí phụ huynh có thể dành thời gian cho bé đến chơi trong khuôn viên trường, quan sát lớp học, tạo có bé cảm giác tích cực và hứng thú với môi trường học tập.

Nếu bé nhút nhát, cha mẹ cần thực hiện những bước trên một cách từ từ, đừng quá nóng vội đối với trẻ. Đến khi bé đã quen dần và không còn sợ hãi, có thể hòa nhập với các bạn, mẹ có thể để bé ngồi một mình hoặc ngồi với các bạn. Một khi bé đã có thể chơi đùa mà không phụ thuộc vào ánh mắt theo dõi của cha mẹ hay ngườ thân, đó là lúc bé có thể sẵn sàng cho việc bắt đầu đi học mẫu giáo.

Tin nổi bật cùng chuyên mục