Bố thản nhiên để con gái 2 tuổi lái ô tô trên đường quốc lộ: Có đáng để khoe?

Cùng dòng caption "Em lái xe đi ăn trung thu", Facebook Nguyễn Tuấn Anh thản nhiên đăng tải đoạn clip ngắn ghi cảnh bé 2 tuổi cầm vô lăng điều khiển xe ô tô chạy băng băng trên đường lớn.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Được biết, video được chia sẻ vào khoảng 20h10p tối 12/9. Trong xe là một em bé khoảng gần 2 tuổi được bố đi chơi Trung thu trên xe ô tô con đi theo hướng Nam – Bắc trên Quốc lộ 1A, đoạn qua cửa hàng Vincom Kỳ Anh (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Tuy nhiên, điều đáng chú ý trong đoạn video là, em bé không được thắt dây an toàn mà được bố vô tư cho đứng lên ghế lái, tay cầm vô lăng lái xe trong tiếng nhạc.
 
Bố thản nhiên để con gái 2 tuổi lái ô tô trên đường quốc lộ: Có đáng để khoe?
Cảnh tượng ghi lại khiến nhiều người thót tim. 
 
Ngồi phía sau, ông bố giữ chặt chân con bằng một tay, tay còn lại điều khiển xe. Ghế phụ là một người phụ nữ vừa quay video vừa cổ vũ cho em bé. Cảnh tượng này khiến nhiều người thót tim khi nghĩ rằng, em bé mới là người cầm lái.
 
Thực tế, hành động này không có gì đáng để khoe khoang vì vốn nó là một trò đùa rất dại dột. Nếu xảy ra tình huống bất ngờ như đoạn đường xóc nảy, gặp chướng ngại vật hay có phương tiện vượt, sang đường đột ngột thì hậu quả có thể sẽ rất đáng sợ. Khi video được đăng tải lên facebook, nhiều người đã tỏ ra không đồng tình với trò đùa nguy hiểm của ông bố trẻ. Tuy nhiên, một tài xế lái xe đường dài cho biết, người lái xe là bố, nhưng do góc khuất nên mới nhìn nhầm thành em bé. Thế nhưng, đây rõ ràng là trò đùa chẳng có gì hay ho, “đôi khi phải trả giá đắt. Chỉ cần chướng ngại vật xuất hiện đột ngột thì có thể ân hận suốt đời”, theo infornet.
 
Đoạn video được đăng tải trên facebook. 
 
Chia sẻ với Infonet, Đại úy Lê Doãn Thái - Phó trưởng Công an thị xã Kỳ Anh khẳng định: “Về quy tắc lái xe, việc để Trẻ em đứng hoặc ngồi trước người lái là hết sức nguy hiểm. Vừa che khuất tầm nhìn của người điều khiển, vừa gây khó khăn trong việc xử lý khi gặp các tình huống bất ngờ. Điều này có thể gây nguy hiểm cho bản thân cũng như người đi đường”.
 
Theo bộ luật hình sự, việc để người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện nói chung, trẻ con nói riêng trong bất kỳ trường hợp nào đều vi phạm Pháp luật
 
Khoản 7, Điều 30, Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã quy định:
 
"Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 
Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 (đối với xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô), khoản 1 Điều 62 của luật Giao thông đường bộ (đối với xe máy chuyên dùng) điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng).
 
Trong trường hợp người giao xe hoặc để cho người chưa đủ điều kiện lái xe gây tai nạn thì sẽ bị xử lý hình sự theo theo Điều 264, Bộ luật Hình sự về tội Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện tham gia giao thông đường bộ”. Mức xử phạt cao nhất cho tội này có thể lên đến 7 năm tù và bị phạt tiền lên đến 30 triệu đồng.

 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục