Bộ trưởng Bộ Y tế: Sẽ tập trung tăng cường cho y tế cơ sở

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết sắp tới, để thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW, 21-NQ/TW của Trung ương, Bộ sẽ giải quyết một cách đồng bộ và tiến hành đổi mới toàn diện, đặc biệt về y tế cơ sở.
bo truong bo y te se tap trung tang cuong cho y te co so

Tại phiên chất vấn, kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, trả lời câu hỏi của ĐB Dương Xuân Hòa (Lạng Sơn) về y tế cơ sở, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết đây là vấn đề ngành y tế đang tâm huyết.

Thừa nhận y tế cơ sở là vấn đề đang rất yếu và phải củng cố, tăng cường, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết sắp tới, để thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới; Nghị quyết 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới (Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII) và Đề án 2348 của Chính phủ, Bộ sẽ giải quyết một cách đồng bộ và tiến hành đổi mới toàn diện.

bo truong bo y te se tap trung tang cuong cho y te co so
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn. (Ảnh: TH)

Thứ nhất, về tài chính, Bộ trưởng cho biết việc này đã được giải quyết trong nghị định Thủ tướng mới ban hành, đó là Nghị định 126 về hướng dẫn Luật Bảo hiểm y tế thay Nghị định 105 đã có những hạn chế, thậm chí còn quy định mức thanh toán cho trạm y tế xã và y tế cơ sở dưới 20% tổng chi cho bảo hiểm y tế của tỉnh đó. Việc này phải nói rất bất cập, mất vai trò gác cổng của y tế cơ sở.

Thứ hai, đổi mới phân bổ cán bộ, đào tạo cán bộ, tổ chức hoạt động và cơ sở hạ tầng bằng làm mẫu 26 trạm và nhân lên.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Cùng với nỗ lực của toàn ngành phải đổi mới toàn diện và sắp tới ra mắt một bộ mặt y tế cơ sở hoàn toàn khác với mô hình y học gia đình.

“Tiếp cận người dân và chăm sóc không chỉ lúc bị bệnh mà cái chính là chăm sóc sức khỏe về người dân để nâng cao chất lượng phòng bệnh, phát hiện sớm bệnh, sàng lọc, kiểm tra bệnh cũng như nâng cao thể chất và chất lượng cuộc sống của người dân”, Bộ trưởng chia sẻ

Liên quan đến phản ánh của ĐBQH về tình trạng bán thuốc không theo đơn còn rất phổ biến, Bộ trưởng cho biết: Hiện nay, Bộ Y tế, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt và ra Đề án bán thuốc theo kê đơn và nối mạng thống nhất liên thông giữa các nhà thuốc, các cơ sở bán thuốc với cơ quan quản lý, với khách hàng để công khai minh bạch nguồn gốc thuốc, xuất xứ, giá cả và đã làm thí điểm ở 4 tỉnh, nhân lên 16 tỉnh và sẽ tiến tới nhân lên trong toàn quốc.

Vấn đề này, Bộ trưởng cho biết, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đang trực tiếp chỉ đạo và đã có sơ kết. Chính phủ cũng như Bộ Y tế đang quyết liệt vấn đề này, phấn đấu tiến tới bán thuốc theo đơn, kèm theo các thông tư quy định về kê đơn.

“Chúng tôi đang làm thí điểm và đang nhân rộng ở các địa phương về vấn đề bán thuốc theo đơn và kiểm soát hệ thống bằng công nghệ thông tin”, Bộ trưởng nói.

Tin nổi bật cùng chuyên mục