Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận 'lỗ hổng' trong bệnh án tâm thần để chạy tội

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, các đối tượng làm giả lợi dụng một số hạn chế tại các bệnh viện tâm thần để làm giả bệnh án tâm thần.
SKCĐ SKCĐ
bo-truong-y-te-nguyen-thi-kim-tien-thua-nhan-lo-hong-trong-benh-an-tam-than-de-chay-toi
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, các đối tượng làm giả lợi dụng một số hạn chế tại các Bệnh viện tâm thần để làm giả bệnh án tâm thần. Ảnh minh họa

Sáng nay 1/11, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn các thành viên Chính phủ, trưởng ngành về những vấn đề "nóng" được cử tri, nhân dân quan tâm.

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (đoàn Long An) chất vấn về việc làm giả bệnh án tâm thần để trốn tránh trách nhiệm hình sự đang gây bức xúc dư luận.

Liên quan vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết vừa qua lực lượng Công an đã phát hiện ra có hai nhân viên của Bệnh viện Tâm thần Trung ương phối hợp với một số đối tượng làm giả bệnh án tâm thần, hiện vụ án đang được điều tra, chưa có kết luận.

Tuy nhiên ngay khi vụ việc bị phát hiện, Bộ Y tế đã triệu tập tất cả hệ thống các bệnh viện tâm thần, giám định pháp y tâm thần để chấn chỉnh. Về giải pháp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết tất cả các quy trình chẩn đoán chuyên môn, phát hiện, làm bệnh án… đã được ban hành, rà soát hàng năm.

Hệ thống tâm thần có hai loại khác nhau, loại 1 là hệ thống bệnh viện tâm thần, loại 2 là các viện giám định pháp y tâm thần. Tuy nhiên các đối tượng làm giả lợi dụng một số hạn chế tại các bệnh viện tâm thần để làm giả bệnh án tâm thần.

"Để khắc phục "lỗ hổng" này, Bộ Y tế đã thành lập hệ thống trung tâm xác định pháp y tâm thần. Đối tượng nếu không vào trung tâm giám định mà tới các bệnh viện bình thường để xác định tâm thần sẽ được chỉ coi là hoạt động dân sự, có mục đích riêng", Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết và nhấn mạnh Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Công an xử nghiêm các cán bộ, nhân viên phối hợp đối tượng làm giả bệnh án.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, nhân dân và dư luận rất bức xúc tình trạng này, vì vậy, đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an xử nghiêm tất cả trường hợp "chạy án" tâm thần đã bị phát hiện, đồng thời phối hợp với Bộ Y tế ngăn chặn, không để tình trạng này tái diễn.

 

Truyền hình trực tiếp họp Quốc hội hôm nay 1/11 trên VTV1: Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn

Mời bạn đọc theo dõi truyền hình trực tiếp họp Quốc hội hôm nay 1/11 trên VTV1, phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

 

Thông cáo số 9 Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14 - Ngày chất vấn và trả lời chất vấn thứ 2

Ngày 31/10/2018, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Quốc hội tiếp tục tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, chất vấn tại kỳ họp từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV.

 

Tân Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Cần có chế tài xử lý người đưa thông tin sai trên mạng xã hội

Dù mới đảm nhận nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ TT-TT nhưng trước câu hỏi chất vấn của ĐBQH về vấn đề quản lý thông tin trên mạng xã hội. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: "Cần có chế tài xử lý người đưa thông tin sai trên mạng xã hội".

Tin nổi bật cùng chuyên mục