Bộ Y tế công bố thêm 4 ca mắc mới, một người là phi công Vietnam Airline có lịch trình phức tạp

Đến tối ngày 20/3, Bộ Y tế xác nhận thêm 4 ca nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số người nhiễm virus corona chủng mới ở nước ta đến thời điểm hiện tại lên 91 người.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Tối 20/3, Bộ Y tế chính thức công bố thêm 4 ca mắc COVID-19 mới tại Việt Nam. Trong 4 ca mắc mới này có 1 bệnh nhân ở Hà Nội và 3 bệnh nhân ở Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, trong số đó có một bệnh nhân là phi công ngoại quốc của hãng hàng không Vietnam Airline với lịch trình di chuyển phức tạp. Cụ thể như sau:

BN 88: Bệnh nhân nữ, 25 tuổi, ở khu đô thị Văn Quán, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh tại Anh, nhập cảnh về Nội Bài ngày 12/3. Từ ngày 12/3 đến 16/3, người này tự cách ly tại nhà.
 
Đến ngày 16/3, bệnh nhân có các triệu chứng như tức ngực, khó thở liền thông báo cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội. Trung tâm đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm của bệnh nhân này và cách ly bệnh nhân tại cơ sở y tế, kết quả bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.
 
Bộ Y tế công bố thêm 4 ca mắc mới, một người là phi công Vietnam Airline lịch trình phức tạp
Ảnh minh họa. 

Bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Mẫu bệnh phẩm được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho kết quả xác định dương tính SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.
 
BN 89: Nữ, quốc tịch Việt Nam, 22 tuổi ở Quận 7, TP Hồ Chí Minh. Bệnh nhân ừ New York, Boston, Mỹ đến Nhật Bản và từ Nhật Bản về sân bay Tân Sơn Nhất khuya ngày 17/3/2020 từ Nhật Bản trên chuyến bay có số hiệu NH 831, ngồi số ghế 28C.

Bệnh nhân chưa có triệu chứng khi nhập cảnh. Sáng 18/3, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Pasteur TP.HCM. Kết quả, bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân được chuyển cách ly tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.
 
BN 90: Bệnh nhân nữ, 21 tuổi, quốc tịch Việt Nam ở Quận Bình Thạnh, TP.HCM. Bệnh nhân từ Tây Ban Nha đi Dubai và về tới sân bay Tân Sơn Nhất ngày 16/3/2020 trên chuyến bay của hãng hàng không Emirates số hiệu EK392.
 
Khi nhập cảnh, bệnh nhân có các triệu chứng như ho, sốt nhẹ nên ngay lập tức được chuyển đến khu cách ly tập trung của TP.HCM và lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Pasteur TP.HCM. Kết quả, bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.
 
Bộ Y tế công bố thêm 4 ca mắc mới, một người là phi công Vietnam Airline lịch trình phức tạp
Ảnh minh họa. 

BN 91 (BN91): Bệnh nhân nam, quốc tịch Anh, 43 tuổi, trú tại Quận 2, TP.HCM là phi công hãng hàng không Vietnam Airrline. Ngày 8/2, bệnh nhân từ London (Anh) về Việt Nam trên chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airline số hiệu VN10, số ghế 5K.
 
Thời gian sau đó, bệnh nhân chưa nhớ sõ lịch trình đi lại cũng như các chuyến bay trong nước và quốc tế. 

Ngày 16/3, bệnh nhân là phi công trên chuyến bay VN272 từ TP.HCM - Hà Nội và VN607 chiều từ Hà Nội - TP.HCM. Từ ngày 13/3 đến 18/3, bệnh nhân lưu trú tại TP.HCM có tới một số địa điểm ăn uống, giải trí.
 
Đến ngày 17/3, bệnh nhân bắt đầu ho, sốt và đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM khám chiều 18/3. Kết quả chụp X-Quang cho thấy có tổn thương nhu mô phổi phải, khuya 18/3 bệnh nhân nhận kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Đến ngày 20/3, mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur TP.HCM cũng cho kết quả tương tự.
 
Hiện tại, bệnh nhân tiếp tục được điều trị cách ly tại bệnh viện.
 
Cũng trong ngày hôm nay, Việt Nam vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp nhiễm COVID-19, là 2 nữ điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai. Như vậy, tính tới tối 20/3, Việt Nam ghi nhận 91 ca bệnh mắc COVID-19. Có 17 trường hợp đã khỏi bệnh, chưa có trường hợp tử vong.
 

Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục