Bông cải xanh: Thực phẩm vàng trong làng chống ô nhiễm không khí

Tình trạng ô nhiễm không khí gia tăng, bông cải xanh chính là lựa chọn cần thiết nhất để thêm vào bữa ăn hàng ngày.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Mức độ ô nhiễm không khí tiếp tục tăng và chất lượng không khí ngày càng giảm làm gia tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh. Con người bắt đầu tìm đến các phương pháp giải độc, làm sạch cơ thể, tăng cường sức đề kháng một cách tự nhiên để chống chọi với tình trạng ô nhiễm.
 
Để bảo vệ phổi, ngoài bịt khẩu trang, dùng mặt nạ chống ô nhiễm hoặc mua các thiết bị đắt tiền như máy lọc không khí, thêm các chất dinh dưỡng phù hợp trong chế độ ăn uống, làm sạch cơ thể một cách tự nhiên cũng rất quan trọng.
 
Mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Ấn Độ, Tiến sĩ Harshvardhan khi chia sẻ về một số biện pháp khắc phục đã khẳng định, nhiều loại rau và trái cây giàu chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống có thể ngăn chặn các tác động tiêu cực và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chống lại ô nhiễm không khí. Một trong số những loại rau củ quả tốt nhất chính là bông cải xanh.
 
Bông cải xanh: Thực phẩm vàng
Một trong số những loại rau củ quả tốt nhất chính là bông cải xanh. 
 

Bông cải xanh chống ô nhiễm không khí như thế nào?

 
Bông cải xanh là một loại rau họ cải bao gồm rất nhiều chất dinh dưỡng. Đây là một siêu thực phẩm thực sự với rất nhiều chất xơ giúp điều chỉnh tiêu hóa và tích cực chống lại các độc tố lắng đọng trong cơ thể. Nhiều người tin rằng, loại rau như bông cải xanh giúp làm sạch hệ thống tiêu hóa, loại bỏ chất thải và các chất độc mà cơ thể hấp thụ từ không khí, đất và thực phẩm xấu.
 
Đặc biệt, bông cải xanh cung cấp chất chống oxy hóa, vitamin A, beta-carotene, phức hợp vitamin B, axit folic, khoáng chất giúp chống viêm giúp tăng cường màng tế bào. Bông cải xanh còn giúp duy trì lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa, một số loại ung thư và tối ưu hóa Sức Khỏe đường ruột.
 
Tuy nhiên, điều khiến bông cải xanh trở thành một thực phẩm chống ô nhiễm không khí hiệu quả là khả năng tác động xuống các chất ô nhiễm nhất định. Trên thực tế, một nghiên cứu được thực hiện tại Trung Quốc đã phát hiện, bông cải xanh đặc biệt hữu ích trong việc chống và giải độc các chất ô nhiễm không khí từ gốc. Khi bạn ăn bông cải xanh, chất phytochemical - được gọi là glucoraphanin - bắt đầu một phản ứng hóa học tự gắn vào hợp chất benzen có hại, phá vỡ và nạp lại cho cơ thể để bài tiết nó nhanh hơn trước khi hợp chất này có thời gian gây tổn thương cho tế bào. 
 
Ngoài ra, một loại trà cô đặc được làm bằng bông cải xanh đã bài tiết thêm 61% benzen và 23% acrolein - một chất gây kích thích phổi - so với một nhóm uống đồ uống giả dược.
 

Những món ngon đơn giản từ bông cải xanh

 

1. Nước ép bông cải xanh

 
Chuẩn bị nguyên liệu
 
1/2 bát bông cải xanh
1/2 quả cà rốt
1/2 quả lê
1/2 ly nước lọc
 
Cách làm
 
Bông cải xanh: Thực phẩm vàng
 
Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố, xay đến khi mịn thì đổ ra cốc và thưởng thức.
 

2. Súp bông cải xanh

 
Chuẩn bị nguyên liệu
 
1 bát bông cải xanh
1 củ khoai tây
50 ml sữa tươi
1 bát nước hầm xương gà hoặc heo
Một ít hành tây xay nhuyễn
Một ít ngò
 
Cách làm
 
Rửa sạch bông cải xanh, ngâm nước muối loãng 15 phút, vớt ra để ráo rồi dùng dao thái miếng nhỏ.
Khoai tây gọt vỏ, ngâm nước 10 phút rồi rửa lại với nước, sau đó thái hình hạt lựu. Cho vào lò vi sóng, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và bật chế độ micro trong 7 phút.
Cho bông cải xanh vào nồi nước hầm xương gà, nấu 20 phút rồi để nguội bớt.
Cho tất cả nguyên liệu vào trong máy xay. Đến khi xay mịn thì dùng rây lọc 2 lần.
Cho hỗn hợp vào nồi, đun nhỏ lửa. Thêm gia vị nêm nếm cho vừa ăn.
Cuối cùng, cho súp ra bát và trang trí cùng vài cọng ngò.
 

3. Bông cải xanh xào thịt bò

 
Chuẩn bị nguyên liệu
 
500 gr bông cải xanh
300 gr thịt bò
Nước tương, cà phê, dầu ăn, tiêu, bột ngọt, muối
1 củ gừng
 
Cách làm
 
Bông cải xanh: Thực phẩm vàng
 
Bông cải xanh rửa sạch, vớt ráo nước rồi cắt nhỏ. Gừng gọt vỏ. đập dập, cắt sợi.
Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, ướp gừng, nước tương, hạt nêm, tiêu khoảng 10p.
Cho một ít dầu ăn vào chảo làm nóng, cho thịt bò đã ướp xào sơ khoảng 3 phút rồi cho ra đĩa.
Tiếp đến, cho bông cải xanh vào xào chín, thêm thịt bò, nêm muối, bột ngọt cho vừa ăn.
 

4. Bông cải xanh xào tôm

 
Chuẩn bị nguyên liệu 
 
800 gram bông cải xanh
400 gram tôm sú
2 quả cà chua
tỏi băm, hành tím băm, đường, nước mắm, súp dầu chiên, tiêu, dầu hào, hạt nêm, hành lá, rau mùi
 
Cách làm

Rửa sạch bông cải xanh, ngâm nước muối loãng 15 phút, vớt ra để ráo rồi dùng dao thái miếng nhỏ.
Cà chua rửa sạch, bổ cau.
Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, ướp nước mắm, dầu hào, một ít tỏi băm.
Hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt khúc.
Cho chảo lên bếp để nóng, thêm chút dầu đợi sôi rồi cho hành tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến cho tôm đã ướp vào, đảo nhanh đến khi tôm săn lại thì cho ra đĩa.
Thêm dầu chiên vào chảo, đợi sôi thì cho hành tím, tỏi vào phi thơm, trút bông cải xanh vào xào, đảo nhanh tay tránh để cháy. Khi bông cải xanh gần chín, cho cà chua. Gia vị nêm nếm vừa miệng.
Cho tôm xào và hành, rau mùi cắt khúc, đảo đều, nhấc xuống, bày ra đĩa, rắc tiêu.
 
Hà Nội ô nhiễm không khí nghiêm trọng ngày thứ 4 liên tiếp. Nguồn: VTC14
 
 
Thùy Nguyễn (Theo Timesofindia)

Tin nổi bật cùng chuyên mục