BTS và TWICE có thể không xuất hiện trên show truyền hình Nhật Bản vì lí do chính trị

Nhiều khả năng các nghệ sĩ Hàn Quốc như BTS và TWICE sẽ không xuất hiện trong chương trình "Đêm giao thừa" đặc biệt lớn nhất nước Nhật.
twice-bts
Rất có thể BTS và TWICE sẽ không xuất hiện trên show truyền hình Nhật Bản

Ngày 8/11, tờ Zakzak của Nhật Bản đưa tin nghệ sĩ Hàn Quốc nhiều khả năng sẽ không được xuất hiện trên các đài truyền hình Nhật Bản. Tin này xuất hiện sau tuyên bố mới nhất của Tòa án tối cao Hàn Quốc khiến căng thẳng chính trị giữa Nhật Bản và Hàn Quốc leo thang. Như vậy, BTS và TWICE sẽ không xuất hiện trên show Kohaku Uta Gassen như thông tin ban đầu. 

Tháng trước, Tòa án tối cao Hàn Quốc phán quyết 4 công nhân Hàn Quốc bị ép lao động trong Thế chiến II phải được Tập đoàn thép của Nhật là Nippon Steel & Sumitomo Metal Corp bồi thường triệt để. Chính phủ Nhật đã phản đối phán quyết của tòa án Hàn. Lí do là Hiệp ước 1965 đã giải quyết hoàn toàn vấn đề này. Từ đây, mâu thuẫn giữa 2 quốc gia vốn “cơm không lành, canh không ngọt” lại càng căng thẳng.

Truyền thông cũng thông báo, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN và Hội nghị thượng đỉnh APEC. Tuy nhiên sẽ không có Hội nghị thượng đỉnh nào diễn ra giữa 2 quốc gia.

twice2
twice1

Hệ lụy từ mâu thuẫn giữa 2 nước khiến rất có thể Đài NHK sẽ loại TWICE và BTS khỏi show Kohaku Uta Gassen – show truyền hình Đêm Giao thừa đặc biệt lớn nhất Nhật Bản. Báo dẫn lời đài NHK, cho biết: “Nếu phán quyết được thông báo vào đầu năm thì mọi chuyện đã khác nhưng thời gian công bố quá sát thời điểm chương trình diễn ra. Nó tạo nên vấn đề lớn. Có vẻ như sẽ khó để nghệ sĩ Hàn Quốc xuất hiện trên chương trình này”.

Đây không phải lần đầu quan hệ chính trị căng thẳng giữa Hàn – Nhật khiến nghệ sĩ Kpop bị “vạ lây” tại xứ sở Mặt trời mọc. Sau khi KARA,TVXQ và SNSD xuất hiện trên chương trình Kohaku vào năm 2011, việc cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak thăm đảo Dokdo/ Takeshima – lãnh thổ đang tranh chấp giữa 2 nước, làn sóng Hallyu tại Nhật Bản hạ nhiệt rõ rệt. 6 năm liền, không 1 nghệ sĩ Hàn nào được lên sóng Kohaku cho đến khi TWICE xuất hiện tại chương trình này vào năm ngoái.

twice1
TWICE là nghệ sĩ Hàn duy nhất sau 6 năm được xuất hiện trên show Kohaku

Đài NHK giải thích hiện tượng trên là kết quả của mâu thuẫn giữa 2 nước, ảnh hưởng lên phí giấy phép của đài truyền hình này: “Không một nghệ sĩ Hàn nào được lên show từ năm 2012 cho đến khi TWICE xuất hiện vào năm ngoái. Vấn đề này rất nhạy cảm vì nó có ảnh hưởng ngay lập tức tới phí giấy phép của đài NHK”.

Không chỉ có vậy, vụ việc chiếc áo in hình bom nguyên tử của Jimin (BTS) cũng có thể là lí do khiến nhóm khó có thể xuất hiện. Một nhân viên làm việc trong ngành công nghiệp J-Pop đề cập tới scandal này và phản ứng của J-net như sau: “Gần đây, việc thành viên BTS mặc chiếc áo có hình bom nguyên tử đã trở thành tâm điểm chỉ trích trực tuyến tại Nhật Bản. Khi có tin chưa chính thức rằng BTS có thể xuất hiện tại Kohaku, những lời phàn nàn đã được gửi tới đài NHK. Nếu sự xuất hiện của các nghệ sĩ Hàn được xác nhận, những lời chỉ trích nặng nề hơn có thể gia tăng”.

JiminNuclearBombShirt
Chiếc áo in hình bom gây tranh cãi của Jimin (BTS) mới đây

Là đài truyền hình công cộng có độ phủ sóng toàn nước Nhật, mỗi động thái của NHK phản ánh thái độ của công chúng xứ Phù Tang. Và nếu căng thẳng chính trì giữa Hàn – Nhật tiếp tục leo thang, rất khó để nghệ sĩ Kpop xuất hiện trên các kênh truyền hình Nhật. Hơn nữa, điều này khiến làn sóng Hallyu bước vào thời kì khó khăn hơn ở đất nước có thị trường âm nhạc lớn thứ 2 thế giới này.

Tin nổi bật cùng chuyên mục