Bụng to tới mức bị đồn chửa hoang, đi viện mới biết bị ung thư buồng trứng

Cô gái 18 tuổi đã mắc ung thư buồng trứng nhưng phải chịu lời dị nghị của bà con hàng xóm và cả gia đình. Nguyên nhân do bụng cô phình to kèm nôn ói, mệt mỏi khiến ai nấy đều tưởng không chồng mà chửa.
Thời gian qua, cô gái T.T.T.P. (18 tuổi, ngụ Long An) có biểu hiện bụng to nhanh bất thường kèm nôn ói nhiều và mệt mỏi. Cha mẹ của P. nghi ngờ con gái chửa hoang nên thường xuyên mắng chửi, bà con hàng xóm đàm tiếu càng khiến cô gái trẻ phẫn uất, từng có ý định tự tự. May mắn, P. được người một người dì quan tâm, đưa lên TP.HCM khám bệnh.
 
Tại Bệnh viện Ung Bướu (TP.HCM), qua thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ thông báo P. bị ung thư buồng trứng khiến người nhà "chết đứng".

BSCKII Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM cho biết, P. chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp ung thư buồng trứng bị hiểu lầm là mang thai.
 
Bụng phình to bất thường tới mức bị đồn chửa hoang, đi viện khám mới biết bị ung thư buồng trứng
Một bệnh nhân mang khối u buồng trứng nặng 30kg bụng to như mang thai

Ung thư buồng trứng là một trong số các bệnh thường gặp nhất ở nữ giới. Đáng nói là bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi mà người bệnh không lường trước.

Cũng theo BS Tiến, những năm trước đây, bệnh thường gặp ở phụ nữ trên 60 tuổi. Tuy nhiên những năm gần đây số người trẻ mắc ung thư buồng trứng đã tăng đáng kể. Trường hợp nhỏ tuổi nhất mắc ung thư buồng trứng mà bệnh viện từng điều trị chỉ mới 9 tuổi.

Bác sĩ khuyến cáo, do buồng trứng nằm trong ổ bụng, không được bao bọc bởi các cơ quan khác nên khi mắc ung thư, bụng người bệnh thường to lên rất nhanh, không có triệu chứng ban đầu.
 
Bụng phình to bất thường tới mức bị đồn chửa hoang, đi viện khám mới biết bị ung thư buồng trứng
Một ca phẫu thuật lấy ra khối u buồng trứng khủng

Mặt khác, ung thư buồng trứng phát triển, tế bào ung thư bong ra, rơi xuống ổ bụng sẽ phát tán khắp nơi. Vì lý do này, 90% bệnh nhân phát hiện bệnh đều đã ở giai đoạn muộn, bụng phình to như mang thai, khi đó rất có thể khối u đã di căn.

Ước tính 20% số ca mắc ung thư buồng trứng do yếu tố di truyền. Phụ nữ mang gen đột biến BRCA1 hoặc BRCA2 (gen liên quan đến ung thư vú) có thể bị ung thư buồng trứng.

Bên cạnh đó, hai loại đột biến gen khác liên quan đến ung thư buồng trứng là hội chứng Lynch (ung thư đại trực tràng không do polyp có tính di truyền) và đột biến gen RAD51D.

Ngoài nguyên nhân do di truyền, hiện nay chắc xác định được nguyên nhân gây ung thư buồng trứng do yếu tố bên ngoài nên chưa thể có biện pháp chủ động phòng ngừa.
 
Một ca phẫu thuật bóc tách khối u buồng trứng nặng 20kg khiến người phụ nữ tưởng mình bị béo phì. Video: VnExpress
 
 
Hà Ly (T/h)
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục