BV Bảo Sơn 2 lập Hội đồng chuyên môn về vụ BS Trần Ngọc Phương bị tố làm hỏng mũi

Sau loạt bài viết của báo Sức khoẻ cộng đồng phản ánh bác sỹ Trần Ngọc Phương làm hỏng mũi khách hàng rồi phủi bỏ trách nhiệm thì bệnh viện đa khoa Bảo Sơn 2 đã thành lập Hội đồng chuyên môn để giải quyết vụ việc.
Phi Yến Phi Yến

Dị tật mắt, lệch vách ngăn mũi

 
Thông tin đến Báo điện tử Sức khoẻ Cộng đồng, chị Đặng Thị Phương Nhung (25 tuổi, Hà Nội – người “tố” bác sỹ Trần Ngọc Phương làm phẫu thuật hỏng mắt, mũi) cho biết vừa nhận được giấy mời của Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn 2 đến làm việc vào ngày 23/10. Dự kiến trong buổi làm việc hội đồng chuyên môn sẽ thăm khám và đánh giá, giải quyết đơn kiến nghị của chị.
 
Chị Nhung phản ánh bác sỹ Trần Phương đã sửa đi sửa lại cho chị 5 lần nhưng vẫn không khá hơn.
 
Hồi tháng 6/2019, phản ánh đến Báo điện tử Sức khoẻ Cộng đồng, chị Nhung cho biết ngày 10/3/2017, chị đến Bệnh viện Bảo Sơn 2 (Hà Nội) để bác sỹ Trần Ngọc Phương phẫu thuật mũi sline bọc mergaderm với mức giá là 30 triệu đồng. Sau một tháng phẫu thuật, mũi chị bị lòi sụn trong trụ mũi và đầu mũi lệch về bên trái.
 
Khi đến tái khám, chị được bác sỹ Phương đưa ra giải pháp: bấm chỗ sụn đi một chút và khâu lại bằng chỉ tự tiêu. Khi lên bàn phẫu thuật, nghe bác sỹ Phương tư vấn thêm về dịch vụ cắt mắt giảm giá, chị Nhung thấy xuôi tai nên tiếp tục gật đầu. Tai hoạ bắt đầu ập đến với chị bởi sau đó cả mắt và mũi đều hỏng. 
 
Theo chị Nhung, vì "đâm lao phải theo lao" nên chị vẫn để bác sỹ này sửa lại đến 5 lần. Và sau 5 lần sửa thì đều không khả quan hơn. Thậm chí, mắt chị bị lệch hẳn một bên sâu và một bên sụp hẳn mí, hai mắt không còn đều nhau; mũi thì bị lộ cục sụn trắng, da rất mỏng, trong trụ mũi sẹo rất nhiều và còn lòi hẳn cục sụn ra ngoài, thân mũi không bằng phẳng, chạm vào đầu mũi bị đau. Tại kết quả khám của bệnh viện trung ương quân đội 108 vào ngày 14/9/2019 kết luận “Lệch vách ngăn mũi phải”.
 

BV nói mổ phụ, bệnh nhân nói mổ chính?

 
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Dương Trung (Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội) cho biết, ngày 6/9, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã làm việc với bệnh viện đa khoa Bảo Sơn 2. Theo đó, năm 2017 bác sỹ Trần Ngọc Phương đang thực hành tại bệnh viện đa khoa Bảo Sơn 2.
 
Trên hồ sơ bệnh án thể hiện bác sỹ Phương tham gia ca phẫu thuật cho hai khách hàng là chị Đặng Thị Phương Nhung và chị Đào Tuyết Hồng. Nhưng, ông Phương không phải là người phụ trách chuyên môn của hai ca mổ này. Phụ trách chuyên môn hai ca mổ này là hai bác sỹ trưởng khoa có tên trong danh sách ca mổ của bệnh viện. Vai trò của bác sỹ Phương chỉ là người phụ mổ.
 
Bệnh viện trung ương quân đội 108 kết luận mũi chị Nhung "Lệch vách ngăn mũi phải"
 
Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại buổi làm việc, bệnh viện Bảo Sơn 2 thông báo sẽ chịu trách nhiệm đối với hai ca phẫu thuật đó vì hai ca phẫu thuật thuộc bệnh viện.
 
Ngày 18/9, Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn 2 đã có quyết định thành lập Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2. Hội đồng này có nhiệm vụ phân tích, đánh giá về mặt chuyên môn kỹ thuật phẫu thuật thẩm mỹ đối với hai bệnh nhân để xác định có hay không sai sót về chuyên môn kỹ thuật. Từ kết luận của hội đồng chuyên môn này và căn cứ theo nguyện vọng của bệnh nhân thì bệnh viện có thể thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ, chỉnh sửa lại.
 
Ngày 27/9, Bệnh viện Bảo Sơn có báo cáo gửi về Thanh Tra Sở Y tế Hà Nội. Nội dung báo cáo nêu, bệnh viện Bảo Sơn đã liên lạc và sắp xếp lịch để mời hai bệnh nhân đến khám và đánh giá về mặt chuyên môn vào cuối tháng 10/2019.
 
Trong khi đó, chị Đặng Thị Phương Nhung khẳng định với PV rằng, bác sỹ Trần Ngọc Phương là người trực tiếp thực hiện cả hai ca phẫu thuật mũi và mắt cho chị. Theo chị Nhung việc bệnh viện Bảo Sơn 2 báo cáo với Sở Y tế rằng bác sỹ Trần Ngọc Phương chỉ phụ mổ là không đúng, che đậy cho sai phạm của bác sỹ Phương. Thời điểm này ông Phương còn đang trong giai đoạn thực hành mà chưa có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ.
 
Theo chị Nhung, bác sỹ Phương Nâng mũi cho chị chỉ sử dụng phương pháp gây tê nên chị hoàn toàn tỉnh táo. Trong quá trình phẫu thuật, bác sỹ Phương vừa cắt xẻ vừa trò chuyện với chị từ đầu đến cuối ca mổ. Thậm chí, chị Nhung cho biết ở lần tái khám mũi chị còn được bác sỹ Phương cho cắt mắt trả sau do không mang theo tiền. Chị kể, bác sỹ Phương đã tiêm tê cho chị và cắt ngay tại chỗ chứ không hề có bác sỹ nào tham gia cùng.

Báo Sức khoẻ Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin vụ việc…
 
Phi Yến
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục