Cách trồng rau ngót

Cách trồng rau ngót, rau ngót còn được gọi là rau bù ngót, bồ ngót, loại rau được nhiều người yêu thích trong các bữa ăn gia đình vì chứa nhiều các vitamin và bổ sung các dưỡng chất tốt cho cơ thể.
cach-trong-rau-ngot
Cách trồng rau ngót. Ảnh minh họa

Cách trồng rau ngót

Rau ngót mang tính mát và thanh ngọt, là một loại cây thân gỗ và dễ trồng.

1. Lựa chọn cây trồng

Cây ngót có thể trồng bằng hạt giống hoặc dùng biện pháp giâm cành. Với việc gieo hạt giống, khó sống và nảy mầm rất lâu. Những đoạn gốc thân già dài 20 - 25cm được dùng để giâm cành, dùng kéo để cắt xéo dưới gốc rồi cắm xuống đất. 

2. Chuẩn bị đất trồng

Vào mùa mưa và những nơi ẩm ướt là những điều kiện tốt để cây rau ngót phát triển tốt và thích nghi với các điều kiện thời tiết. 

Cày xới đất tơi xốp và dùng phân chuồng ủ mục hoặc hỗn hợp các loại phân đạm, lân, kali để bón lót giúp cây phát triển tốt trong giai đoạn đầu.

Đối với việc trồng các thùng xốp hoặc chậu nên chọn những loại thùng có chiều sâu và đổ đầy đất.

3. Trồng cây bồ ngót

Tạo thành các rãnh thẳng hàng với độ sâu 10 - 15cm, khoảng cách giữa các hàng là 40 - 50cm, các cây cách nhau 25 - 30cm. 

Cắm 2/3 cành cây ngót xuống đất với độ nghiêng khoảng 45 độ. 

Vun đất chặt phần gốc, tưới ẩm rồi phủ rơm rạ, bón phân hữu cơ xanh, phân chuồng để giữ ẩm cho đất và tạo độ râm cho cây hồi sức. Chiều mát là thời điểm thích hợp để trồng cây.

4. Chăm sóc cây rau ngót

Tưới nước ngày 2 lần vào sáng và chiều. Thường xuyên dọn cỏ và vun gốc cho cây.

Trồng sau 15 - 20 ngày, cây mọc rễ và nảy chồi, vun gốc để rễ cây bám vào đất.

Sau 1 tháng, có thể bón phân chuồng ủ mục hoặc phân ure pha loãng với nước rồi tưới cho cây. 

5. Sâu bệnh ở cây rau ngót

Rau ngót có khả năng sinh trưởng tốt và ít sâu bệnh. Sâu cuốn lá, sâu xanh, rệp...là những loại sâu thường có ở rau  ngót. Sử dụng một số loại thuốc như Crymax, Sherpa, Sherzol, SecSaigon, Minic...

6. Thu hoạch

Sau 2 tháng cây rau ngót sẽ cho thu hoạch lá, có thể cắt cành hoặc tuốt lá. 

Chú ý sau mỗi đợt thu hoạch thì cần đôn xới gốc, cắt tỉa các nhánh cây già tạo thông thoáng cho vườn. Bổ sung bón phân chuồng ủ hoại trộn với đất lấp vào gốc cây và tưới thêm phân ure, đạm, lân và kali pha với nước rồi tưới vào gốc cây để cung cấp dưỡng chất cho cây phục hồi sức và sinh trưởng tốt.

 

Cách trồng rau ngải cứu

Cách trồng rau ngải cứu được giới thiệu tại đây. Loại rau này được dùng nhiều trong các bữa ăn hàng ngày không chỉ là một loại rau tốt cho sức khoẻ mà còn là một vị thuốc có thể chữa nhiều bệnh.

 

Cách trồng rau răm và kỹ thật trồng rau răm

Cách trồng rau răm và kỹ thật trồng rau răm được giới thiệu ở đây. Rau răm vừa là một loại gia vị cho món ăn vừa là loại thuốc bổ tốt cho cơ thể.

Tin nổi bật cùng chuyên mục