Cách trồng rau răm và kỹ thật trồng rau răm

Cách trồng rau răm và kỹ thật trồng rau răm được giới thiệu ở đây. Rau răm vừa là một loại gia vị cho món ăn vừa là loại thuốc bổ tốt cho cơ thể.
cach-trong-rau-ram-va-ky-that-trong-rau-ram
Cách trồng rau răm và kỹ thật trồng rau răm. Ảnh minh họa

Cách trồng rau răm và kỹ thật trồng rau răm

Rau răm còn có tên là thủy liễu. Cây thân thảo, mọc dưới nước hoặc ở nơi luôn luôn ẩm ướt. Lá rau răm thuôn dài nhọn ở đầu. Rau răm có hương thơm đặc biệt. Nó là một loại gia vị được sử dụng phổ biến trong chế biến các món ăn.

Theo đông y rau răm có vị cay nóng, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng tán hàn, ích trí, minh mục, tiêu thực, sát trùng. Tác dụng của rau răm khi ăn sống ấm bụng, tiêu thực, sát trùng, tán hàn. Rau răm làm sáng mắt, ích trí, mạnh gân cốt.

Cách trồng rau răm

Bước 1: Lựa chọn giống cây trồng

Để chọn giống, đầu tiên các bạn tách gốc giống từ những ruộng đã thu hoạch 2 năm là tốt nhất, hoặc dùng ngọn cây rau có 2/3 là thân già.

Bước 2: Làm đất

Rau răm ưa nước, rất thích hợp với đất sình ở những ruộng chân trũng; cày bừa kỹ, rồi san cho bằng; không nên trồng quá dày hoặc quá thưa. Trong vườn nhà nên chọn nơi gần nước ẩm, trồng bằng đoạn cành. Trồng ở diện tích lớn, đất cần cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ, lên luống 1,2 – 1,5 m, rãnh 30 cm, luống dài theo thửa ruộng.

Bước 3: Bón phân

Bón lót: Bón 2 – 2,5 tấn phân hữu cơ sinh học Better HG01 cho 1000m2. Trên luống xẻ hàng cách hàng 15 cm. Cây cách nhau 10 cm.

Bước 4: Hướng dẫn các bước chăm sóc

Khi trồng cắt thành từng đoạn cành dài 12 -15 cm có khoảng 5 – 6 mắt, lấp đất khoảng 2/3 đoạn cành. Thời điểm tốt nhất là trồng vào đầu mùa mưa hoặc cuối mùa mưa.

Rau răm giống đã cắt ra nếu chưa kịp trồng thì bảo quản chỗ râm mát, gốc xuống dưới, ngọn lên trên rồi tưới nước đều để rễ phụ đâm ra khi trồng chóng bén rễ, hoặc có thể giâm rau răm giống vào đất bùn ẩm sau đem trồng vẫn tốt.

Sau trồng 1 tuần đến 10 ngày rau răm đã bén rễ, lá xanh ở nách ở ngọn bắt đầu nhú ra thì nên tưới một đợt phân loãng bằng cách dùng phân hỗn hợp Better NPK 16-12-8-11+TE hoà 200g/ 10 lít nước để tưới vào gốc. Cứ 10 -15 ngày tưới 1 lần.

Bước 5: Thu hoạch

Vườn rau răm đã phát triển tốt, đâm nhiều chồi, lá vươn dài kín ruộng, cành nọ gối cành kia là có thể thu hoạch được.

Kỹ thuật trồng rau răm

Rau răm có thể trồng cây trên ban công, trong vườn nhà, nên chọn nơi gần nước, đủ độ ẩm, phương pháp trồng thông thường là bằng đoạn cành. Nên cắt cây thành từng đoạn dài 12 -15 cm, có khoảng 5 – 6 mắt, lấp đất khoảng 2/3 đoạn cành, sau đó dận chặt gốc rồi tưới nước đủ ẩm. Cây nên được trồng vào đầu mùa mưa hoặc cuối mùa mưa.

Rau răm giống đã cắt ra nếu chưa kịp trồng cần được bảo quản chỗ râm mát. Gốc cây nên đặt xuống dưới, ngọn hướng lên trên, người trồng nên tưới nước đều để rễ phụ dễ dàng đâm ra, khi trồng cây sẽ chóng bén rễ. Ngoài ra, người dân có thể giâm rau răm giống vào đất bùn ẩm và đem trồng.

Thu hoạch

Khi rau răm đã phát triển tốt, đâm nhiều chồi, lá vươn dài kín ruộng, cành nọ gối cành kia là có thể thu hoạch được. Có 2 cách thu hoạch: cắt tỉa các cành dài hoặc cắt luân phiên từng đám. Cây cần được cắt sát gốc, chỉ chừa lại 3 – 5cm. Người trồng nên bón phân, tưới nước để cây phục hồi sinh trưởng.

Các món ăn được làm với rau răm

1. Canh thịt bò rau răm

Nguyên liệu:

- 200 g thịt bò

- 1 trái cà chua

- 3 tép tỏi

- 1/2 bó rau răm nhỏ

- 1 ít hành ngò, muối, tiêu, đường

- 2 muỗng mỡ hoặc dầu ăn500 ml nước

Cách làm:

Bước 1: Tỏi dã dập, cà chua cắt múi cau, thịt bò chọn loại bò rìm có xíu gần mà thịt mềm không bị dai khi nấu.

Bước 2: Phi tỏi cho thơm.

Bước 3: Cho thịt bò, tiêu, muối và ít xíu xiu đường, cà chua vào xào.

Bước 4: Cho nước nóng vào, nấu sôi lên, vớt bọt, nêm nếm vừa miệng. Rau răm hành cắt khúc cho vào.

2. Cách làm cá diếc nấu rau răm

Nguyên liệu:

- 4 con cá diếc

- 1 nhúm rau răm

- Vài củ hành tím, tiêu, hành lá, nước mắm

Cách làm:

Bước 1: Cá diếc rửa sạch ướp hành tím, tiêu, nước mắm, dọc hành lá.

Bước 2: Cắt thơm, rửa sạch rau răm.

Bước 3: Nấu nước sôi, thả cá vào, sôi lại một lúc rồi cho rau răm và thơm vào.

3. Cách làm canh ngao nấu chua

Nguyên liệu:

- 1 kg ngao trắng

- 1 mớ rau răm

- 1/4 trái dứa

- 3 củ hành khô

- 2 trái cà chua chín đỏ

- 2 muỗng cà phê Bột canh

- 2 muỗng canh Dầu ăn

- 2 muỗng canh nước mắm

- 1 xí tiêu xay ko có cũng ko sao

Cách làm:

Bước 1: Ngao rửa sạch rồi luộc chín. Vớt ngao ra lấy thịt ngao. Và lọc nước ngao tránh sạn.

Bước 2: Bắc chảo cho xíu dầu ăn với hành khô băm nhỏ vào xào cho thơm,cho cà chua băm nhỏ vào xào,rồi cho ngao vào đảo nhanh tay với chút nước mắm cho ngấm.

Bước 3: Nồi nước ngao luộc lúc nãy đun sôi, bỏ dứa (thơm) xắt lát hoặc bóp nhuyễn vào nồi canh. Trút ngao vào nồi canh, nêm cho vừa miệng là xong.

 

Cách trồng rau thuỷ canh và kỹ thuật trồng rau thuỷ canh

Cách trồng rau thuỷ canh và kỹ thuật trồng rau thuỷ canh, phương pháp trồng rau thuỷ canh đang được nhiều người áp dụng trồng tại nhà nhất là những hộ gia đình không có điều kiện trồng vườn đất rộng.

 

Cách trồng rau dền và kỹ thuật trồng rau dền

Cách trồng rau dền và kỹ thuật trồng rau dền, rau dền là loại rau giàu dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ được ăn nhiều trong mùa hè.

Tin nổi bật cùng chuyên mục