Các loại hoa quả có thể gây ra nồng độ cồn sau khi ăn, cảnh giác kẻo bị phạt oan khi ra đường

Không chỉ riêng rượu, bia mà những loại hoa quả có khả năng lên men cao như nho, vải, táo, dứa... cũng có thể gây ra nồng độ cồn sau khi ăn.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Từ ngày 1/1/2020, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt chính thức có hiệu lực. Trong đó, đáng chú ý nhất là việc điều chỉnh mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn theo luật Phòng, chống tác hại của rượu bia 2019.
 
Quy định nêu rõ, cấm người tham gia giao thông điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Do đó, chỉ cần phát hiện trong hơi thở hoặc máu có nồng độ cồn, dù ít hay nhiều cũng sẽ bị xử phạt với mức xử phạt cao nhất đối với người điều khiển xe ô tô sẽ là từ 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng; đối với người điều khiển xe mô tô sẽ là từ 6-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng, còn người điều khiển xe đạp, xe thô sơ cũng sẽ bị phạt từ 400.000-600.000 đồng.
 
Trước thông tin này, một số người dân vô cùng hoang mang vì cứ đo thấy cồn là vi phạm và bị xử phạt thì không cần uống rượu mà chỉ ăn hoa quả thôi cũng có thể bị xử phạt.
 

Các loại hoa quả có thể gây ra nồng độ cồn sau khi ăn

 

Quả vải

 
Các loại hoa quả có thể gây ra nồng độ cồn sau khi ăn, cảnh giác kẻo mất tiền oan khi ra đường
Dù ăn nhiều hay ít, khi kiểm tra máy đo nồng độ cồn vẫn báo có cồn trong khoang miệng sau khi ăn vải. 
 
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, quả vải vốn là loại quả chứa lượng đường cao. Khi để bên ngoài một thời gian, loại quả này sẽ xảy ra hiện tượng lên men rượu.
 
Khi ăn vải có lượng đường trên sẽ bám vào khoang miệng, chưa kể lượng cồn trong quả vải rất nhỏ nên không đủ hấp thu vào máu; do đó lúc ăn vào lượng cồn sẽ chuyển hóa qua phổi và khiến hơi thở có mùi cồn. Dù ăn nhiều hay ít, khi kiểm tra máy đo nồng độ cồn vẫn báo có cồn trong khoang miệng sau khi ăn vải.
 
PGS Thịnh bổ sung: "Máy đo nồng độ cồn không xác định đối tượng có uống rượu bia hay không nhưng lại rất nhạy cảm với cồn; nên dù có ăn vải cũng có thể thổi ra được nồng độ cồn..."
 

Nho, sầu riêng, dứa, táo, chuối, xoài...

 
Không chỉ vài mà nhiều loại trái cây khác như nho, sầu riêng, dứa, táo, chuối, xoài... khi ăn vào cũng khiến hơi thở có cồn. Thông thường, các loại quả này khi để một thời gian dài ngoài môi trường sẽ sinh ra mùi cồn đặc trưng, thậm chí qua thời gian dài sẽ chuyển hóa thành axit có mùi chua.
 
Các loại hoa quả có thể gây ra nồng độ cồn sau khi ăn, cảnh giác kẻo mất tiền oan khi ra đường
Không chỉ vài mà nhiều loại trái cây khác như nho, sầu riêng, dứa, táo, chuối, xoài... khi ăn vào cũng khiến hơi thở có cồn.
 
Bên cạnh đó, không chỉ những loại quả nhiều đường mới có khả năng lên men và "nhạy cảm" với máy thổi nồng độ cồn; một số loại siro hay thuốc uống khi lên men khi vào cơ thể cũng khiến hơi thở có cồn. Trong nhiều trường hợp, rất có thể nó sẽ khiến bạn phải khốn đốn và nhận "án oan".
 
Để phòng ngừa vạn nhất, đã đến lúc bạn nên chỉn chu hơn trong từng hành động của mình, đặc biệt là vấn đề ăn uống. Không uống rượu bia khi tham gia giao thông, không ăn nhiều các loại hoa quả như vải, nho, chuối, sầu riêng, dứa, xoài... hay uống siro, các loại thuốc đã lên men trước khi ra đường. Khi ăn xong, cần súc miệng hoặc đánh răng kỹ càng, ngồi nghỉ từ 30 đến 60 phút để mùi cồn bay đi.
 
Tài xế bị thổi phạt vì ăn sầu riêng trước khi lái xe.
 
Xem thêm: 
 

Nên ăn gì trước khi uống rượu để không say, bảo vệ Sức Khỏe?

Ăn hoa quả có nồng độ cồn cũng bị xử phạt, CSGT nói gì?

 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục