Thảo dược tự nhiên chữa bệnh gút tại nhà

Theo y học cổ truyền, gút (thống phong) do phong, hàn và thấp làm ảnh hưởng đến công năng của can, thận và tỳ. Từ xưa đã có nhiều bài thuốc chưa bệnh gút tại nhà bằng các thảo dược tự nhiên.
Biểu hiện bệnh gút: Người bệnh đau khớp đột ngột, thường vào lúc nửa đêm, có khi phát sốt, tại khớp sưng, nóng, đỏ, cự án; lưỡi đỏ, rêu vàng, dày. Mạch huyền, hoạt sác. Phép trị: Trừ thấp thanh nhiệt, tiết trọc thông lạc.
 
Tuy nhiên để chắc chắn có bệnh hay không, bạn nên đến các cơ sở y tế thăm khám, xét nghiệm máu để xác định rõ mức axit uric. Khi bệnh gút ở thời kỳ đầu, triệu chứng nhẹ, có thể áp dụng một số bài thuốc dân gian sau để hỗ trợ điều trị.
 
Dưới đây là một số bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh gút theo kinh nghiệm dân gian.
 

Cành dâu khô sắc lấy nước thêm đường phèn làm thành cao uống chữa thống phong.
 
Bài 1: Cành dâu 1kg, đường phèn 500g. Trước hết, đem cành dâu sắc lấy nước, thêm đường phèn vào làm thành cao, mỗi buổi sáng uống nửa thìa, hòa vào nước sôi, uống ấm.
 
Bài 2: Lá vừng tươi 60g. Lá vừng rửa sạch, băm nhỏ, sắc nước uống, mỗi ngày 2 - 3 lần.
 
Lưu ý: Về mùa đông không có lá vừng có thể thay bằng thân cây vừng. Đơn thuốc này có thể đề phòng viêm khớp tái phát.
 
Bài 3: Cỏ hy thiêm 12g. Sắc nước uống, mỗi ngày 2-3 lần.
 
Bài 4: Cỏ hy thiêm 90g, cam thảo 10g. Nghiền cả hai vị thành bột, mỗi lần uống 6g với nước sôi để ấm, ngày uống 3 lần.
 
Bài 5: Kê huyết đằng 10-15g. Sắc nước uống, mỗi ngày 2 - 3 lần.
 
Bài 6: Đậu tương 50g, lá ngô 30g, đào nhân 15g. Sắc nước uống, mỗi ngày 2 - 3 lần. Đây là một nghiệm phương bí truyền trong dân gian, hiệu quả điều trị rất tốt.
 
Bệnh gút (thống phong) làm ảnh hưởng đến công năng của can, thận và tỳ.
 
Bài 7: Lá vừng 30g, mộc qua 15g, bạch quả (còn gọi ngân hạnh) 12g. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 - 2 lần.
 
Bài 8: Vỏ mướp 30g, ý dĩ nhân 30g, gừng khô 3g. Sắc nước uống, mỗi ngày 2 - 3 lần.
 
Bài 9: Lá lốt phơi khô 5 - 10g, nếu dùng lá tươi thì 15 - 30g sắc với 2 chén nước đặc tới khi còn 1/2 chén để uống sau khi ăn tối. Dùng liên tục 10 ngày.
 
Bài 10: Lá lốt, lá vòi voi, rễ bưởi bung, cỏ xước tươi cắt nhỏ mỗi vị 30g, sao vàng và cho vào ấm sắc với 3 chén nước tới khi còn lại 1 chén thì chia làm 3 lần uống 1 ngày. Dùng liên tục trong 1 tuần.
 
 
Ánh Nguyệt (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục