Bài tập 9 động tác điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả

Việc phát hiện sớm và điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng rất quan trọng để hồi phục chức năng cột sống và vận động bình thường.
Như Quỳnh Như Quỳnh

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì?

 

Đĩa đệm cột sống được cấu tạo bởi ba thành phần chính gồm: lớp vỏ bao xơ bên ngoài dày và chắc chắn, phần nhân nhầy nằm ở trung tâm (như gel, thạch hoặc lòng trắng trứng).  Đĩa đệm có khả năng đàn hồi và biến dạng khi bị tác dụng của lực nén, đẩy, chúng cũng có vai trò giảm giảm chấn động tới thân cột đốt sống. Những chiếc đĩa đệm ở vùng thắt lưng theo thời gian có thể sưng bướu hay thoát vị, gây chèn ép dây thần kinh.
 
Khi đó, thoát vị đĩa đệm là tình trạng bao xơ bên ngoài bị xơ hóa dẫn đến rách hoặc đứt, tạo nên khe hở để nhân nhầy chui qua. Chèn ép dây thần kinh và màng tủy, gây đau đớn cho người bệnh.
 
Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đang trẻ hóa độ tuổi mắc bệnh
Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đang trẻ hóa độ tuổi mắc bệnh
 
Đau lưng là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Tuy nhiên, tùy vào mức độ nặng nhẹ và người bệnh có thể đau ít hoặc đau dữ dội, đau đột ngột hoặc ẩm ỉ, liên tục. Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm thắt lưng làm xuất hiện các cơn đau khi cúi người, ho hoặc hắt hơi. Người bệnh khi ngồi, đứng hoặc nằm sấp quá lâu cũng gặp những cơn đau. Bệnh nhân mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ kèm theo những cơn đau nhức lưng hoặc đau dây thần kinh tọa. Đau lan xuống khu vực mông và một trong hai mặt chân do đĩa đệm thoát vị ở cột sống thắt lưng chèn ép dây thần kinh. Nghiêm trọng hơn, người bệnh có thể bị rối loạn đại tiểu tiện, rối loạn cương dương (ở nam giới)… Đau giảm đi khi nghỉ ngơi, đau tăng khi vận động, thỉnh thoảng  xuất hiện cảm giác tê nhức, bỏng rát như bị kim châm.
 

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

 
Nếu không được điều trị đúng, sớm thì thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng. Thường gặp nhất là hiện tượng chèn ép dây thần kinh tọa và rễ thần kinh gây nên đau nhức, buốt vùng mông lan rộng theo đùi xuống cẳng chân, ngón chân, mu bàn chân. Đặc biệt là đau rát mu bàn chân (bên có dây thần kinh tọa bị chèn ép).  Hậu quả của biến chứng này nếu không can thiệp kịp thời là gây teo cơ, hạn chế vận động và đại tiểu tiện khó khăn do rối loạn cơ tròn. Thậm chí, người bệnh có thể phải thụt tháo và thông tiểu. Nặng nề hơn, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể gây tê liệt, tàn phá, làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.
 
Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiện nay chủ yếu là nội khoa, như sử dụng thuốc giảm đau, chống co thắt cơ vân, chống viêm… Tùy theo tình trạng bệnh, bác sĩ khám sẽ chỉ định thuốc, bạn không nên tự ý mua thuốc để điều trị. Bởi hầu hết các loại thuốc điều trị bệnh đều có tác dụng phụ, bất lợi cho một số trường hợp có kèm theo bệnh hen suyễn, dạ dày, tăng huyết áp. Ngoài ra bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng có thể áp dụng điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu như xoa bóp, dùng sóng radio cao tần, laser, bấm huyệt. Nếu bệnh nhân nặng không thể điều trị nội khoa, bác sĩ có thể điều trị khoa ngoại khoa nhưng hạn chế tùy theo sức khỏe bệnh nhân.
 
Ngoài ra, bạn có thể tập luyện bài tập vật lý trị liệu kéo giãn cột sống điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Động tác thứ nhất, người bệnh nằm ngửa trên giường hai tay đan chéo vào nhau và áp sát bụng. Đồng thời gập hông vào gối một chân, giữ tư thế này trong 10 giây rồi bắt đầu đổi bên. Thực hiện liên tục 30 lần.
 
Động tác thứ 1
Động tác thứ 1
 
Động tác thứ hai, bệnh nhân nằm ngửa, hai chân gập về phía trước ngực, vòng hai tay ra sau ép chân sát ngực. Giữ tác trong 10 giây, thực hiện  động tác 15 lần.
 
Động tác thứ 2
Động tác thứ 2
 
Động tác thứ ba, bệnh nhân nằm ngửa, gập hai chân lại, chân vẫn chạm đất. Dùng lực tì lưng xuống đệm, giữ khoảng 10 giây rồi thả lỏng. Lặp lại động tác khoảng 15 lần.
 
Động tác thứ 3
Động tác thứ 3
 
Động tác thứ tư, tương tự động tác thứ ba nhưng mông nâng cao hơn khỏi giường, thực hiện động tác 15 lần.
 
Động tác thứ 4
Động tác thứ 4
 
Động tác thứ năm, cũng tương tự động tác thứ ba nhưng 2 khuỷu tay chống đệm, ưỡn ngực và cổ ra phía sau khi mỏi thì thả lỏng.
 
Động tác thứ 5
Động tác thứ 5
 
Động tác thứ sáu, bệnh nhân nằm ngửa, đưa hai chân lên cao đạp trên không như động tác đạp xe, khi mỏi có thể nghỉ.
 
Động tác thứ 6
Động tác thứ 6
 
Động tác thứ bảy, đứng tư thế quỳ 4 điểm, 2 đầu gối quỳ, 2 tay chống xuống sàn. Cố gắng cong lưng hết cỡ trong 10 giây rồi thư giãn.
 
Động tác thứ 7
Động tác thứ 7
 
Động tác thứ tám, vẫn là tư thế quỳ 4 điểm, hạ mông chạm gót, hai tay vương thẳng về trước ngực, duỗi hết sức có thể, khi mỏi thì thả lỏng.
 
Động tác thứ 8
Động tác thứ 8
 
Động tác thứ chín, tư thế quỳ 4 điểm, sau đó đưa thẳng tay phải ra phía trước đồng thời chân trái duỗi thẳng ra sau. Giữ nguyên động tác trong 10 giây sau đó thả lỏng.
 
Thực hiện 9 động tác trên cùng một lúc đượ tính là một đợt điều trị. Tốt nhất, người bệnh nên thực hiện bài tập cùng bác sĩ trị liệu để điều chỉnh hiệu quả. Kéo giãn cột sống giúp mạnh cơ bụng, cơ lưng, đưa thoát vị về vị trí cũ, giảm cảm giác đau tê, khó chịu đồng thời có thể đi lại vận động bình thường. Trong đó, việc phát hiện sớm và điều trị bệnh rất quan trọng để hồi phục chức năng cột sống và vận động bình thường.
 
 
Như Quỳnh (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục