Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 và cách chữa trị hiệu quả

Đối với người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 vào giai đoạn đầu thì có thể điều trị bảo tồn (không phẫu thuật). Ngược lại, khi bệnh nhân đã vào giai đoạn nặng, buộc phải phẫu thuật.
Như Quỳnh Như Quỳnh

Thoát vị đĩa đệm L4 L5

 
Như bạn đã biết, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là tình trạng nhân nhầy ở trung tâm đĩa đệm bị thoát ra ngoài thông qua các vết nứt, rách của vỏ bao xơ. Khi phần chất nhầy này thoát ra ngoài có thể gây chèn ép vào rễ dây thần kinh, tủy sống và các cơ quan nội tạng khác. Biểu hiện bằng những cơn đau nhức xương khớp.
 
Hình ảnh mô phỏng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5
Hình ảnh mô phỏng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5
 
Cùng với đó, tình trạng thoát vị đĩa đệm giữa các đốt xương cột sống thắt lưng L4 L5 được gọi chung là thoát vị đĩa đệm L4 L5. Đây là vị trí thường xảy ra các tổn thương nhiều nhất tại xương sống. Đĩa đệm nằm giữa hai đốt sống thắt lưng L4 L5 đóng vai trò rất quan trọng như một bộ phận giảm xóc, tránh các tổn thương xảy ra khi cơ thể hoạt động.
 
Đĩa đệm thoát vị chèn ép dây thần kinh gây đau đớn cho người bệnh
Đĩa đệm thoát vị chèn ép dây thần kinh gây đau đớn cho người bệnh
 
Khi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5, bỏ bao xơ bao bọc phần nhân của đĩa đệm gặp vấn đề, thường xẹp và mòn đi vì những căng thẳng và áp lực. Khi đó nhân nhầy thoát ra ngoài qua các vết nứt vỏ ở vỏ đĩa đệm. Tình trạng này gây ra những tác động tiêu cực đến dây thần kinh nằm xung quanh đốt sống thắt lưng L4 L5, rễ thần kinh cột sống, gây ra đau thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm L4 L5 rất phổ biến ở đối tượng tuổi 35-50.
 
Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 gây ra các triệu chứng. Điển hình là cơn đau kéo dài từ ngón chân tới mắt cá chân gây ra nhiều khó khăn khi di chuyển. Bên cạnh đó, người bệnh còn có cảm giác tê và đau ở vị trí các ngón chân lan rộng lên đến tận mông. Hay cảm giác đau nhói vùng thắt lưng. Những cơn đau thường tăng cường độ khi người bệnh di chuyển hoặc thực hiện hành động, ngoại lực tác động.
 

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5

 
Những phương pháp chữa trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 này bao gồm cả điều trị bảo tồn và phẫu thuật. Khi ở giai đoạn đầu mới bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5, các phương pháp được áp dụng để kiểm soát cơn đau như: chườm đá lạnh hoặc chườm nóng, uống thuốc giảm đau, sử dụng thuốc giãn cơ, bài tập vật lý trị liệu ,tiêm thuốc ngoài màng cứng, châm cứu bấm huyệt, massage trị liệu….
 
Còn phẫu thuật sẽ được các bác sĩ sẽ xem xét thực hiện nếu cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường. Đặc biệt khi cơn đau dữ dội gây cản trở nghiêm trọng tới các hoạt động hàng ngày của người bệnh. Các triệu chứng bất thường liên quan đến dây thần kinh ở chân như yếu tê xuất hiện thường xuyên. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ can thiệp phẫu thuật nếu chức năng ruột, bàng quang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hoặc khi sử dụng thuốc, áp dụng các bài vật lý trị liệu và các phương pháp điều trị khác bảo tồn khác mà không làm giảm các triệu chứng của bệnh. Các phương án điều trị khi thực hiện phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 có thể là cắt bỏ, phẫu thuật thực hiện qua da, thay thế bằng đĩa đệm nhân tạo hoặc phẫu thuật hợp nhất đốt sống. Việc điều trị như thế nào cho hiệu quả nhất, người bệnh cần được bác sĩ thăm khám và đưa ra hướng chữa trị thích hợp với tình trạng bệnh.
 
Dưới đây sẽ là một số bài tập nhẹ nhàng mà người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 có thể tham khảo và áp dụng:
 
Bài tập chống đẩy nhẹ nhàng cho người bệnh thoát vị đĩa đệm L4 L5
Bài tập chống đẩy nhẹ nhàng cho người bệnh thoát vị đĩa đệm L4 L5
 
Bài tập chống đẩy nhẹ nhàng: Bắt đầu với tư thế chuẩn bị chống đẩy, gập hai đầu gối chạm sàn, lưng thẳng, hai tay chống xuống sàn. Lưu ý hai đầu gối cách nhau một khoảng bằng hông, hai tay bằng vai. Đồng thời dồn trọng lượng vào đầu gối và  tay. Đẩy lưng lên cao, từ từ hóp bụng sao cho rốn kéo về phía xương cột sống. Hạ xuống thả lòng cổ và thở ra, thực hiện động lặp lại khoảng 5 lần.
 
Bài tập hình cánh cung: Nằm úp và chống hai tay xuống sàn. Nâng thân trước cao hết mức, đảm bảo cánh tay có thể duỗi thẳng. Giữ đầu, lưng và chân thẳng, giữ tư thế này trong 5 giây. Sau đó tiếp tục nâng người như vậy khoảng 6 - 8 lần, có thể luyện tập cách nhau 2 tiếng trong suốt cả ngày.
 
Bài tập nâng chân: Nằm ngửa người lên sàn, đầu gối cong, tay duỗi thẳng. Thắt chặt cơ bụng. Giữ chân cong, nâng một chân lên khỏi mặt sàn, giữ trong vòng 5 giây trước khi hạ xuống, thực hiện với chân còn lại. Nâng một cánh tay lên đầu giữ trong vòng 5 giây rồi hạ xuống, thực hiện với cánh taycòn lại. Khi đã quen dần với các động tác trong bài tập, bạn có thể thực hiện song song động tác tay và chân. Nâng một chân và tay ở phía bên đối diện vào cùng một thời điểm. Thực hiện động tác 10 phút rồi nghỉ ngơi thư giãn 10 phút trước khi tập tiếp.
 
 
Như Quỳnh (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục