10 'chiêu' đơn giản để bé sớm biết nói không phải mẹ nào cũng biết

Các chuyên gia cho rằng, tăng cường trò chuyện với con là một trong những cách hiệu quả nhất để dành cho bé sự khởi đầu tốt đẹp trong cuộc sống.
Như các mẹ đã biết, kỹ năng nói của trẻ nhỏ được hình thành ngay từ khi mới sinh ra, tuy nhiên kỹ năng này được bộc lộ và phát triển theo từng giai đoạn khác nhau. Giai đoạn 3 tháng đầu đời, bé thể hiện kỹ năng nói qua tiếng khóc, 3 tháng tiếp theo, bé có thể biết sử dụng các phụ âm dễ nói như a, ba… Kể từ tháng 12 trở đi, kỹ năng nói của bé bắt đầu “điêu luyện” hơn và biết tạo ra những cuộc nói chuyện với mẹ như hai người lớn. Vì thế, cha mẹ hãy để ý và tận dụng khoảnh khắc bé bắt đầu muốn học nói để nhanh chóng hình thành kỹ năng nói cho con. Mỗi đứa trẻ sẽ có cách học nói khác nhau và nói ở mức độ nhiều hay ít. Tuy nhiên, mức độ nói này của bé còn phụ thuộc vào các phương pháp dạy nói mà bé học được từ cha mẹ, thầy cô.

Dưới đây Báo Sức Khỏe cộng đồng xin chia sẻ một vài bí quyết dạy trẻ học nói nhanh dựa vào kinh nghiệm của những người mẹ thành công trong việc này:
 
10 chiêu thức dạy trẻ biết nói không phải mẹ nào cũng biết
Cha mẹ thường xuyên trò chuyện với con sẽ giúp bé biết nói sớm.
 

1.Tích cực trò chuyện với bé


Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ngay từ trong bụng mẹ trẻ đã phát triển ngôn ngữ và có thể cảm nhận được tình cảm của mẹ qua giọng nói. Ngay sau khi chào đời, nếu cha mẹ thường xuyên nói chuyện với bé, ngôn ngữ sẽ được phát triển mạnh mẽ và trẻ sẽ sớm hóng chuyện, ê a. Cha mẹ có thể nói những ngôn từ đơn như "mẹ yêu con", "hôm nay trời đẹp quá đúng không con yêu" " Bé có yêu mẹ không"... từ ngữ càng đơn giản, trẻ sẽ càng học nói nhanh hơn.

2. Chú ý giọng điệu khi nói chuyện với trẻ


Để thu hút sự chú ý của trẻ và dạy bé học nói nhanh hơn, các mẹ cần lưu ý giọng điệu của mình. Cách tốt nhất, các mẹ nên nói chuyện với trẻ bằng giọng điệu nhẹ nhàng, tình cảm nhưng nghe rõ, mạch lạc. Khi nói những lời yêu thương mẹ nên biểu hiện cùng cảm xúc, ánh mắt trìu mến để trẻ cảm nhận được và hồi đáp lại với mẹ.

3. Cho trẻ đến chỗ đông người


Nếu chỉ có mẹ và bé thì khả năng ngôn ngữ của trẻ sẽ không thể tăng lên được. Mẹ cần tạo điều kiện cho trẻ giao tiếp với nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Thông thường, trẻ thường có xu hướng thích gần gũi và chơi cùng với bạn đồng trang lứa và chúng có thể ê a suốt ngày với nhau. Nhờ vậy mà khả năng ngôn ngữ của trẻ cũng được cải thiện rất nhanh.

4. Dạy trẻ ghi nhớ bộ phận cơ thể


Đây là cách dạy bé học nói dễ dàng và nhanh nhất, vì bộ phận cơ thể rất gần gũi với trẻ. Mẹ có thể dạy trẻ nói mắt, mũi, tay, chân và đừng quên sau mỗi lời nói là hành động chỉ cho bé biết đâu là mắt, đâu là tay, đâu là chân. Nhờ vậy, trẻ sẽ ghi nhớ nhanh và tập nói nhanh hơn.

5. Đọc truyện cho trẻ nghe


Thói quen đọc truyện cho trẻ trước khi đi ngủ có ý nghĩa vô cùng lớn lao. Điều này không chỉ kích thích não bộ trẻ, giúp trẻ phát triển tư duy, trí tưởng tượng mà còn giúp con ghi nhớ và nhanh học nói. Do trẻ tích lũy được nhiều vốn từ vựng sau mỗi lần mẹ kể chuyện. Ngoài truyện, mẹ cũng có thể đọc thơ, hát cũng là cách hay để dạy trẻ tập nói nhanh.
 
10 chiêu thức dạy trẻ biết nói không phải mẹ nào cũng biết
Cha mẹ nên đọc truyện cho trẻ nghe sẽ giúp bé biết nói sớm.

6.Hát cho trẻ nghe và dạy trẻ hátThường xuyên hát cho trẻ nghe những bài hát vui nhộn, ngôn từ dễ hiểu, trong sáng và dạy trẻ hát theo bạn. Giai điệu của âm nhạc dễ đi vào nhận thức của trẻ hơn, góp phần làm phong phú vốn từ của trẻ, kích thích trẻ nhanh biết nói và nói tốt hơn, hay hơn.
 

7. Dạy con bằng ngôn ngữ của người lớn


Nghĩa là mẹ đừng bắt chước ngôn ngữ của con như nói thiếu từ, nói không rõ. Nghe thật dễ thương đó nhưng lại làm con có nguy cơ nói chậm và nói ngọn. Do đó, cách dạy bé tập nói tốt nhất là nên dạy bằng ngôn ngữ của người lớn, luôn nói rõ ràng, mạch lạc, chuẩn từ.

8. Đáp ứng hành động của bé


Bé có thể chưa nói sõi nhưng vẫn hiểu những gì các mẹ nói nhé. Ví dụ, mẹ nói đi chơi bé sẽ đưa hai tay ra và đòi đi chơi hay như bé muốn uống nước, bé chỉ vào cốc nước. Mỗi lần như vậy, mẹ hãy cố gắng nói rõ ràng với bé như "Con muốn uống nước phải không" hay "Chúng ta đi chơi nhé". Từ sự nhận thức ý nghĩa ngôn từ, dần dẫn bé sẽ cố gắng bắt chước mẹ và nói những ngôn từ đó để mẹ hiểu bé muốn gì.
 
10 chiêu thức dạy trẻ biết nói không phải mẹ nào cũng biết
Đáp ứng những hành động của trẻ cũng là cách dạy bé tập nói.

9. Để ý các tín hiệu


Khi bạn làm hàng loạt các việc như cho ăn, thay tã, dỗ con, rất dễ dàng để những câu chuyện nhỏ của bạn xoay quanh những thói quen của bé (chẳng hạn "Đã đến giờ đi ngủ rồi con yêu"...). Mặc dù điều này là hữu ích, những việc khác thậm chí còn giúp thúc đẩy nhiều hơn kỹ năng ngôn ngữ của bé. Hãy để ý hướng nhìn của bé để xem cái gì làm bé hứng thú và đáp lại sự quan tâm của con.

Nếu con nhìn chằm chằm vào một vật cố định phát sáng hay cố với trái dâu tây trên đĩa của mẹ, hãy dành cho con những thông tin về các vật này. Bạn có thể sử dụng những từ dễ hiểu để mô tả các vật đó, hay màu sắc, kích thước và hương vị của chúng. Bạn cũng có thể nói chuyện với con về những việc mình đang làm (chẳng hạn: Mẹ nhặt đồ chơi của con lên vì chúng bị rơi xuống rồi...) và đọc những bài thơ ngắn có vần điệu.
 

10. Tắt TV


Các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington (Mỹ) phát hiện những trẻ 8-16 tháng biết ít hơn 6-8 từ vựng mỗi giờ trong một ngày nếu chúng xem các DVD dành cho trẻ nhỏ. Vì sao vậy? Sự tuần tự tới lui và tương tác xã hội là cần thiết để phát triển ngôn ngữ. Một nhân vật trong TV không phản ứng với bé, nhưng khi bạn mỉm cười và đáp lại con, bé biết bé đã làm điều đúng và được khuyến khích làm tiếp. "Có nhiều số liệu cho thấy càng đàm thoại với bé nhiều, sự phát triển ngôn ngữ của con càng tiến xa hơn", tiến sĩ Dr. Hirsh-Pasek nói.
 
Bí quyết giúp trẻ nhanh biết nói _ Kỹ Năng Chăm Sóc Bé
 
 
Ánh Nguyệt (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục