Cách làm bánh trung thu chay vừa ngon lại không ngán

Bên cạnh những chiếc bánh mặn, bánh trung thu chay cũng là lựa chọn được nhiều người yêu thích. Những chiếc bánh trung thu chay tự làm tại nhà chắc chắn khiến gia đình và người thân của bạn nhìn thôi đã xiêu lòng.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn

Bánh trung thu chay là một trong những loại bánh trung thu được ưu chuộng trong ngày tháng 8 âm lịch. Trung thu ngày càng cận kề, bạn muốn tặng cho gia đình, bạn bè và người thân những chiếc bánh nướng thơm ngon nhưng lại không yên tâm về những sản phẩm trôi nổi trên thị trường? Vậy thì, vào bếp tự làm bánh chính là lựa chọn phù hợp nhất.

Nếu lo sợ ăn bánh trung thu nhiều dễ béo, dễ ngán; bạn có thể làm bánh trung thu chay. Hơn thế nữa, Cách làm loại bánh này cũng vô cùng đơn giản.
 

Chuẩn bị nguyên liệu

 
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm vỏ bánh: bột mì 230gr, nước đường 180gr, dầu đậu phụng 55gr, rượu mai quế lộ 5ml.
 
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nhân bánh: mứt bí 100gr, mứt hạt sen 100gr, bột nếp rang 80gr, đậu óc chó 70gr, 60gr nước đường bánh nướng, đậu phụng rang 50gr, hạt điều rang 50gr, mứt vỏ cam 50gr, mè rang 25gr, hạt dưa 25gr, rượu mai quế lộ 50ml (có thể là nước hoặc rượu thơm).
 
Cách làm bánh trung thu chay vừa ngon lại không ngán
Ảnh minh họa. 
 
Chuẩn bị thêm 1 lòng đỏ trứng gà và 30ml rượu mai quế lộ, hòa lẫn với nhau để dùng quét mặt bánh.
 

Cách làm bánh trung thu chay

 
Bước 1: Làm vỏ bánh
 
Cho hết nước đường, rượu và dầu vào một cái âu tô rồi trộn đều lên. Sau đó, cho thêm bột mì vào trộn trong vòng vài phút đến khi nào bột quyện thành một khối, không dính tay. Ủ bột trong 30 phút và chờ đợi.
 
Bước 2: Làm nhân bánh
 
Xay nhỏ các loại đậu rồi trộn chung với các nguyên liệu còn lại, tạo thành một hỗn hợp vừa dính vừa sánh. Cho 100gr nhân vào trong khuôn 150gr.
 
Bước 3: Chia bột vỏ bánh thành các phần có khối lượng khoảng 50gr. Dùng bột cán hơi mỏng, sau đó cho nhân vào, nhẹ tay vo bột ôm chặt vào nhân, tiếp đến viên tròn đến khi nhân bánh được bao kín.
 
Cách làm bánh trung thu chay vừa ngon lại không ngán
Ảnh minh họa. 
 
Bước 4: Lấy một ít bột mù khô phủ nhẹ lên khuôn bánh và viên bột rồi cho viên bột vào trong khuôn ấn mạnh. Sau đó, đẩy bánh ra rồi xếp cẩn thận lên khay có lót giấy dầu chống dính.
 
Bước 5: Trước khi nướng bánh 15 phút, làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 185 độ C (bật hai lửa). Cho khay bánh vào lò nướng khoảng 6 phút.
 
Sau đó, lấy bánh ra ngoài để nguội 5 phút, quét trứng lên mặt bánh. Tiếp tục cho vào lò nướng nướng thêm 6 phút nữa.
 
Lấy bánh ra ngoài để nguội 5 phút rồi lại quét thêm một lớp trứng mỏng rồi nướng thêm 5-6 phút nữa.
 
Cuối cùng, lấy khay bánh ra, xếp bánh lên vỉ để nguội. Bánh trung thu nướng chay nên để qua 1 đêm để màu đẹp hơn.
 
Cách làm nhân đậu xanh bánh trung thu. 
 
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục