Cách làm bánh trung thu đơn giản tại nhà, vừa thơm ngon bảo đảm lại chẳng mất công mua

Trung thu sắp tới rồi, bạn muốn làm những chiếc bánh trung thu đơn giản lại thơm ngon ngay tại nhà để tặng cho bạn bè, người thân; hay đơn giản chỉ vì muốn tự mình thưởng thức nhưng lại không biết làm như thế nào?
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Tết trung thu hay còn gọi là tết đoàn viên là khoảng khắc gia đình bạn bè tụ họp, cùng nhau thưởng thức những chiếc bánh nướng thơm ngon, xinh xắn. Tuy nhiên, những chiếc bánh trung thu trôi nổi trên thị trường, không đảm bảo vệ sinh, an toàn cũng như chất lượng khiến bạn lo lắng? Yên tâm, bánh trung thu vốn là một Món ngon dễ làm, bạn có thể tự tay vào bếp để chuẩn bị những chiếc bánh mang đậm hương vị truyền thống để dành cho gia đình hoặc gửi tặng bạn bè, họ hàng. 
 
Trong những loại bánh trung thu dễ làm và nguyên liệu đơn giản nhất không thể không kể đến bánh nướng nhân nhuyễn. Bạn có thể lựa chọn những loại nhân mà mình yêu thích như đậu xanh, khoai lang tím, trà xanh…
 
Cách làm bánh trung thu đơn giản tại nhà, vừa thơm ngon bảo đảm chẳng cần mất công mua
Ảnh minh họa. 
 
Bước 1: Xoay nhuyễn nguyên liệu mình chọn với nước, đợi đến khi nào nhân có độ mịn vừa đủ thì dừng lại.
 
Bước 2: Thêm đường cho ngọt vừa ăn.
 
Bước 3: Cho dầu ăn vào trong nhân khi nhân vẫn còn lỏng để không bị chảy ngược dầu.
 
Bước 4: Sên nhân ở trên lửa nhỏ trong khoảng thời gian từ 1,5- 2 tiếng.
 

Cách làm vỏ bánh trung thu

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: Bột bánh mì, bột bánh ngọt, dầu ăn, lòng đỏ trứng, nước đường đã nấu. 
 
Cách thực hiện:
 
Bước 1: Rây một nửa bột bánh ngọt cùng với một nửa bột bánh mì sao cho thật mịn, cho vào chiếc âu có lòng sâu.
 
Bước 2: Ở giữa bát bột tạo một lỗ trống. Sau đó, bạn thêm lần lượt lòng đỏ trứng, thêm nước đường đã nấu và dầu ăn vào lỗ trống đó.
 
Cách làm bánh trung thu đơn giản tại nhà, vừa thơm ngon bảo đảm chẳng cần mất công mua
Ảnh minh họa. 
 
Bước 3: Bạn trộn bột theo vòng tròn hoặc vòng xoắn ốc, bắt đầu từ giữa âu bột ra ngoài để phần bột khô có thể hòa quyện cùng với các nguyên liệu khác.
 
Bước 4: Khi trộn các nguyên liệu xong, lấy tay nhào bột thật nhẹ nhàng để tạo thành một khối vừa mịn, vừa dẻo lại không bị rời rạc.
 
Bạn cần chú ý, thường thì bột khi mới trộn xong sẽ hơi ướt. Nếu thấy bột hơi khô, vụn hoặc bở có thể thêm một chút dầu ăn hoặc nước đường vào đó.
 
Bước 5: Bọc kín bột bằng màng bọc thực phẩm. Nên nhớ bọc thật kín tránh không khí lọt vào trong sẽ làm vỏ bánh bị khô. Sau đó để bột nghỉ khoảng 30-45 phút.
 
Bước 6: Đợi đủ thời gian, bạn chia bột thành các phần bằng nhau. Nhân bạn bọc thật tròn và kín, tiếp đến cho bánh vào khuôn để tạo hình.
 
Bước 7: Làm nóng lò khoảng 10 phút ở nhiệt độ 210 độ trước khi nướng bánh. Lấy hỗn hợp lòng đỏ trứng gà và nước phết lên mặt bánh, tránh bánh bị khô hay vỡ khi nước, giúp bánh có màu sắc đẹp mắt hơn.
 
Bạn cần phải nướng bánh 3 lần: Lần 1 nướng ở nhiệt độ 200-220 trong khoảng 7 phút. Sau đó, bỏ bánh ra khỏi lò rồi xịt lên mặt bánh một chút nước rồi để bánh nguội. Đến lần 2, phết lòng đỏ trứng lên bánh rồi nướng tiếp 7 phút nữa. Đến lần 3 vẫn tiếp tục lặp lại như vậy, cho tới khi bánh thơm và chuyển màu vàng sậm.
 
Cách làm nhân đậu xanh bánh trung thu. 
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục