Làm mứt ngon đón Tết [11]: Mứt bí đao trắng muốt, ngọt thanh ngon miệng

Mứt bí đao vốn là một trong những món mứt truyền thống trong dịp Tết Nguyên đán của người Việt. Tuy nhiên, nhiều người lại phải “cắn răng” đi mua vì không biết làm mứt bí đao như thế nào.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Mứt bí đao là món nhâm nhi tuyệt vời trong dịp Tết, vừa tốt cho Sức Khỏe lại không gây ngán ngẩm như các món ăn khác. Nếu lo ngại mứt tẩm hóa chất, chất bảo quản, hãy làm ngay món mứt bí đao tại nhà với công thức vô cùng đơn giản. Chỉ mất vài tiếng đồng hồ, bạn đã có ngay những khay mứt trắng muốt, giòn ngọt và thơm mùi thoang thoảng đặc trưng.
 
Chuẩn bị nguyên liệu:
 
Làm mứt ngon đón Tết [11]: Mứt bí đao trắng muốt, ngọt thanh ngon miệng
 
Bí đao, đường
Phèn chua
Nước vôi
Vani
 
Lưu ý, tỉ lệ bí đao và đường là 2:1, cứ 1kg bí đao tương ứng với 0,5kg đường.
 
Cách làm mứt bí đao thơm ngon tại nhà:
 
Bước 1: Bí đao tươi sau khi mua về thì dùng dao gọt bỏ phần vỏ xanh và ruột, chỉ lấy phần cùi trắng. Rửa bằng nước sạch, thái miếng vuông dài khoảng 5cm.
 
Làm mứt ngon đón Tết [11]: Mứt bí đao trắng muốt, ngọt thanh ngon miệng
 
Để lấy được nước vôi trong, lấy một cục vôi sống pha với 2 lít nước, khuấy đều tay rồi để nước lắng xuống thì gạn chỉ lấy phần nước trong.
 
Bước 2: Ngâm chỗ bí vừa thái vào nước vôi trong, để khoảng 5-7 tiếng. Có thể ngâm qua đêm, sau đó vớt ra và rửa lại nhiều lần bằng nước sạch cho đến khi hết mùi vôi thì thôi.
 
Làm mứt ngon đón Tết [11]: Mứt bí đao trắng muốt, ngọt thanh ngon miệng
 
Bước 3: Đun sôi nước phèn chua, sau đó cho bí vào trần nhanh trong khoảng 1 đến 2 phút. Tiếp tục vớt bí ra, rửa thật sạch rồi để ở rổ cho ráo nước.
 
Bước 4: Ướp bí với đường theo tỉ lệ 2:1. Đảo đều tay cho bí ngấm đường, sau đó đợi khoảng 4 đến 5 tiếng, khi đường tan hẳn là có thể mang bí đi sên.
 
Bước 5: Cho hỗn hợp bí đường vào chảo đun to lửa. Đến khi đường sôi thì hạ lửa, đảo đều tay. Tiếp tục đảo cho đến khi cạn nước, đường kết tinh trắng bám vào bí và chảo thì tắt bếp, thêm chút vani vào rồi đảo thêm một lần nữa.
 
Làm mứt ngon đón Tết [11]: Mứt bí đao trắng muốt, ngọt thanh ngon miệng
 
Bước 6: Để đến khi mứt bí khô hẳn thì cho ra khay, để nguội. Sau đó, cho mứt vào lọ thủy tinh đậy kín hoặc túi nilon, để trong tủ lạnh hoặc bảo quản nơi thoáng mát để ăn dần.
 
Hướng dẫn Cách làm 3 loại mứt hoa quả. Nguồn: Feedy
 
Xem thêm: Thử thách 15 ngày Giảm cân đón Tết: Ngày 5, bỏ thói quen ăn vặt
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục