Cách pha trà đào cam sả đơn giản tại nhà

Những ngày hè thế này, được thưởng thức một cốc trà đào cam sả thì còn gì bằng. Nếu không đủ điều kiện hay không tin tưởng vào đồ uống mua sẵn, bạn có thể học cách pha trà đào cam sả đơn giản tại nhà.

Trà đào cam sả - thức uống thơm ngon bổ dưỡng trong những ngày hè

 
Đang ‘gây bão’ với giới trẻ, trà đào cam sả được biết đến là thức uống giải nhiệt, giúp xua tan cơn nóng ngày hè oi bức.
 
Sả vốn là loại cỏ sống lâu năm, lá dài giống lá lúa, thân rễ trắng hoặc hơi tím, thường có mùi rất thơm. Không chỉ là gia vị chế biến trong các món ăn, sả còn có thể sấy khô, tán thành bột hoặc sử dụng ở dạng tươi sống. Sả còn là một vị thuốc được dùng nhiều trong y học cổ truyền, có tác dụng an thần, trị nấm móng, khó tiêu và dưỡng da. 
 
Chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C, cam được biết đến là loại quả thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Cam đã được chứng minh có thể ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp da, giúp sáng mắt, tăng cường sức đề kháng, giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa bệnh thận, ung thư và giúp tim khỏe mạnh.
 
Cách pha trà đào cam sả đơn giản tại nhà
 
Không chỉ cam, đào cũng là loại quả ‘thần dược’ với vô vàn tác dụng. Giàu các loại vitamin và chất xơ, ăn đào giúp lợi tiểu, giảm cân, đẹp da, tốt cho mắt, chống đông máu, trị ho, giải độc cơ thể, ngăn ngừa thiếu máu và chống ung thư.
 
Do đó, trà đào cam sả chính là sự kết hợp của 3 loại thực phẩm: Cam, đào, sả hòa cùng hương vị đặc trưng của trà tạo ra loại thức uống thơm ngon, giải nhiệt, vừa có thể detox, lại tốt cho sức khỏe. Uống trà đào cam sả có thể chống táo bón, ngăn chặn thiếu máu, đặc biệt bổ sung vitamin A giúp mắt sáng, khỏe mạnh.
 

Cách pha trà đào cam sả đơn giản tại nhà

 
Chuẩn bị nguyên liệu: 2 trà túi lọc, 3 cây sả, đào hộp (đào ngâm), cam vàng: 1 trái, đá viên, 10 ml nước cốt chanh, 10 ml nước đường, 40ml siro đào.
 
Cách pha trà đào cam sả đơn giản tại nhà
 
Dụng cụ cần dùng: bếp nấu, nồi đun, bình lắc, dao, thớt, ly thủy tinh cao, muỗng, ống hút.
 

Khi chọn nguyên liệu tự nhiên làm trà đào cam sả cũng cần phải chú ý:

 
Cách chọn cam: Cam vàng là loại cam thích hợp nhất để làm trà. Dù không mọng nước như cam sành, cam vàng lại có màu sắc đẹp hơn và thơm hơn rất nhiều.
 
Nên chọn những quả cam tươi, tức là còn núm cuống, khi sờ vào núm cuống sẽ rất chặt, bẻ cũng không rụng. Lá dù tươi hay héo nhưng vẫn dính ở cuống, vỏ có màu tươi. Vỏ cam khi bóp nhẹ có dầu tiết ra ngoài.
 
Nếu quả cam rụng cuống mà màu sắc vẫn tươi ngon, cuống vàng tươi thì bạn cũng có thể lựa chọn.
 
Cách chọn đào: Hầu như mọi người thường chọn đào hộp để làm trà đào chanh sả. Tuy nhiên, để có thức thức uống homemade thật đảm bảo chất lượng, tốt nhất bạn nên chọn đào tươi về tự ngâm tại nhà. Nên chọn những quả đào tươi mới, không bị nũng, mềm, thơm tự nhiên.
 
Cách làm đào ngâm:
 
Rửa sạch đào, ngâm muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
 
Cách pha trà đào cam sả đơn giản tại nhà
 
Gọt bỏ vỏ, gọt xong cho vào ngâm luôn với nước chanh pha loãng để đào không bị thâm.
 
Tách thành miếng vừa ăn, bỏ hạt, ngâm luôn vào nước.
 
Cho 1 đường, 2 nước vào chảo, đun nhỏ lửa cho tới khi nước đường hơi cô lại thì tắt bếp để nguội.
 
Nước đường nguội đến 60 độ C thì đổ vào lọ. Đào vớt ra, để ráo nước rồi cho vào lọ thủy tinh cùng nước đường. Sau 2 ngày là bạn có thể lấy ra thưởng thức.
 

Làm trà đào cam sả:

 
Bước 1: Đầu tiên, cắt đôi trái cam, nửa quả cắt múi cau đẹp để trang trí. Nửa quả còn lại vắt lấy khoảng 20ml nước cốt dùng để pha chế.
 
Bước 2: Rửa sạch sả, cắt gốc, bỏ hết phần lá già, lá héo. Xắt nhỏ sả rồi đập dập, cho vào nồi đun lấy nước. Để lại 1 cây sả tươi để lát sau cắt trang trí.
 
Cách pha trà đào cam sả đơn giản tại nhà
 
Bước 3: Lấy đào ngâm ra ngoài, cắt thành miếng. Lấy một ly nước nóng để pha trà túi lọc, pha trong khoảng 3 phút.
 
Bước 4: Chuẩn bị một chiếc bình lắc có kích thước vừa đủ, lần lượt cho nguyên liệu vào trong.
 
Trước tiên là nước trà túi lọc (khoảng 60ml), nước nấu sả, sau đó là nước cốt cam (20ml), 10 ml nước đường, 10 ml nước cốt chanh, 20 ml nước siro đào. Cuối cùng, cho thêm đá viên (không nên cho quá nhiều), đậy nắp kín rồi lắc mạnh. Đợi cho các nguyên liệu hòa vào với nhau, hoặc cầm cảm thấy thân bình lạnh là được. Mở nắp, dùng thìa khuấy đều hỗn hợp.
 
Sau cùng chính là phần trình bày. Chuẩn bị ly thủy tinh đẹp, rót trà ra ly nhưng đừng nên rót đầy. Cho thêm vài miếng đào ngâm cùng lát cam vàng (hoặc cam cắt múi cau) và sả cắt lát vào trang trí.
 
Cách pha trà đào cam sả đơn giản tại nhà
 
Mùi vị cam sả khi hòa quyện vào nhau sẽ rất dễ ngửi, dễ uống. Đặc biệt, khi một phần cam để nguyên vỏ sẽ giúp lượng tinh dầu trong vỏ cam tiết ra và hòa quyện cùng vị xả, thêm vị ngọt thơm của đào khiến thức uống càng thêm thơm ngon, hấp dẫn.
 
Cách làm cũng khá đơn giản phải không nào? Mọi người có thể làm thử và thưởng thức xem hương vị thế nào nhé!
 
Cách làm trà đào cam sả tươi mát cho ngày hè. Nguồn: Cookstar Asia
 
 
Thùy Nguyễn  (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục