Phòng bệnh còi xương cho trẻ, mẹ cần chú trọng từ thời kỳ bào thai

Còi xương là bệnh lý thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi, do trẻ ít được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên hoặc do chế độ ăn thiếu hụt vitamin D và canxi. Từ đó dẫn đến trẻ khó phát triển chiều cao, chậm mọc răng,...
SKCĐ SKCĐ
Bệnh còi xương hay gặp ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, nhất là trẻ dưới 1 tuổi vì lứa tuổi này hệ xương đang phát triển rất nhanh. Tỷ lệ còi xương ở nước ta là 9,4% ở trẻ dưới 3 tuổi (theo Viện nhi TW). Vậy cách phòng bệnh còi xương do thiếu vitamin D ở trẻ em như thế nào?
 

Phòng bệnh còi xương


Muốn phòng bệnh còi xương phải phòng bệnh ngay từ thời kỳ bào thai, người mẹ cần phải ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, chú ý tăng cường các thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, trứng, sữa... trong suốt thời kỳ mang thai. Mẹ có thể uống vitamin D3 liều cao theo hướng dẫn của bác sĩ khi mang thai được 7 tháng tuổi.
 
Cách phòng chống bệnh còi xương ở trẻ như thế nào ?
Không muốn trẻ còi xương trong thời kỳ mang thai mẹ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

Để thai nhi phát triển khỏe mạnh, không bị thiếu vitamin D, còi xương, người phụ nữ cần được cung cấp đủ nhu cầu vitamin D hàng ngày. Theo nhu cầu khuyến nghị cho người Việt Nam, nhu cầu canxi cho phụ nữ từ 19 - 49 tuổi là 1.000mg/ngày, phụ nữ mang thai là 1.200 mg/ngày. Nhu cầu vitamin D cho phụ nữ từ 19 - 50 tuổi và phụ nữ mang thai là 5mcg/ngày. Giải pháp để cải thiện tình trạng thiếu vitamin D cho thai nhi, người phụ nữ cần:

Người phụ nữ có thai cần tắm nắng hàng ngày, thời gian mỗi ngày 15 - 20 phút.

Những ngày không có nắng phải uống vitamin D, với liều là 1.000 đơn vị/ ngày.

Bữa ăn hàng ngày cần ăn những thức ăn giàu canxi như cá, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, các loại đậu đỗ, rau màu xanh thẫm và có dầu hoặc mỡ.

Cho trẻ bú ngay trong vòng một giờ đầu sau sinh để tận dụng sữa non, cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu và bú đến 18 - 24 tháng, vì trong sữa mẹ tỷ lệ canxi/phốt pho rất thích hợp cho việc hấp thu canxi của trẻ.

Khi tròn 6 tháng (180 ngày), cho trẻ ăn bổ sung với những thức ăn giàu vitamin D và canxi (lòng đỏ trứng, sữa, gan, dầu gan cá, tôm, cua, cá, vùng, lạc...), cho thêm 1 - 2 thìa cà phê mỡ hoặc dầu vào bát bột, cháo cho trẻ, hay xào nấu với thức ăn để trẻ ăn với cơm. Cho trẻ ăn thêm các loại rau xanh xanh, củ và quả chín.
 
Cách phòng chống bệnh còi xương ở trẻ như thế nào ?
Thiếu vitamin D trẻ dễ mặc bệnh còi xương

Cho trẻ tắm nắng ngay trong tháng đầu sau sinh vào buổi sáng từ 15 - 20 phút (khi có ánh nắng yếu, thường là lúc 8 - 9h sáng), cần để hở chân, tay, mông cho da của trẻ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Nơi ở của trẻ cần thoáng mát, sạch sẽ, nhiều ánh nắng mặt trời. Nếu trẻ sinh vào mùa đông cần được uống vitamin D liều dự phòng 400 UI/ngày ngay từ sau khi sinh. Nếu trẻ có dấu hiệu còi xương cần đưa đến khám ở cơ sở y tế để được điều trị. Không nên dùng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ, vì nếu sử dụng quá liều vitamin D gây ngộ độc thần kinh nguy hiểm tới Sức Khỏe của trẻ.
 

Nguồn cung cấp vitamin D cho cơ thể


Vitamin D ở cơ thể chúng ta có 2 nguồn là ngoại sinh và nội sinh.

Ngoại sinh: Nguồn vitamin D được cung cấp từ thức ăn. Nguồn này chỉ cung cấp một lượng rất ít, khoảng 20 - 40UI/ngày (10 UI/ 1 lít bò sữa, < 50 UI /lít sữa mẹ). Như vậy cho thấy nồng độ vitamin D trong sữa mẹ cao hơn hẳn và cũng dễ hấp thu hơn sữa bò, chính vì vậy tỷ lệ còi xương ở trẻ bú sữa mẹ thấp hơn so với trẻ bú sữa ngoài.
 
Cách phòng chống bệnh còi xương ở trẻ như thế nào ?
Bổ sung vitamin D để bé phát triển cơ thể toàn diện
 
Nội sinh: Ở dưới da có chất tiền vitamin D dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời (tia cực tím) sẽ chuyển thành dạng hoạt động. Vì vậy nguyên nhân chính dẫn đến còi xương là trẻ không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời (tắm nắng) hoặc không được uống vitamin D để phòng bệnh còi xương.
 
Phòng bệnh còi xương ở trẻ nhỏ. Video: HANOITV
 
 
Ánh Nguyệt (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục