Ung thư trở thành căn bệnh đáng sợ nhất thế giới: Đây là cách phòng ngừa từ chính bữa ăn hàng ngày

Chỉ những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống hàng ngày không chỉ giúp bạn phòng ngừa ung thư mà còn tăng cường sức khỏe một cách đáng kể.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn

42% các trường hợp ung thư mới có thể phòng ngừa

 
Những năm gần đây, tỷ lệ ung thư ngày càng gia tăng. Theo thống kê từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), ước tính tổng cộng hơn 1,7 triệu ca ung thư mới ở Mỹ mỗi năm. Các nhà nghiên cứu từ ACS phát hiện, ít nhất 42% các trường hợp ung thư mới được chẩn đoán này (khoảng 740.000 ca) có thể tránh và phòng ngừa được. 
 
Trong số đó, 19% bệnh ung thư do hút thuốc và 18% do sự kết hợp của trọng lượng cơ thể dư thừa, uống nhiều rượu, dinh dưỡng kém và thiếu hoạt động thể chất. Một số thay đổi lối sống giúp giảm nguy cơ ung thư, nhưng các loại thực phẩm từ thiên nhiên cũng mang lại hiệu quả không kém.
 
Ung thư trở thành căn bệnh đáng sợ nhất thế giới: Phòng ngừa bệnh ngay từ chế độ ăn uống hàng ngày
Các nhà nghiên cứu từ ACS phát hiện, ít nhất 42% các trường hợp ung thư mới được chẩn đoán này (khoảng 740.000 ca) có thể tránh và phòng ngừa được. 
 

Những biện pháp tự nhiên giúp ngăn ngừa ung thư

 
Một cách vô cùng đơn giản và hiệu quả để giảm nguy cơ ung thư là thông qua chế độ ăn uống. Trên thực tế, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể là biện pháp phòng vệ tốt chống lại nhiều vấn đề Sức Khỏe, bao gồm béo phì và bệnh tim mạch. Dưới đây là một số lý do tại sao một chế độ ăn uống lành mạnh là một cách tốt để hạn chế ung thư:
 

Giảm viêm

 
Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra một mối liên hệ giữa viêm và tiến triển ung thư. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Nature, nhiều bệnh ung thư có thể bắt đầu từ một điểm nhiễm trùng, kích thích mãn tính và viêm. Ví dụ như Cox -2 là một enzyme dẫn đến tăng viêm và thúc đẩy ung thư.
 
Do đó, việc tăng cường tiêu thụ thực phẩm chống viêm và chất bổ sung là rất cần thiết. Trong đó, không thể không kể đến curcumin - thành phần hoạt chất của củ nghệ, được biết đến rộng rãi với tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung các loại cá béo như cá hồi và cá ngừ (vốn chứa nhiều axit béo omega-3 lành mạnh cũng có đặc tính chống viêm) vào chế độ ăn uống.
 
Ung thư trở thành căn bệnh đáng sợ nhất thế giới: Phòng ngừa bệnh ngay từ chế độ ăn uống hàng ngày
Nên bổ sung các loại cá béo như cá hồi và cá ngừ (vốn chứa nhiều axit béo omega-3 lành mạnh cũng có đặc tính chống viêm) vào chế độ ăn uống. 
 

Ngăn chặn thiệt hại DNA

 
Nhiều bệnh ung thư bắt đầu bằng một số loại tổn thương DNA khiến các tế bào trở thành tế bào ung thư. Một trong những nguyên nhân chính của tổn thương DNA là căng thẳng oxy hóa gây ra bởi sự tích tụ của các phân tử có hại gọi là gốc tự do. Căng thẳng oxy hóa không chỉ khiến bạn dễ bị ung thư hơn mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.
 
Tuy nhiên, bạn có thể ngăn chặn điều này bằng cách ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa cũng như các hợp chất có thể chống lại stress oxy hóa. Những thực phẩm này bao gồm quả việt quất, hồ đào và cải xoăn.
 
Hướng dẫn cách làm Sinh tố đá xay việt quất. Nguồn: Feedy.
 

Kích hoạt apoptosis (sự chết rụng tế bào)

 
Khi một tế bào khỏe mạnh hết thời gian tồn tại, nó trải qua một quá trình gọi là apoptosis hay còn gọi là chết rụng tế bào. Tuy nhiên, tế bào ung thư lại hoạt động hoàn toàn khác. Chúng bỏ qua các tín hiệu kích hoạt quá trình này và tiếp tục sao chép.
 
Các chất dinh dưỡng như curcumin và những chất có trong rau họ cải - cụ thể là DIM I3C - có thể tiêu diệt các tế bào ung thư và thúc đẩy chúng tự hủy diệt.
 
Ung thư trở thành căn bệnh đáng sợ nhất thế giới: Phòng ngừa bệnh ngay từ chế độ ăn uống hàng ngày
Các chất dinh dưỡng như curcumin và những chất có trong rau họ cải - cụ thể là DIM I3C - có thể tiêu diệt các tế bào ung thư và thúc đẩy chúng tự hủy diệt.
 

Ngăn ngừa di căn

 
Ung thư như ung thư vú chẳng hạn, thường di căn hoặc lây lan đến các cơ quan lân cận như phổi, gan và thậm chí là não. Một số chất dinh dưỡng như sulforaphane - được tìm thấy trong các loại rau họ cải - có thể giúp ức chế khả năng lây lan của khối u.
 

Dừng nuôi dưỡng khối u từ các mạch máu

 
Một khi khối u phát triển, nó cần một nguồn cung cấp máu ổn định. Khi đó, cơ thể phát triển các mạch máu mới. Quá trình này được gọi là sự hình thành mạch. Có những thực phẩm chống angiogen có thể giúp ức chế quá trình này, trong đó epigallocatechin gallate (EGCG), được tìm thấy rất nhiều trong trà xanh, đặc biệt hiệu quả chống lại sự hình thành mạch.
 

Ngăn chặn việc sản xuất estrogen bất thường

 
Các chất ức chế có thể ngăn chặn việc sản xuất estrogen trong cơ thể và dẫn đến một số tác dụng phụ nghiêm trọng. May mắn thay, có rất nhiều cách tự nhiên để điều chỉnh hormone của bạn. Ví dụ, lignan từ hạt lanh có thể liên kết các estrogen tích cực dư thừa có trong cơ thể và trục xuất chúng. Hormone melatonin - được tìm thấy trong quả anh đào - có thể đưa các tế bào ung thư vú vào "giấc ngủ".
 
 
Thùy Nguyễn (Theo Healthnews)

Tin nổi bật cùng chuyên mục