Thuốc tránh thai hàng ngày: Hướng dẫn sử dụng đúng, hiệu quả, tránh 'vỡ kế hoạch'

Thuốc tránh thai hàng ngày có thể giúp bạn ngừa thai hiệu quả đến hơn 99%, song cũng gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Vậy làm sao để bạn uống thuốc tránh thai hàng ngày an toàn nhất có thể?
SKCĐ SKCĐ

Có bao nhiêu loại thuốc tránh thai hàng ngày?


Viên thuốc tránh thai được đóng thành từng vỉ và dùng trong một tháng. Một vỉ thuốc tránh thai thường có từ 21 đến 28 viên thuốc.

Vỉ 21 viên sẽ chứa 21 viên tránh thai, vỉ 28 viên sẽ chứa 21 viên tránh thai và 7 viên thuốc giả dược. Trên vỉ thuốc sẽ được đánh dấu số ngày để nhắc nhở bạn uống thuốc mỗi ngày.

Dùng xong vỉ 21 ngày, bạn nên ngưng 7 ngày cho hết chu kỳ rồi tiếp tục qua vỉ mới. Trong khi đó, nếu bạn dùng hết vỉ 28 viên thì bạn chuyển sang dùng vỉ mới ngay mà không cần tạm ngưng ngày nào cả.
 
có bao nhiêu loại thuốc tránh thai hàng ngày.
Có rất nhiều loại thuốc tránh thai hàng ngày trên thị trường.
 

Cơ chế tránh thai của thuốc tránh thai hàng ngày

 
Thuốc tránh thai hàng ngày hoạt động theo cơ chế làm dày nút nhày cổ tử cung của phụ nữ, từ đó làm cho tinh trùng gặp khó khăn trong việc “xuyên qua” nút nhày cổ tử cung để tiếp xúc với trứng và thụ tinh. Thuốc đồng thời cũng làm cho quá trình rụng trứng bị ngưng lại, nên tránh được chuyện mang thai.
 

Thuốc tránh thai kết hợp

 
Tác dụng trung ương: Theo cơ chế điều hòa ngược chiều, estrogen ức chế bài tiết FSH- RH và LH- RH, tuyến yên sẽ giảm tiết FSH và LH, do đó không đạt được nồng độ và tỷ lệ thích hợp cho sự phóng noãn, các nang bào kém phát triển.
 
Tác dụng ngoại biên: Làm thay đổi dịch nhày của cổ tử cung, tinh trùng khó hoạt động, đồng thời làm niêm mạc nội mạc tử cung kém phát triển, trứng không làm tổ được.
 
Tác dụng của estrogen:
 
Với những liều từ 50 - 100 µg cho từ ngày thứ 5 của chu lỳ kinh là đủ để ức chế phóng noãn.
 
Trên buồng trứng: Làm ngừng phát triển nang trứng
 
Trên nội mạc tử cung: Làm quá sản niêm mạc cho nên là nguyên nhân của rong kinh.
 
Trên tử cung: Làm tăng tiết các tuyến.
 
Trên âm đạo: Làm dầy thành và tróc vẩy. Những thay đổi này làm dễ nhiễm candida và trichomonas.
 
Tác dụng của progesteron:
 
Trên buồng trứng: Làm ngừng phát triển, giảm thể tích.
 
Trên nội mạc tử cung: Làm teo tử cung mềm, cổ tử cung ít bài tiết, làm dịch tiết nhầy hơn, tinh trùng khó chuyển động. Gây mọc lông, tăng cân.
 

Thuốc tránh thai đơn thuần

 
Do chỉ có progesteron, nên tác dụng chủ yếu là ở ngoại biên:
 
Thay đổi dịch nhày cổ tử cung và làm kém phát triển niêm mạc nội mạc tử cung. Hiệu quả tránh thai không bằng thuốc phối hợp.
 
Hiệu lực chỉ có sau 15 ngày dùng thuốc, và chỉ đảm bảo nếu uống đều, không quên. Thường để dùng cho phụ nữ có bệnh gan, tăng huyết áp, đã có viêm tắc mạch. 
 

Uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không?


Những bất lợi khi uống thuốc tránh thai hàng ngày


Một số loại thuốc tránh thai hàng ngày có giá khá cao.

Bạn cần phải nhớ uống thuốc tránh thai hàng ngày.

Bạn cần phải mua thuốc ngay khi hết và tiếp tục dùng thuốc tránh thai mỗi ngày.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày cũng sẽ không giúp bạn phòng tránh các bệnh lây lan qua đường quan hệ tình dục. Vì vậy, bạn hãy sử dụng bao cao su để bảo vệ bản thân khỏi các bệnh trên.

Đối tượng không nên uống thuốc tránh thai hàng ngày


Bạn không nên uống thuốc tránh thai nếu có những tình trạng sau:

Đau nửa đầu

Thừa cân béo phì

Đột quỵ hay đau tim

Huyết khối tĩnh mạch sâu

Trên 35 tuổi và nghiện thuốc lá

Ung thư buồng trứng trong 5 năm qua

Bị bệnh gan, tăng huyết áp hoặc đang dùng thuốc điều trị bệnh khác

Nếu vẫn muốn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước để đảm bảo không gây hại gì cho Sức Khỏe của mình nhé.

Thuốc tránh thai hàng ngày có hại gì không?
Thuốc tránh thai hàng ngày cũng chống chỉ định cho một số đối tượng.
 

Lợi ích có được khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày


Theo Healthline, thuốc tránh thai hàng ngày mang lại nhiều lợi ích như:

Cải thiện tình trạng mụn trên da.

Hiệu quả tránh thai của thuốc rất cao (99,9%).

Giảm nguy cơ ung thư tử cung và buồng trứng.

Dùng thuốc tránh thai hàng ngày không khiến bạn tăng cân.

Thuốc không có tác dụng lâu dài đối với khả năng sinh sản, do đó bạn vẫn có thể có thai sau khi ngừng dùng thuốc.

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ đều đặn hơn (diễn ra mỗi 28 ngày), đồng thời chu kỳ cũng ngắn hơn, ra ít máu và không gây đau nhiều.

Bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai để tránh kỳ kinh nguyệt chủ động.

 

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

 

Thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên

 

Thuốc tránh thai hằng ngày đều chứa một lượng nhỏ 2 loại hormone sinh dục nữ là estrogen và progestin. Loại thuốc tránh thai hàng ngày loại 21 viên hiện nay là loại thuốc tránh thai phổ biến nhất, mỗi hộp liều đủ dùng trong 21 ngày, có chứa thành phần tránh thai hiệu quả, dễ sử dụng.
 
Đừng lo lắng quá nếu bạn không biết uống thuốc như thế nào vì đằng sau vỉ thuốc đều có ghi chỉ dẫn. Bạn chỉ cần uống thuốc theo chiều mũi tên hay số thứ tự từ 01 đến 21 như hướng dẫn là được. Khi uống hết vỉ thuốc thì nghỉ 7 ngày rồi uống vỉ tiếp theo như vậy là uống tiếp vào ngày thứ 8 sau khi kết thúc vỉ đầu.
 
Tuy nhiên bạn nên tập cho mình thói quen uống thuốc và uống đúng giờ. Nếu quên uống thuốc 1-2 viên thì hãy uống bù ngay sau khi bạn nhớ ra. Nếu như quên 3 viên trở nên thì nên vứt vỉ thuốc ấy và bắt đầu dùng vỉ mới.
 
Những điều bạn chưa biết khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày.
Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cần phải tuân thủ đúng thời gian.
 

Thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên

 
Thuốc tránh thai loại 28 viên cũng tương tự giống với thuốc tránh thai loại 21 viên. Loại thuốc này cũng chứa đủ thành phần các loại hormone sinh dục nữ. Tuy nhiên điểm khác biệt của loại thuốc này là có thêm 7 viên là thuốc giả dược chứa đường hoặc sinh tố sắt chứ không chứa thành phần tránh thai. Sở dĩ có thêm 7 viên giả thuốc như vậy là nhằm mục đích giúp bạn làm quen với thói quen uống thuốc liên tục trong chu kỳ kinh.
 
Cách sử dụng loại thuốc này cũng tương tự với loại vỉ 21 viên. Cũng uống viên thứ nhất vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi ngày uống 01 viên duy nhất vào một thời điểm cố định trong ngày. Nếu được bạn nên uống thuốc vào lúc 20 giờ để đạt được hiệu quả cao nhất.
 
Cũng giống như thuốc loại 21 viên, thuốc vỉ 28 viên cũng có chỉ dẫn các viên uống đằng sau. Bạn phải uống thuốc theo chiều mũi tên hay số thứ tự trên vỉ thuốc thì mới có tác dụng. Sau khi uống hết 28 viên thì chuyển sang uống vỉ khác, và đừng quên uống thuốc bất cứ ngày nào nhé.
 
Tất nhiên là trong quá trình uống thuốc bạn không thể nào chính xác 100% uống thuốc đều đặn vì sẽ có ngày bạn quên uống. Cũng giống như loại 21 viên, bạn nên uống bù ngay sau khi nhớ ra, kể cả trong ngày đèn đỏ. Nếu quên trên 3 viên, bạn nên vứt vỉ này đi và dùng vỉ mới để đạt hiệu quả tránh thai tốt nhất.
 

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày


Trong vòng 2–3 tháng đầu khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, bạn có thể sẽ gặp các triệu chứng:


Buồn nôn

Đau tức ngực

Chướng bụng

Ra máu âm đạo giữa các chu kỳ kinh nguyệt
 
Thuốc tránh thai hàng ngày có tốt không?
Thuốc tránh thai hàng ngày đôi khi cũng gây ra tác dụng phụ.

Tuy nhiên, những triệu chứng trên thường sẽ được cải thiện qua thời gian dài dùng thuốc. Việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày an toàn và đúng cách sẽ giúp bạn giảm đi nhiều tác dụng phụ của thuốc cũng như đạt được hiệu quả tối ưu.

Một vài loại thuốc tránh thai có thể khiến bạn bị vô kinh. Do đó, trước khi tiến hành sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về những khả năng có thể xảy ra cũng như những việc cần làm nếu bạn bị trễ kỳ kinh và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.
 
Những bất thường nghiêm trọng hơn như huyết khối, nhồi máu cơ tim hay đột quỵ thường rất hiếm xảy ra. Thế nhưng nếu bạn bị đau đầu dữ dội, đau ngực nhiều hay đau và sưng nóng một bên chân khi đang uống thuốc, bạn cần đi đến Bệnh viện ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.


Ánh Nguyệt (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục