Cách xoa bụng chữa táo bón hiệu quả

Xoa bụng được coi là một phương pháp đơn giản để giảm thiểu tình trạng táo bón bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc nhuận tràng khác.
Như Quỳnh Như Quỳnh
Táo bón có nhiều phương pháp điều trị tùy theo mức độ khác nhau. Ngoài việc xác định chế độ ăn uống, dùng thuốc thì xoa bụng chữa táo bón cũng được coi là phương pháp mang lại hiệu quả tốt. Theo nghiên cứu, việc xoa bụng sẽ làm tăng nhu đồng ruột, kèm với hít thở có tiết luật, sẽ giúp làm giảm bớt tình trạng táo bón nhanh chóng.
 
Cách xoa bụng chữa táo bón hiệu quả
Xoa bụng hỗ trợ điều trị táo bón trường hợp nhẹ và mới bị.
 
Theo chuyên gia Nguyễn Thị Mến (Bệnh viện Việt Pháp), xoa bụng là phương pháp rất tốt cho Sức Khỏe của cả trẻ em và người lớn khi cơ thể bị bệnh, nhất là táo bón. Hiệu quả cụ thể trong việc kích thích tuần hoàn, cải thiện tiêu hóa tốt hơn, giảm các cơn co thắt đào thải phân xu, giảm đau bụng, táo bón… Không chỉ vậy, xoa bụng còn mang lại nhiều lợi ích khác như: Giúp cho nhịp thở đều đặn và nhịp nhàng hơn, thúc đẩy kích thích tăng trưởng (đặc biệt với sự phát triển của não bộ), nâng cao sự phát triển của hệ thần kinh, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
 

Cách xoa bụng chữa táo bón

 

Cách 1

 
Bước 1: Tay trái chống eo (ngón cái ở trước, 4 ngón còn lại ở sau), tay phải từ vùng rốn xoa ly tâm ra chung quanh nhiều vòng (với giới hạn trên là dạ dày, giới hạn dưới là xương mu).
 
Bước 2: Xoa xuống phía dưới trái, qua bụng dưới, bụng phải rồi trở về vùng dạ dày là 1 lần, tất cả xoa 36 lần.
 
Bước 3: Tay phải chống eo, tay trái xoa 36 lần, ngược lại, xoa thành vòng tròn từ ngoài vào trong, tâm điểm là rốn.
 

Cách 2

 
Bắt đầu với tư thế nằm ngửa, một tay không chống eo. Khi xoa, thả lỏng tự nhiên, nặng nhẹ vừa phải. Lưu ý, khi quá no, quá đói, mệt nhoài hay cảm xúc không ổn định đều không nên tiến hành xoa bóp.
 

Cách 3

 
Bước 1: Nằm ngửa, tĩnh tâm, duỗi mềm các cơ, từ từ thót bụng để thở ra, đẩy nhẹ nhàng không khí qua mũi hoặc qua miệng.
 
Bước 2: Dùng hai bàn tay đặt chồng lên nhau xoa bụng theo chiều kim đồng hồ, với một lực ép vừa phải chừng 50 vòng.
 
Cách xoa bụng chữa táo bón hiệu quả
Tự mình cũng có thể thực hiện được động tác xoa bụng chữa táo bón.
 
Phương pháp này giúp cho tạng phế thải trừ được nhiều độc khí và hấp thu nhiều thanh khí; có tác dụng xoa bóp dạ dày và ruột gián tiếp qua da. Từ đó kích thích và điều hòa nhu đồng ruột, giúp cho quá trình bài tiết chất thải trong ruột dễ dàng. Kiên trì xoa bóp vùng bụng còn có khả năng tăng cường chức năng tiêu hóa của dạ dày, xúc tiến nhu đồng ruột, phòng ngừa xảy ra táo bón và ung thư.
 

Cách 4

 
Bước 1: Đặt ngón tay trỏ và ngón giữa gần với rốn, ấn nhẹ và xoa vòng theo chiều kim đồng hồ. Lưu ý, 2 – 3 vòng đầu xoay hơi chậm những lần tiếp theo xoa nhanh dần lên lên và mở rộng dần vòng tròn cho đến khi ngón tay gần với hông phải.
 
Bước 2: Xoa khoảng 30 vòng thì đổi tay và xoay ngược trở lại. Làm đến khi bụng hết thấy khó chịu là được. Động tác này giúp đưa các thành phần trong ruột non di chuyển theo chiều dài của ruột.
 

Cách 5 (Động tác xe đạp)

 
Đối với người lớn: Nằm ngửa trên giường, đầu cao hơn thân một góc 30 độ. Di chuyển hai chân như khi đi xe đạp.
 
Cách xoa bụng chữa táo bón hiệu quả
Động tác đạp xe hỗ trợ kích thích tiêu hóa cho trẻ và phòng chữa táo bón.
 
Đối với trẻ em: Cha mẹ nắm lấy hai cổ chân bé và di chuyển hai chân như động tác đạp xe đạp.
Động tác này kích thích nhu đồng ruột, giúp bé thông tiện nhanh chóng.
 

Cách 6 (Động tác co duỗi gối)

 
Bạn tay nắm hai cổ chân hoặc ống quyển, đẩy về phía bụng để hai gối gập lại, giữ trong vài giây. Tiếp đó, nhẹ nhàng duỗi chân ra. Động tác này nên lặp lại vài lần sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi tình trạng đầy hơi, nhu động ruột được kích thích sẽ tăng cảm giác mót rặn để tống phân ra ngoài.
 

Lưu ý:

 
Khi tiến hành xoa bụng tốt nhất nên ở trần. Nếu tự xoa cho bản thân thì nên ngồi trên một chiếc ghế có lưng tựa. Còn xoa bụng cho người khác, đặc biệt là cho em bé nên tiến hành với tư thế nằm ngửa.
 
Thời điểm lý tưởng để tiến hành xoa bụng là sau ăn ít nhất 1 tiếng đồng hồ.
 
Nên sử dụng các loại dầu massage để bàn tay có thể di chuyển trơn tru, tạo cảm giác dễ chịu.
 
Cách xoa bụng điều trị táo bón chỉ hiệu quả khi bị táo bón từ 1-2 ngày. Nếu bệnh nhân là em bé mới sinh bị chướng bụng; người bị táo bón kéo dài một tuần, thay đổi chế độ ăn và dùng biện pháp hỗ trợ nhưng không có tác dụng; táo bón ảnh hưởng đến tiêu hóa của người bệnh như kém ăn, gầy sút, suy dinh dưỡng, buồn nuôn… nên nhập viện để được thăm khám và điều trị.
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục