Cám cảnh thầy giáo 20 năm mặc quần ống lớn ống nhỏ vì khối u đeo bám ở chân

Chứng kiến thầy giáo dạy Vật lý ở Khánh Hòa suốt 20 năm lên bục giảng với chiếc quần ống lớn ống nhỏ mà lũ học trò hiếu kỳ không hiểu vì sao. Không ai biết thầy mắc bệnh u sợi thần kinh làm biến dạng một bên chân.
Hà Ly Hà Ly
Ngày 10/12, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa phẫu thuật thành công cho 2 trường hợp bị bướu sợi thần kinh khổng lồ đeo bám nhiều năm. Trong số này là trường hợp của anh P.T. M. (45 tuổi, ngụ tỉnh Khánh Hòa, là thầy giáo môn vật lý cấp 2).

Bệnh nhân cho biết, 20 năm trước trên cơ thể của anh bắt đầu xuất hiện những nốt u nhỏ. Dù anh đã đi nhiều bệnh viện nhưng bác sĩ đều lắc đầu. Bên đùi trái của anh ngày càng to dần tới nỗi phải đặt may quần riêng với một bên ống to, một bên ống nhỏ. Chưa kể, khối u khiến anh M. bị cản trở trong vận động và sinh hoạt, không thể đi nhanh, ảnh hưởng tới xương khớp.
 
Cám cảnh thầy giáo 20 năm mặc quần ống lớn ống nhỏ vì khối u đeo bám ở chân
Thầy giáo M. suốt 20 năm mang bên đùi trái biến dạng

Tình cờ đọc được thông tin tại Bệnh viện Chợ Rẫy, anh M. từ Khánh Hòa khăn gói vào TP HCM. Bệnh nhân được chẩn đoán u sợi thần kinh khắp vùng hông, đùi, cẳng chân bên trái.

Người trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân là TS. Ngô Đức Hiệp, Trưởng Khoa Phỏng Phẫu thuật Tạo hình - Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết, vì khối u quá lớn nên các bác sĩ phải tiến hành hai cuộc phẫu thuật. Vì khối u sợi thần kinh thường mềm, bở, nguy cơ chảy máu ồ ạt nên cuộc mổ đối diện nhiều khó khăn.

Cũng theo BS Hiệp, nhiều trường hợp phải phối hợp chụp mạch máu số hoá xoá nền DSA, tìm tắc các mạch máu tăng sinh trước khi phẫu thuật để tránh chảy máu ồ ạt trong mổ. Nếu bệnh nhân tìm tới đúng bệnh viện sớm hơn thì việc phẫu thuật sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Bằng phương pháp tắc mạch máu nuôi bướu dưới hệ thống chụp mạch máu xóa nền, các bác sĩ đã loại bỏ thành công khối bướu. Lần đầu tiên sau 20 năm, người thầy giáo bước lên bục giảng với đôi chân thanh thoát, không còn đau đớn nặng nề.
 
Cám cảnh thầy giáo 20 năm mặc quần ống lớn ống nhỏ vì khối u đeo bám ở chân
Bác sĩ Ngô Đức Hiệp, Trưởng Khoa bỏng và Phẫu thuật Tạo hình - Bệnh viện Chợ Rẫy

Một trường hợp khác là bà T.T.H. (57 tuổi, ngụ TP HCM), bị u sợi thần kinh dị dạng gương mặt khiến suốt 10 năm qua không dám ra khỏi nhà. Bà H. nhập viện với nhiều u chi chít cơ thể, trên mặt có một khối bướu lớn gây biến dạng hoàn toàn vùng đầu mặt, che phủ mắt trái, thị lực mắt phải.

Cũng bằng phương pháp tắc mạch máu nuôi khối u, các bác sĩ đã thực hiện 2 cuộc mổ cắt u thành công, trả lại gương mặt lành lặn cho người phụ nữ.

Theo TS.BS Ngô Đức Hiệp, Trưởng Khoa Bỏng và Phẫu thuật Tạo hình Bệnh viện Chợ Rẫy, u sợi thần kinh hay bướu sợi thần kinh là một rối loạn di truyền, gây ra các khối u hình thành trên mô thần kinh. Biểu hiện là nhiều đốm màu nâu nhạt xuất hiện trên da thân người, theo thời gian các tổn thương thần kinh có nguy cơ hóa ung thư.

50% bệnh nhân u sợi thần kinh có tiền sử gia đình từ bố hoặc mẹ, các trường hợp khác do đột biến các nhiễm sắc thể, có thể di truyền tiếp cho thế hệ sau.

Hiện chưa có phương pháp điều trị bệnh đặc hiệu. Người bệnh sẽ được theo dõi mức độ phát triển của bướu và can thiệp khi kích thước các khối bướu thần kinh lớn nhanh ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày.
 


Người đàn bà 10 năm mang khối u sợi thần kinh vùng đầu mặt, không dám ra đường. Video: Thanh niên

 
 
Hà Ly (t/h)
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục