Cảm động người đàn ông dành cả gia tài xây ngôi nhà Thiên Thần cho trẻ mồ côi giữa lòng Sài Gòn

Trên mảnh đất 2.500 mét vuông – chính là khối tài sản mà ông Hiệp đã dành dụm cả đời, mọc lên ngôi nhà nhỏ mang tên Thiên Thần, là nơi trú nắng che mưa cho 85 đứa trẻ mồ côi, bị bỏ rơi từ khi lọt lòng.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Người đàn ông này đã chẳng còn xa lạ gì với người dân ở phường Phước Long, quận 9, TP.HCM. Ông chính là Bùi Công Hiệp 60 tuổi, chủ mái ấm Thiên Thần – nơi nuôi dạy 85 đứa trẻ mồ côi, bị bỏ rơi từ khi lọt lòng.
 

7 năm cưu mang 85 đứa trẻ bất hạnh

 
Năm 1983, sau khi xuất ngũ ông Hiệp xin làm bảo vệ cho một công ty nhà nước. Sau đó, ông ra ngoài mở xưởng cơ khí. Người đàn ông 60 tuổi vất vả 36 năm, gây dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng và nuôi 2 đứa con nên người. Khi ở độ tuổi nghỉ ngơi, ông Hiệp lại ngập ngừng bàn với vợ, xây một mái ấm cho trẻ mồ côi trên mảnh đất 2.500 mét vuông. Đây cũng chính là toàn bộ tài sản mà ông có. Thế là, năm 2009 ngôi nhà nhỏ mang tên Thiên Thần được đi vào hoạt động. Đến 3 năm sau, nơi này chính thức cưu mang và nuôi dưỡng những đứa trẻ đầu tiên.
 
Thời gian thấm thoắt trôi, mới đó mà đã 7 năm trôi qua, Thiên Thần trở thành ngôi nhà chung ở 85 mảnh đời bất hạnh. Ông Hiệp chia sẻ, “ngôi nhà nhỏ” này được đặt tên là Thiên Thần bởi ông tin rằng “những thiên thần hộ mệnh sẽ luôn dẫn dắt con người trong lúc gian nan nhất”. Suốt bao năm qua, hễ nghe ngóng được thông tin ai đó có ý định bỏ con, cho con ông Hiệp lại lặn lội tới tận nơi khuyên can, xin đưa vào cơ sở của mình. Cũng có những bà mẹ “nghe danh” tìm đến tận nơi để gửi con. Hầu hết những bé ở đây đều được mẹ đứng tên trong giấy khai sinh. Ông Hiệp còn cẩn thận cất giữ những đồ vật, dấu vết trên người đứa trẻ lúc mình nhận được, mong muốn sau này con lớn lên tìm mẹ cũng dễ dàng hơn.
 
Cảm động người đàn ông dành cả gia tài xây ngôi nhà Thiên Thần cho trẻ mồ côi giữa lòng Sài Gòn
Mỗi lần nhìn thấy ông, lũ trẻ lại tíu tít gọi “bố ơi”, chạy đến ôm chầm lấy rồi thơm vào má.
 
Tại Thiên Thần, ông Hiệp bố trí tầng trên dành cho những bé còn nhỏ, chưa biết đi với đầy đủ phòng giường cho từng bé. Còn tầng dưới là không gian của những đứa trẻ đã cứng cáp hơn. Ở đây, ông tự làm đồ chơi, cầu trượt và xích đu để làm nơi vui chơi cho “các con” của mình. Mỗi lần nhìn thấy ông, lũ trẻ lại tíu tít gọi “bố ơi”, chạy đến ôm chầm lấy rồi thơm vào má. Những cảnh tượng như thế vừa rộn ràng lại cảm thấy ấm áp vô cùng.
 
Ông Hiệp còn nhớ rành rọt từng kỉ niệm về mỗi bé. Ví như bé Kim Bách, có người thấy một phụ nữ gầy còm ốm yếu, tay ôm con lang thang ngoài công viên liền gọi điện báo. Ông Hiệp tức tốc đến ngay và biết được, đây là một người mẹ trẻ 20 tuổi, quê ở Kiên Giang. Do chẳng may có bầu, cô gái sợ cha mẹ mắng mỏ lên trốn tận Sài Gòn. Cậu bé Kim Bách sinh non tới 7 tuần chỉ nặng 2,1kg; người mẹ cũng xơ xác như bộ khung xương khiến ông Hiệp không kìm lòng nổi. Hay bé Kim Tâm đến với ngôi nhà nhỏ của ông vào một đêm rất lạnh. Tết năm đó, 11 giờ đêm nghe tiếng chó sủa thất thanh, ông cùng một người bảo vệ chạy ra cổng thì phát hiện một cái giỏ nhỏ, bên trong là đứa trẻ còn đỏ hỏn, chưa cắt rốn được quấn chăn bông đang khóc ré lên. Thấy bóng người xe máy phóng qua rồi vụt mất; ông Hiệp lặng lẽ ôm bé vào trong “Thôi người ta bỏ thì mình nuôi”, ông nghẹn ngào. Cũng vì bị bỏ ngoài cổng đúng cái lạnh đêm đó mà bé bị viêm phổi đến giờ.
 
Lúc nào ông Hiệp cũng quan niệm: “Biết bao hoàn cảnh đáng thương, mình sao nỡ trách. Tôi nói các mẹ cứ đến chăm con, thăm con. Ai mang con đến tôi cũng nuôi dù có khuyết tật hay bệnh nặng”. Lúc đầu, ông Hiệp tính toán chỉ nhận nuôi hơn chục đứa trẻ, thế nhưng ai đến ông cũng nhận, ai nhờ ông cũng giúp đỡ khiến con số vượt qua rất nhiều với tưởng tượng ban đầu. Hàng ngày, ông tự mình đưa đón các bé đi học. Ông cũng kiêm đủ việc trong ngôi nhà Thiên Thần, từ lau nhà, sửa điện đến chăm sóc các bé, còn tự mày mò học Tiếng Anh để dạy kèm các con mỗi tối.
 
Cảm động người đàn ông dành cả gia tài xây ngôi nhà Thiên Thần cho trẻ mồ côi giữa lòng Sài Gòn
Mỗi bé có một chiếc chiếu nhỏ, ngồi ngay ngắn thành 3 hàng với nhiều dụng cụ học tập khác nhau để trước mặt. 
 
Ông không coi đây là cơ sở bảo dưỡng Trẻ em; ông Hiệp gọi đây là ngôi nhà chung ấm áp, nơi các con sinh hoạt, chung sống hạnh phúc với nhau, cùng nhau ăn học và trưởng thành, làm ăn, lập nghiệp, cưới vợ, sinh con… Nếu ai có thất bại vẫn có thể quay lại đây, bởi đây là nhà của bọn trẻ, lúc nào cũng sẵn sàng mở rộng vòng tay chào đón chúng trở về.
 

Quyết tâm nuôi dưỡng trẻ thành người tử tế

 
Để nuôi dưỡng các bé, ông Hiệp lấy nguồn thu nhập gia đình là kinh phí. Tất cả vợ con ông đều nhất trí và ủng hộ ông trong vấn đề thiện nguyện, cùng ông chuẩn bị từ những chi tiết nhỏ nhất. Ông Hiệp hăm hở khoe, bản thân đang áp dụng phương pháp giáo dục mới có tên Montessori cho các bé. Đây là phương pháp đề cao tính tự lập, tự do trong khuôn khổ cho phép để giúp trẻ hình thành nhân cách. Montessori cũng tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên và trang bị đầy đủ cho trẻ những kiến thức khoa học tiến bộ và hiện đại.
 
Cảm động người đàn ông dành cả gia tài xây ngôi nhà Thiên Thần cho trẻ mồ côi giữa lòng Sài Gòn
Các bé ngủ ngon lành trong mái ấm Thiên Thần. 
 
Ông Hiệp tự hào và vui vẻ dẫn mọi người lên thăm tầng trên, nơi các bé từ 2 đến 5 tuổi đang sinh hoạt. Mỗi bé có một chiếc chiếu nhỏ, ngồi ngay ngắn thành 3 hàng với nhiều dụng cụ học tập khác nhau để trước mặt. Các bé đều say sưa với công việc riêng của mình, không gian hài hòa và ấm áp đến lạ kỳ. Để có được những buổi học như thế, ông Hiệp đã phải đầu tư rất nhiều. Ngoài việc giành khoản tiền lớn mua dụng cụ học tập, ông Hiệp còn mời về 4 cô giáo chuyên trách về phương pháp giáo dục này trực tiếp chăm các cháu. Ông quan niệm “không chỉ nuôi bọn trẻ lớn mà còn nuôi chúng thành người”. Tiền bạc ông không tiếc, miễn là các bé có thể học tập tốt, “Chúng là những đứa con thân yêu của tôi, chúng tôi không ngần ngại đầu tư để các con có tương lai tươi sáng hơn”. Nhìn các bé hang say học hỏi những điều mới, ông Hiệp tin chắc rằng lớn lên chúng sẽ trở thành những con người đầy triển vọng.
 
Đến năm học 2019-2020 này, mái ấm Thiên Thần có 3 em học lớp 2, 12 bé vào lớp 1 và dự kiến năm sau có thêm 18 bé. Các bé đi học đều chưa được hỗ trợ miễn giảm diện nghèo hay mồ côi nên toàn bộ chi phí ông Hiệp đều lo tất. Ông đã xin nhập hộ khẩu cho 65 con nhưng mới được 10 đứa, do đó ông mong sao tất cả các con đều có hộ khẩu để tiện cho việc học hành. Trong đầu ông lúc nào cũng canh cánh những dự định tương lai cho các con. Thậm chí, ông Hiệp còn muốn xây thêm nhà để nhóm trẻ sơ sinh và trẻ lớn ở riêng, mở thêm lớp học trung tâm cho các bé, xây hồ bơi, khu vui chơi để các con vừa học tập vừa vận động. Dù biết con đường phía trước còn khá dài và khó khăn, ông Hiệp vẫn luôn lạc quan và tin tưởng: “Cứ cố gắng hết sức thì sẽ có người hỗ trợ, chung sức với mình thôi”.
 
“Chuyến xe 0 đồng” của tài xế xe cấp cứu chở bệnh nhân, người đã mất về quê. Nguồn: Thanh Niên.
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục