Cảm động thầy giáo tiểu học vượt 30km giữa đêm đông rét cắt da cắt thịt đi hiến máu cứu người

Vừa nghe tin ở bệnh viện tỉnh có người cần truyền máu gấp (nhóm máu O Rh-), giữa đêm lạnh giá thầy giáo tiểu học bật dậy vượt hơn 30km để kịp hiến máu cứu người.
Thu Nga Thu Nga
Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, đêm ngày 13/12, đơn vị tiếp nhận bệnh nhân nữ tên là Trần Thị Hường (SN 1986) bị mắc bệnh u gan mang nhóm máu O Rh-. Đến khoảng gần 1h sáng ngày 14/12, các bác sĩ cho biết, bệnh nhân cần truyền máu gấp nếu không sẽ nguy hiểm tính mạng mà trong kho máu của bệnh viện hiện không còn nhóm máu này.
 
Nghĩ ngay ra thầy giáo Bùi Trọng Kiệm (SN 1967, trú tại thôn Đông Thịnh, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà) có nhóm máu này nên lúc 1h đã gọi đề nghị hiến máu. Không quản đường xa, giữa đêm khuya thời tiết rét căm căm, thầy giáo Kiệm bật dậy, mặc thêm vài tấm áo, lấy xe máy vượt hơn 30km đến bệnh viện tỉnh Hà Tĩnh hiến 250ml máu nhóm O Rh- theo đề nghị từ bệnh viện.
 
Sự có mặt kịp thời của thầy giáo tiểu học này đã giúp ca mổ của các bác sĩ thuận lợi hơn. Đến trưa nay, bệnh nhân đã hồi tỉnh và đang được theo dõi ở Khoa Hồi sức cấp cứu. Hiện bệnh nhân chưa có chỉ định truyền máu tiếp.
 
Cảm phục thầy giáo tiểu học vượt 30km giữa đêm đông rét cắt da cắt thịt đi hiến máu cứu người
Bác sĩ lấy máu cho thầy giáo Kiệm
 
Được biết, Rh- là nhóm máu hiếm, tại Việt Nam chỉ có khoảng 0,07% người thuộc nhóm máu này. Còn lại có đến 99,6% người thuộc nhóm Rh+. Tại Hà Tĩnh, chỉ có 7 trường hợp người thuộc nhóm ) Rh- và tại các bệnh viện cũng không có nhiều máu nhóm Rh- để dự trữ. Bởi vậy, các bệnh viện, cơ sở y tế luôn giữ liên lạc thường xuyên với những người có nhóm máu này để kêu gọi họ hiến trong trường hợp khẩn cấp.
 
Thầy giáo Bùi Trọng Kiệm là một trong số 7 người ở Hà Tĩnh có nhóm máu hiếm này. Thầy giáo Kiệm dã đăng ký thông tin nhóm máu của mình tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Hàng năm, thầy Kiệm vẫn Tham gia nhiều cuộc hiến máu nhân đạo và các đợt hiến máu đột xuất mà bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đề nghị.
 
Theo thông tin từ lãnh đạo bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, Thầy kiệm là giáo viên dạy tiểu học, Chủ tịch Công đoàn trường tiểu học Hồng Lộc (huyện Lộc Hà). Vợ thầy kiệm cũng là giáo viên tiểu học. Vợ chồng thầy có hai người con, một cháu đang học đại học, còn một cháu đang học trung học tại quê nhà.
 
Nhóm máu quý như vàng, cả thế giới chỉ 43 người có
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục