Cảm phục cô bé 9 tuổi quyết định hiến tạng cứu 4 người trước khi chết

Cô bé Shaylyn Bergeson (9 tuổi) gặp tai nạn bất ngờ làm tổn thương não nghiêm trọng và không thể qua khỏi. Trước khi chết, cô bé chủ động nói với mẹ về việc hiến tạng của mình để cứu những người khác.
Hà Ly Hà Ly
Tờ Daily Mail đưa tin về câu chuyện cảm động của bé Shaylyn Bergeson biết trước về cái chết của mình nên đã chủ động xin được hiến tạng cho những người khác.
 
Ngày 29/7, hai vợ chồng Jessica và Kurt sống tại Sugar City, Idaho, Mỹ báo cảnh sát về việc cô con gái của họ là Shaylyn Bergeson (9 tuổi) mất tích.

Sau đó, cảnh sát đã tìm thấy cô bé nằm bất tỉnh dưới một gốc cây gần nhà trong tình trạng bị một thanh thép đâm xuyên vào vùng đầu. Cảnh sát trưởng Fremont Len Humphries cho biết nhiều khả năng cô bé bị ngã từ trên cao xuống và rơi trúng vào thanh thép đang thò ra khỏi mặt đất.
 
Ngay lập tức, Shaylyn được đưa đến một bệnh viện ở Idaho Falls cấp cứu rồi được chuyển đến một Bệnh viện ở Utah để thực hiện phẫu thuật. Tại đây, các bác sĩ nhận định vết thương của cô bé rất nghiêm trọng. Thanh thép đã chạm tới não của bé gây vết thương rộng và làm tổn thương não.

Cảm phục cô bé 9 tuổi biết trước sẽ chết, quyết định hiến tạng cứu 4 người khác
Bé Shaylyn bị tổn thương não trái nghiêm trọng

Bố mẹ cô bé không thể cầm lòng khi được bác sĩ báo tin cô con gái bé nhỏ chỉ có 50% cơ hội sống sót. Do não là cơ quan trung tâm điều khiển mọi nhận thức, hành vi và cảm xúc của con người. Não trái của cô bé đã bị tổn thương nghiêm trọng và sưng to nên khả năng bình phục là rất hiếm hoi.

Ca phẫu thuật cho bé Shaylyn được đánh giá là khá thành công. Thế nhưng tình trạng của bệnh nhi yếu đi thấy rõ 3 ngày sau ca phẫu thuật. Các bác sĩ buộc phải thông báo cho bố mẹ em chuẩn bị tâm lý cho trường hợp xấu nhất. Vậy là Jessica và Kurt chấp nhận để cô con gái nhỏ ra đi một cách thanh thản và ít đau đớn nhất.

8h45 sáng 1/8, cô bé Shaylyn trút hơi thở cuối cùng. Đứng bên giường bệnh, Kurt và Jessica chỉ biết đứng chết lặng khóc chào tạm biệt cô con gái út.

Chị Jessica, mẹ của bé đã viết trên mạng xã hội rằng: "gia đình chúng tôi đã rất may mắn vì được chăm sóc bởi một đội ngũ y tế rất tuyệt vời. Tuy nhiên, con gái tôi đã đến lúc phải đi, chúng tôi tôn trọng quyết định của con và quyết định hiến tạng, nhường cơ hội sống cho những bệnh nhân khác”.
 
Cảm phục cô bé 9 tuổi biết trước sẽ chết, quyết định hiến tạng cứu 4 người khác
Chị Jessica (áo đen)và con gái Shaydy

Jessica quyết định hiến tạng là nguyện vọng của chính cô con gái. Có vẻ như Shaydy hiểu rõ tình trạng của mình nên trước khi qua đời, cô bé đã chủ động nói với mẹ về việc hiến tạng.
 
Jessica kể lại chị hoàn toàn bất ngờ khi cô con gái chẳng một giây đắn đo mà thẳng thắn đề nghị được hiến tặng mọi bộ phận trong cơ thể mình nếu có thể, miễn là nó có thể giúp cứu sống người khác. Jessica luôn tin rằng cuộc trò chuyện ngày hôm đó với các con như một điềm báo trước.
 
Các bác sĩ sau đó đã sử dụng gan, thận, van tim và giác mạc của Shaydy để cứu sống 4 người khác. "Em bé của chúng tôi đã có thể cứu sống 4 người và đem lại ánh sáng cho ai đó", người mẹ Jessica viết trên GoFundMe.

Dù cô con gái nhỏ đã qua đời nhưng Jessica và Kurt luôn tin rằng Shaydy là cô gái ngọt ngào nhất, tốt bụng nhất và vị tha nhất. Shaydy đã ra đi một cách thanh thản và đầy tự hào.
 

Bé gái 22 tháng tuổi chết não hiến tạng cứu 03 người gây xúc động. Video: Dailymail
 
 
Hà Ly (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục