Cảm phục những 'chiến sĩ áo trắng' từ biệt gia đình vào tâm dịch Vũ Hán

Vũ Hán được xem như một "chiến trường" quan trọng cần có những con người biết việc đến chi viện. Nhiều y bác sĩ Trung Quốc đã lên đường, chia tay người thân, bạn bè để tình nguyện đi vào vùng dịch đầy nguy hiểm ấy.
Bích Ngọc Bích Ngọc
Với tình hình bệnh dịch diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh thành Trung Quốc đã điều hàng trăm y bác sĩ tới Vũ Hán để chiến đấu với dịch bệnh do virus corona chủng mới, đưa số nhân viên y tế đến hỗ trợ Vũ Hán lên tới hàng ngàn người.
 
Sau những hốt hoảng và sợ hãi ban đầu, người Trung Quốc giờ hiểu rằng chỉ có họ mới có thể nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh đang làm thiệt mạng hàng trăm người mỗi ngày.
 
Vũ Hán được xem như một chiến trường quan trọng cần có những con người biết việc đến chi viện. Nhiều y bác sĩ Trung Quốc đã lên đường, chia tay người thân, bạn bè để tình nguyện đi vào vùng dịch mà họ biết đầy hiểm nguy dù không tiếng súng...
 
 
Mẹ đi Vũ Hán đây
 Xu Tao, hiện công tác tại Bệnh viện liên kết của Đại học Thanh Đảo, cùng gia đình trước khi lên đường đến Vũ Hán (Ảnh: China Daily)
 
Hãng tin Tân Hoa xã đưa tin, chỉ trong ngày 10/2, hơn 6.200 nhân viên y tế được điều động đến Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc để hỗ trợ cuộc chiến chống virus corona chủng mới (2019-nCoV). Trong số này có những nhóm vừa khởi hành, trong khi có những nhóm vừa đặt chân tới Vũ Hán. Đây là nhóm y bác sĩ hỗ trợ thứ năm của tỉnh Giang Tô tình nguyện đến thành phố Vũ Hán.
 
Hơn 6.200 người này đến từ hơn 10 tỉnh thành của Trung Quốc, trong đó có Chiết Giang, Sơn Đông, Quảng Đông, Liêu Ninh, Thượng Hải, Bắc Kinh... Tân Hoa xã gọi các y bác sĩ này là những "chiến sĩ áo trắng".
 
Theo trang China Daily, vào ngày 9/2 tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, thêm 264 nhân viên y tế đã lên đường tới thành phố Vũ Hán. Trong số này có 32 bác sĩ và 100 y tá đến từ bệnh viện liên kết của Đại học Thanh Đảo, một bệnh viện hàng đầu trong thành phố cũng như trên toàn tỉnh Sơn Đông.
 
Mẹ đi Vũ Hán đây
 Hình ảnh cảm động của một nhân viên y tế đang tạm biệt mẹ ruột để lên đường đến Vũ Hán (Ảnh: China Daily)
 
"Chúng tôi đã sẵn sàng đáp lời hiệu triệu của đất nước để đi tới 'chiến trường'. Chúng tôi tự tin sẽ hoàn thành nhiệm vụ này và quay về an toàn" - Yu Wen Cheng (Vũ Văn Thành), trưởng đoàn 132 y bác sĩ trên chia sẻ.
 
Một khi đến Vũ Hán, họ sẽ hỗ trợ tại một đơn vị chăm sóc tích cực (ICU) của Bệnh viện Dongji (Đồng Tế) thuộc Viện Y học Dongji (Đồng Tế).
 
"Đây là thời điểm quan trọng và mang tính quyết định nhất của cuộc chiến chống lại virus corona, và các bạn sẽ làm việc ở khu vực nguy hiểm nhất. Nhiệm vụ này đại diện cho sự tin tưởng của chính quyền trung ương cũng như tinh thần dũng cảm và trách nhiệm của các bạn" - Hu Jin Yan (Hồ Kim Viêm), một đại diện của Đại học Thanh Đảo, phát biểu tại buổi lễ tiễn các "chiến sĩ áo trắng" lên đường.
 
Đại diện Hồ nói thêm: "Nhiệm vụ hàng đầu là giúp chữa cho các bệnh nhân và việc chăm sóc Sức Khỏe của bản thân cũng cần nằm trong số những thứ ưu tiên".
 
Cũng tại Bắc Kinh, 155 bác sĩ và y tá thuộc Bệnh viện hữu nghị Trung Quốc thuộc Đại Học DongJi cũng đã được điều tới Vũ Hán.
 
Hay với Liêu Ninh, lần lượt vào tối 8/2 và sáng 9/2 có 2 đoàn nhân viên y tế hỗ trợ của tỉnh này đã đến Hồ Bắc với tổng cộng 1.000 người. Nhiệm vụ của họ là hỗ trợ cho bệnh viện Lôi Thần Sơn mới xây xong ở Vũ Hán.
 
 Các nhân viên y tế đến từ bệnh viện liên kết của Đại học Thanh Đảo (Ảnh: China Daily)
 
Guo Yan Hong, quan chức tại Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết tới ngày 9/2 đã có hơn 11.000 nhân viên y tế được điều tới hỗ trợ Vũ Hán kể từ khi dịch bệnh bùng phát.
 
 
Bích Ngọc (biên dịch)
Theo China Daily

Tin nổi bật cùng chuyên mục