Cảm phục ông bố giảm 20kg trong 4 tháng để hiến gan cứu con trai 1 tuổi

Cậu con trai 1 tuổi sức khỏe yếu buộc phải ghép gan từ người hiến còn sống mới có thể duy trì tính mạng. Không còn cách nào khác, ông bố quyết tâm giảm 20kg gấp trong 4 tháng để hiến gan cho con.
Hà Ly Hà Ly
Số phận dường như thử thách gia đình nhỏ của anh Sean Kelley và chị Josie Kelley (sống ở phía Tây, hạt Allegany, thành phố New York) quá nhiều khi liên tiếp những đứa con bị đau yếu, bệnh tật.
 
Theo Good Morning America, cặp đôi sinh tới 7 đứa con, 3 trong số đó mắc hội chứng Alagille, một rối loạn di truyền khiến người bệnh có số lượng ống dẫn mật trong gan ít hơn so với bình thường.
 
Cảm phục ông bố giảm 20kg trong 4 tháng để hiến gan cứu con trai 1 tuổi
Sawyer Kelley mắc chứng Alagille, phải phẫu thuật ghép gan khi mới 1 tuổi. Ảnh: Courtesy UPMC

Căn bệnh quái gở này cũng ảnh hưởng tới các cơ quan khác như gồm thận và tim. Con gái thứ hai của cặp chồng năm nay 11 tuổi từng gặp tình trạng phát ban ở da. Con trai thứ tư của gia đình là Tristan 5 tuổi phải phẫu thuật hở van tim khi chỉ mới ba tháng tuổi.

Mới đây nhất, cậu con trai út Sawyer Kelley mới 1 tuổi, có Sức Khỏe đặc biệt yếu, cần phải ghép gan. Tiến sĩ George Mazariegos - Trưởng khoa Cấy ghép Nhi tại Bệnh viện Nhi UPMC cho biết, nếu không thực hiện phẫu thuật, cậu bé chỉ có thể sống chưa đầy 1 tháng nữa. Đặc biệt, cậu bé cần ghép gan từ người hiến còn sống để có sức chống chọi với căn bệnh căn bệnh tốt hơn và tiết kiệm thời gian chờ đợi.

Nhận tin dữ, vợ chồng anh Sean tất bật làm việc với các nhóm hỗ trợ tại bệnh viện để tìm người ghép phù hợp. Tuy nhiên, kết quả nhận lại chỉ là vô vọng. Cần biết rằng mỗi ngày ở nước Mỹ có tới 20 người tử vong vì không thể chờ tới lúc có tạng hiến phù hợp. Trong khi đó, cứ cách 10 phút lại có một cái tên khác được điền vào danh sách chờ ghép tạng. Số người ghép tạng tăng lên chóng mặt trong khi người hiến phù hợp chỉ đếm trên đầu ngón tay.
 
Cảm phục ông bố giảm 20kg trong 4 tháng để hiến gan cứu con trai 1 tuổi
Vợ chồng Sean và con trai. Ảnh: Courtesy UPMC

Ý thức được việc này, anh Sean đề nghị bác sĩ xem xét lá gan của mình có tương thích với con trai hay không. Bác sĩ nói rằng để vượt qua các bài đánh giá và xét nghiệm tương thích, Sean phải giảm khoảng 20 kg để cân đối lại chỉ số khối cơ thể.

"Tôi không biết liệu mình có phải người hiến phù hợp cho Sawyer hay không. Nhưng dù phải đánh đổi chỉ 1 tia hy vọng tôi vẫn sẽ thử", ông bố quyết tâm.

Sean bắt đầu quá trình giảm cân thần tốc từ tháng 8/2019. Mỗi ngày anh theo dõi lượng lượng calo nạp vào cơ thể, tích cực tập thể dục với cường độ cao và đi bộ vào giờ ăn trưa. Mỗi lúc muốn ăn một thứ gì đó hay mệt mỏi vì tập luyện, anh liền nghĩ tới con trai đang nằm trên giường bệnh để lấy đó làm động lực. Nhiệm vụ của chị Josie Kelley là làm chỗ dựa tinh thần đồng thời chăm sóc thật tốt cho con trai trong bệnh viện.

Ngay trong tuần đầu tiên, Sean đã giảm được 1 kg. Sau quá trình tập luyện, Sean giảm 20 kg trong vòng 4 tháng, cân nặng đạt mức tiêu chuẩn cho phép hiến tạng. Thực hiện hàng loạt các xét nghiệm và kiểm tra, kết quả xác nhận gan của anh phù hợp để ghép cho con trai.

Ngày 19/12, ca phẫu thuật ghép gan diễn ra. Tiến sĩ George Mazariegos gọi ca phẫu thuật ghép - hiến gan cho hai cha con "phức tạp và đầy thách thức" nhưng thành công ngoài mong đợi.

2 tuần sau khi nhận một phần lá gan của người cha, sức khỏe cậu bé tiến triển tốt dù trong quá trình hồi phục gặp một số biến chứng do đào thải. Bác sĩ vô cùng lạc quan rằng với lá gan mới, cơ thể Sawyer có khả năng chống nhiễm trùng và các loại bệnh phổ biến.

Câu chuyện cảm động của gia đình Sean được cặp vợ chồng tiết lộ với truyền thông hôm 10/1. Cặp đôi muốn góp phần nâng cao nhận thức về việc hiến tạng sống cho cộng đồng.
 
Ca ghép gan cho bệnh nhi nhẹ cân nhất Việt Nam tính đến tháng 4/2019. Video: VTC14
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục