Cảm phục tình yêu của chàng “phi công” kém 10 tuổi dành cho người phụ nữ 12 năm sống chung với HIV

Sự kỳ diệu của khoa học đã giúp người đàn bà 12 năm nhiễm HIV khỏe mạnh, tự tin chung sống với người chồng kém 10 tuổi.
Thu Nga Thu Nga
Ngày phát hiện mình bị SIDA, Trà nghĩ, cuộc đời như thế là xong. Chị từng tính đến nước uống thuốc chuột chết quách đi nhưng vì đứa có bỏng lại gắng gượng sống tiếp. Sống chung với HIV 12 năm, Trà chẳng màng gì đến chuyện yêu đương, chẳng mơ về hạnh phúc trong hôn nhân. Thế nhưng, Long đã bước đến cho Trà thêm lần nữa được biết yêu thương là gì...
 

Đứng dậy từ tro tàn 

 
Để có những ngày được sống hạnh phúc, sống có ích cùng Long như hôm nay, Trà đã phải trải qua nhiều ngày tháng bão giông mà một người phụ nữ bình thường rất khó làm được. Trà nhớ như in những ngày cuối năm 2007... Hồi đó, chồng cũ làm lơ xe liên tỉnh, tháng chỉ về thăm vợ con đôi lần. Có một lần anh về, tựn nhiên phát sốt đùng đùng, người nổi đầy hạch nên Trà đưa đến phòng khám quen kiểm tra. Khi có kết quả, bác sĩ tức tốc gọi vợ chồng vào phòng tư vấn HIV. Lúc đó, chồng chị la làng lên, cho rằng phòng khám đưa kết quả sai. Thế nhưng khi đi xét nghiệm lại tại bệnh viện lớn, kết quả ghi: HIV ½ dương tính, Trà chết lặng. Trà sụp đổ hoàn toàn. Từ một người có tri thức, có việc làm, có nhan sắc trở thành một kẻ bệnh tật, mà bệnh gì “hợp lý” một chút, đằng này lại là SIDA. Những ngày sau đó, vợ chồng không nói gì với nhau, không cãi lộn nhưng cả hai đã nghĩ đến việc tự tử.
 
Vào một đêm nọ, Trà cầm sẵn chai thuốc chuột để uống thì bỗng con nhỏ trở mình bật khóc nức nở. Tiếng khóc giữa đêm của con gái giúp Trà bừng tỉnh cơn mê. Trà nghĩ, cả hai chết đi thì lấy ai nuôi con, rồi nó có bị cả xã hội kỳ thị không? Vợ chồng Trà không tự tử nữa nhưng cũng từ đó hạnh phúc gia đình tan vỡ, họ quyết định ly hôn. Tất cả mọi người đều sốc trước tin Trà nhiễm H, ai ai cũng động viên Trà giữ vững tinh thần để điều trị và chăm con. Khi biết con gái không nhiễm H, Trà hạnh phúc vô cùng. Đầu năm 2009, Trà bắt đầu chương trình điều trị ARV và kiên trì dùng thuốc từ đó đến nay.
 
Cảm phục tình yêu của chàng “phi công” kém 10 tuổi dành cho người phụ nữ 12 năm sống chung vơi HIV
Người nhiễm HIV phải đối mặt với nhiều rào cản của xã hội và Trà không phải trường hợp ngoại lệ
 
Trà từng thú nhận: “H là một nỗi đau, nhưng cũng là cảnh báo khiến tôi yêu bản thân, chăm chút Sức Khỏe và sống có trách nhiệm hơn. Mà mắc cười, hồi mới phát hiện nhiễm H, điều tôi sợ nhất là nhan sắc tàn tạ, ốm nhom thì chán lắm. Nhưng khi tới Trung tâm Y tế quận lấy thuốc điều trị H, thấy mọi người xấu hơn mình nên vẫn ham sống. Có người đáp ứng thuốc nhanh còn khỏe ra nên mình bắt đầu nghiên cứu về HIV, tìm cách để được sống sót mà vẫn an toàn cho người xung quanh. Tất cả những cảm xúc của người bị H, mình đều trải qua hết rồi. Từ mơ hồ về bệnh, sợ chết, tự kỳ thị bản thân, uống thuốc tự tử cho đến hiểu và vượt qua”.
 
Từ đó, Trà chấp nhận cuộc sống chung với H và chị như được hồi sinh lần nữa khi gặp gỡ được người trong Mạng lưới hỗ trợ người sống chung với HIV. Mặc dù sợ người bên ngoài biết mình nhiễm H ảnh hưởng đến gia đình, con cái nhưng khi được mời làm công việc hỗ trợ cho người có nguy cơ hoặc bị ảnh hưởng bởi H, Trà lại xông xáo xung phong đi làm đầu tiên... Và chính trong những ngày “vật lộn” với HIV để tranh cướp sự sống cho mình, Trà đã gặp được Long.
 

Cái kết hạnh phúc bên người chồng trẻ kém 10 tuổi

 
Từ ngày quen Long cuộc sống của Trà sôi nổi hẳn, Trà biết thế nào là tình yêu đích thực. Nhiều lần Long từng nói “mình cưới nhau đi” nhưng Trà cứ lắc đầu từ chối: “Em già rồi, Long ạ. Giờ anh còn thương em, mình cứ thương nhau vậy đi, mai mốt hết thương, anh muốn lấy vợ khác cũng không ai cản đường”. Đó không phải lần đầu tiên Trà từ chối lời cầu hôn của Long. Long quen rồi nhưng chàng “phi công” quyết không từ bỏ.
 
Hơn chục năm sống chung với H, Trà vẫn đẹp, vẫn năng động, vẫn vui tươi nhưng Trà đã 40 tuổi, đã qua hai đời chồng, làm bệnh nhân HIV. Còn Long mới vừa tròn 30 tuổi, cái tuổi đẹp nhất của người đàn ông. Long lại cao ráo, đẹp trai, đang là quản lý cấp cao của một công ty. Trước khi gặp Trà, Long chưa từng nghĩ đến chuyện mình sẽ sống chung và say mê một phụ nữ nhiễm H. Trà bảo, chị không xứng đáng với Long, phần vì cuộc đời chị nhiều xước xát quá; phần vì hơn Long đến 10 tuổi; phần vì  chị không muốn tờ hôn thú khiến Long bị ‘mắt kẹt” với mình; phần vì mấy năm trước Trà phải phẫu thuật 2 lần do có trục trặc ở nang trứng nên không có khả năng làm mẹ thêm lần nữa. Con gái Trà nay đã vào Đại học rồi, Trà mắc cỡ khi nghĩ đến việc mặc váy cưới lần 3.
 
Cảm phục tình yêu của chàng “phi công” kém 10 tuổi dành cho người phụ nữ 12 năm sống chung vơi HIV
Dù cách biệt 10 tuổi nhưng Long thường âu yếm gọi Trà là “bé Trà”
 
Thế nhưng, tình yêu đã giúp “đôi đũa lệnh” vượt qua mọi rào cảm để đến với nhau. Họ sống như vợ chồng 4 năm nay bằng thứ tình yêu tưởng như mong manh nhưng vô cùng bền chặt. Long gọi bạn gái là “bé Trà” đầy nâng niu. Thi thoảng Trà đi làm từ thiện, Long lại theo phụ bê đồ, xách túi cho Trà, hay chỉ đơn giản là chở Trà đi, kiếm một góc yêu tĩnh ngồi đợi chị xong việc. Trà nhớ lại: “Lúc mới quen mình không biết anh Long nhỏ tuổi như vậy. Khi đó mình mới chia tay chồng thứ hai, lại đang chăm mẹ ung thư trong bệnh viện Sài Gòn. Lúc đó, anh Long làm giám sát vệ sinh tòa nhà ở đó. Vừa chăm mẹ, mình vừa đi xin quần áo làm từ thiện còn nhờ Long mượn một góc để ké đồ, nếu được thì… trông giùm luôn”.
 
Thấy Trà xinh xắn nên Long hay hỏi: “Em có ăn cơm từ thiện không, anh xin giùm cho?", Trà vô tư gật đầu lia lịa. Và cứ thế, Long mê Trà từ hồi nào chẳng hay. Quen nhau một thời gian, Long ngỏ lời yêu thế là Trà giãy nảy lên: “Ý chết, hổng được đâu, mình làm bạn thôi nha, hổng có yêu được đâu, em đang mắc bệnh". Không thỏa mãn với câu trả lời, Long ép trà nói ra lý do, để rồi khi 3 chữ “Em bị HIV” vang lên, Long dừng vài nhịp ngẫm nghĩ rồi đáp: “Hổng sao đâu, anh thấy em cũng bình thường mà". Câu nói ấy chính là phép màu cứu rỗi cuộc đời Trà. Chính nó đã giúp Trà dám đứng dậy đón nhận tình yêu của Long để có hạnh phúc như hôm nay.
 
Sau 10 năm tuân thủ dùng ARV cùng lối sống lành mạnh, virus dưới ngưỡng phát hiện (dưới 200 đơn vị/ml máu) và không bị lây truyền virus qua đường tình dục. Suốt 4 năm qua, Trà quan hệ tình dục bình thường (không sử dụng biện pháp bảo vệ), Long không bị lây nhiễm HIV từ bạn tình. Trà của năm 2019 giống như một bông hoa cúc dại kiêu hãnh vươn mình trong nắng, tự tin “hưởng thụ” tình yêu của Long và sẵn sàng dang rộng vòng tay giúp đỡ những người đang sống chung với H.
 
 

ARV là một nhóm thuốc kháng virus có công dụng ức chế chu trình sinh sản của HIV. Từ đó khống chế diễn tiến của bệnh, giúp bệnh nhân cải thiện và nang cao sức khỏe, hệ miễn dịch; giúp giảm nguy cơ mắc hay tái phát các bệnh nhiễm trùng cơ hội, giảm nguy cơ tử vong do HIV.

Đặc biệt, điều trị bằng ARV còn giúp giảm khả năng lây nhiễm HIV cho người khác, bao gồm từ mẹ sang con, vợ/chồng, bạn tình, người thân, bạn chích chung...

 

Xem thêm: Tâm sự của chú rể 9X bị đồn lấy vợ già hơn 21 tuổi vì... tham miếng đất


Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục