Cấm tụ tập quá 10 người ở các thành phố có dịch từ 0h ngày 28/3

Thủ tướng chỉ đạo tất các địa phương phải dừng hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người. Các thành phố như Hà Nội, TP.HCM... cấm tụ tập quá 10 người bên ngoài công sở, bệnh viện, trường học.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch bệnh COVID-19 sáng 26/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để ngăn chặn lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (COVID-19).
 
Cấm tụ tập quá 10 người ở các thành phố có dịch từ 0h ngày 28/3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp sáng 26/3. Ảnh: VGP
 
Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng cho biết theo dự báo Việt Nam có 2 tuần để hành động và virus sẽ lây lan nhanh hơn hành động của chúng ta nếu không triển khai các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, quyết liệt.
 
Do đó, ít nhất trong 2 tuần tới, người đứng đầu chính quyền các cấp tạm dừng tất cả mọi hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, đóng cửa các dịch vụ không cần thiết như massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, tụ điểm vui chơi, giải trí, rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống… Chính quyền địa phương nếu để xảy ra việc tập trung trên 20 người cùng một chỗ sẽ bị xử lý nghiêm.
 
Đặc biệt, tại các thành phố như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng cần đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ, trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, cơ sở khám chữa bệnh.
 
"Như thế chúng ta bảo đảm nhu cầu cần thiết cho nhân dân, những dịch vụ không cần thiết trong lúc này thì tạm thời đóng cửa", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
 
Cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện. Người dân được yêu cầu ở nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết. Thành phố sẽ tạm dừng hoặc tổ chức rất ít các chuyến giao thông công cộng. Bộ GTVT cũng chỉ đạo hạn chế bay từ 2 thành phố lớn đến các thành phố khác. Người dân từ các thành phố, khu vực đang có dịch, sẽ được các địa phương quản lý như đi từ vùng dịch.
 
Cấm tụ tập quá 10 người ở các thành phố có dịch từ 0h ngày 28/3
Thủ tướng nhắc nhở UBND quận Tây Hồ  đã để quá đông người dân đến chùa chiền ở khu vực này hôm 24/3 vừa qua. Ảnh: VOV
 
"Để bảo đảm an toàn, nhất là thời điểm hiện nay và thời gian tới, người dân nên ít di chuyển và thay đổi phương thức làm việc, từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác để tránh lây nhiễm", Thủ tướng nói.
 
Thời gian thực hiện các biện pháp này là từ 0h ngày 28/3/2020. Thời gian duy trì có thể là trong một tuần hoặc vài tuần tùy theo tình hình cụ thể. Mục tiêu tối thượng hiện nay là chống dịch trên tinh thần phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dịch và điều trị bệnh, bảo vệ Sức Khỏe nhân dân, theo Báo Chính Phủ.
 
 
Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục