Căn bệnh lạ khiến thanh niên chảy nước mũi liên tục không ngừng

Chiều 9/7, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết đơn vị này đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị rò dịch não tủy tự phát qua đường mũi.
Quang Anh Quang Anh
Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết bệnh nhân tên P.M.H (15 tuổi, ngụ tỉnh Khánh Hòa), bênh nhân có biểu hiện dịch não tủy chảy thành giọt qua mũi, dù em không bị chấn thương trước đó.'
 
Bệnh nhân bị triệu trứng này từ năm 4 tuổi, gần 10 năm nay H phải nhập viện liên tục. Lúc đầu, người nhà nghĩ em bị viêm mũi thông thường nhưng điều trị nhiều nơi, tình trạng này không được cải thiện sau đó là điều trị viêm màng não nhưng tình trạng này vẫn không được cải thiện.
 
Chỉ đến khi nhập viện và được các bác sỹ tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, thăm khám và qua khảo sát hình ảnh, H. được các bác sĩ chẩn đoán mắc chứng rò dịch não tuỷ do giãn rộng lỗ tròn nơi đi qua của dây thần kinh V2 (nhánh hàm trên của thần kinh sinh ba - chi phối cảm giác một phần vùng mặt). 
 
Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM
 
Các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi đường mũi vá lỗ rò dịch não tuỷ bằng vật liệu tự thân với mảnh cân cơ thái dương, sụn vách ngăn và vạt mũi vách ngăn. 2 tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân không còn chảy dịch trong qua mũi. Sau 6 tháng, phần vạt mũi vách ngăn hồng hào, che phủ tốt vùng phẫu thuật, tình trạng chảy dịch trong qua mũi đã hoàn toàn chấm dứt.

TS-BS Lý Xuân Quang, Phó Trưởng Khoa Tai mũi họng Bệnh viện Đại học Y Dược, cho biết lỗ rò dịch não tủy tạo nên sự thông nhau giữa khoang dịch não tuỷ và hốc mũi. Đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập gây nên viêm màng não - một bệnh lý nhiễm trùng nặng nguy cơ tử vong cao. Phẫu thuật vá ngay lỗ rò để ngăn cách khoang mũi và màng não là vấn đề bắt buộc.

Theo bác sĩ Quang, rò dịch não tủy là tình trạng bất thường giữa khoang dưới nhện và nền sọ. Đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm màng não, một bệnh lý nhiễm trùng nặng, nguy cơ tử vong cao.

Quang Anh (t/h)


Tin nổi bật cùng chuyên mục