Cận cảnh loại máy bay huấn luyện sơ cấp Yak-52 vừa gặp nạn

Sáng 14/6, máy bay huấn luyện sơ cấp Yak-52 gặp nạn sau khi hoàn thành bài bay khiến 2 chiến sỹ phi công thiệt mạng.
Chi Nguyễn Chi Nguyễn
Sáng 14/6, máy bay huấn luyện sơ cấp Yak-52 mang số hiệu 09 của Trung Đoàn 920, Trường Sĩ quan Không quân thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân đã gặp nạn trong quá trình bay huấn luyện. Khoảng 9h35 phút, sau khi hoàn thành bài bay, máy bay quân sự đã mất liên lạc với Sở Chỉ Huy và được phát hiện đã bị rơi tại khu vực Chân Đập Suối Dầu, Nha Trang, Khánh Hòa.
 
máy bay quân sự huấn luyện sơ cấp Yak-52 gặp nạn
 
Hiện trường máy bay huấn luyện sơ cấp Yak-52 bị rơi. Ảnh: Zing
 
Hai phi công bay huấn luyện hy sinh trên máy bay quân sự Yak-52 là Đại úy Lê Xuân Trường, Biên đội trưởng, Phi đội 1, Trung đoàn 920 hy sinh trong buồng lái; Trung sỹ Đào Văn Long, Học viên bay, đã hy sinh trên đường đi cấp cứu, theo Lao động.
 
 
Hiện trường vụ tai nạn máy bay quân sự ở Khánh Hòa. Clip: VTC
 
Máy bay Yakovlev Yak-52 là loại máy bay huấn luyện cơ bản do Liên Xô sản xuất, được thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào năm 1976 và chính thức giới thiệu với công chúng năm 1979. Ban đầu, Yak-52 chỉ phục vụ tại những quốc gia đồng minh của Liên Xô, tuy nhiên, sau đó đã được xuất khẩu sang các nước phương Tây như Mỹ, Anh, Úc,... Hiện tại, Yak-52 vẫn đang được sản xuất bởi Aerostar, Romania với tên gọi Iak-52.
 
máy bay quân sự huấn luyện sơ cấp Yak-52 gặp nạn
 
Yak-52 là máy bay huấn luyện sơ cấp do hãng Yakovlev sản xuất cho Không quân Liên Xô và phục vụ xuất khẩu. Ảnh: Kiến thức
 
Theo Kiến thức, toàn bộ số máy bay Yak-52 của Việt Nam thuộc biên chế của Trung đoàn Không quân 920, Trường Sĩ quan Không quân. Mọi phi công quân sự Việt Nam muốn điều khiển loại tiêm kích phản lực hiện đại như Su-30 cần phải trải qua quá trình huấn luyện trên Yak-32.
 
Máy bay Yak-32 có 2 chỗ ngồi, được trang bị động cơ Vedeneyev M14P, cánh quạt 2 lưỡi quay ngược chiều kim đồng hồ, chế tạo bằng gỗ và sợi thủy tinh. Vận tốc tối đa của Yak-52 là 272km/h, vận tốc leo cao 7m/s, tầm bay tới 510km, trần bay 4.000m.
 
máy bay quân sự huấn luyện sơ cấp Yak-52 gặp nạn
 
Máy bay Yak-52 dược thiết kế để huấn luyện bay cho phi công dân sự và quân sự. Ảnh: Kiến thức
 
Trong một số trường hợp cần thiết, Yak-52 có thể mang 2 bình rocket UB-32-57 với 64 rocket S-5 để đảm nhiệm vai trò máy bay cường kích tấn công mặt đất hạng nhẹ. Máy bay Yak-52 thuộc biên chế Không quân Nhân dân Việt Nam có chức năng chính là để huấn luyện, không có khả năng mang vũ khí. Máy bay huấn luyện sơ cấp Yak-52 dễ điều khiển, có thể thực hiện những động tác thao diễn bổ nhào, tấn công mặt đất ở tốc độ thấp linh hoạt nên rất phù hợp với quá trình huấn luyện, báo Đất Việt thông tin.
 
Liên quan đến vụ tai nạn khiến 2 chiến sĩ phi công hy sinh, Bộ Quốc phòng thông tin đang điều tra, làm rõ nguyên nhân, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương khắc phục hậu quả, thăm hỏi gia đình và giải quyết chính sách đối với 2 phi công.
 
 
Chi Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục