Cận cảnh quy trình phẫu thuật căng da mặt, chống chỉ định người 'yếu tim'

Tuổi tác càng cao da mặt càng lộ rõ dấu hiệu lão hóa. Chính vì lẽ đó, nhiều chị em đã tìm đến phương pháp phẫu thuật căng da mặt để níu giữ thanh xuân.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Nói về thẩm mỹ căng da mặt, ngày nay có khá nhiều phương pháp tiên tiến như: Căng da mặt nội soi, căng da mặt bằng chỉ vàng, chỉ sinh học, căng da mặt công nghệ cao… Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định: Ngay cả các phương pháp căng da tiên tiến cũng không có tác dụng lâu dài, chưa có phương pháp nào có thể giúp chị em trẻ đẹp mãi với thời gian. Do đó, chị em đừng nên quá hy vọng vào sự thần kỳ của căng da mặt.
 

Các loại phẫu thuật căng da mặt chính

 
Căng da mặt có rất nhiều kỹ thuật, nhưng phổ biến nhất là kỹ thuật căng da mặt toàn bộ có kết hợp căng cân cơ nông và kỹ thuật căng da mặt toàn bộ không kết hợp căng cân cơ nông.
 
Cận cảnh quy trình phẫu thuật căng da mặt, chống chỉ định người yếu tim
Căng da mặt có rất nhiều kỹ thuật, nhưng phổ biến nhất là kỹ thuật căng da mặt toàn bộ có kết hợp căng cân cơ nông và kỹ thuật căng da mặt toàn bộ không kết hợp căng cân cơ nông.
 
Kỹ thuật căng da mặt toàn bộ có kết hợp căng cân cơ nông: Trước tiên, bệnh nhân sẽ được gây mê, gây tê và tiền mê hoặc gây tê tại chỗ, phẫu thuật viên sẽ rạch da từ thái dương xuống trước tai rồi vòng ra sau tai. Tiếp đến, bệnh nhân sẽ được bóc tách cân cơ nông, song song dưới cung gò mà và dọc theo dưới tau tới điểm cuối dưới xương quai hàm khoảng 5cm.
 
Kỹ thuật căng da mặt toàn bộ không kết hợp căng cân cơ nông: Bệnh nhân cũng được gây mê, gây tê; sau đó phẫu thuật viên sẽ bóc tách lớp da mặt thường từ 6-8cm ở vùng trước tai và 5cm ở vùng dưới tai. Tiếp đến, họ kéo căng vùng da bóc tách, cắt bỏ da thừa và khâu lại vết mổ.
 
Tuy nhiên, đối với bất kỳ phương pháp căng da mặt nào, trước khi tiến hành phẫu thuật bệnh nhân sẽ được khám trước ít nhất lần, trong đó buổi khám gây mê là bắt buộc nhiều ngày trước khi mổ. Bệnh nhân cũng được giải thích kỹ, chi tiết các tiến trình gây mê, những rủi ro và biến chứng có thể xảy ra. Thậm chí, bệnh nhân còn được xét nghiệm máu, chụp tim phổi và làm điện tâm đồ nếu cần thiết. Nếu bệnh nhân đang dùng thuốc tránh thai cần phải ngừng ít nhất 1 tháng trước khi phẫu thuật để tránh tắc mạch sau mổ, ngừng hút thuốc ít nhất 2 tháng để giảm tối đa nguy cơ hoại tử da, ngừng uống trước 15 ngày các loại thuốc chống viêm, chống đông và aspirin để giảm nguy cơ chảy máu. Trước mổ 1 ngày, bệnh nhân gội gầu và nhịn ăn uống từ đêm trước, mua loại băng chun vùng mặt đặc biệt mà bác sĩ kê, chụp ảnh khuôn mặt ở các tư thế để lưu lại hồ sơ.
 
Cận cảnh quy trình phẫu thuật căng da mặt, chống chỉ định người yếu tim
Cần chuẩn bị kỹ càng trước khi tiến hành phẫu thuật căng da mặt. 
 

Cận cảnh quy trình phẫu thuật căng da mặt

 
Thông thường, một ca phẫu thuật được tiến hành từ 1-3 tiếng. Bệnh nhân nằm viện khoảng 1-3 ngày, thay băng từ ngày thứ 2 sau mổ, dần được thay thế bằng mặt chun giãn và phải đeo liên tục cả ngày lẫn đêm suốt 1 tuần sau mổ. Cần vận động sớm, tốt nhất ngay ngày thứ 2 sau mổ để tránh viêm tắc tĩnh mạch. Bệnh nhân được kê thuốc chống đông máu và cắt chỉ sau mổ từ 5-15 ngày.
 
Quy trình phẫu thuật căng da mặt gồm 4 bước: Gây mê, mổ, đóng vết mổ và chăm sóc hậu phẫu. Bước quan trọng nhất chính là bước gây mê bởi nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng bệnh nhân. Gây mê được tiến hành sau khi bệnh nhân đã được khám xét kỹ càng. Sau gây mê, ca mổ chính thức bắt đầu. Bác sĩ sẽ bắt đầu rạch từ phần da ở sát rái tai, kéo dài đến vùng da đầu thấp nhất rồi dùng banh kẹp cố định.
 
Cận cảnh quy trình phẫu thuật căng da mặt, chống chỉ định người yếu tim
Bằng các công cụ chuyên dụng, tất cả những gì nằm dưới da mặt bệnh nhân đều được bác sĩ can thiệp.
 
Tiếp đến, bằng các công cụ chuyên dụng, tất cả những gì nằm dưới da mặt bệnh nhân đều được bác sĩ can thiệp. Loại bỏ một phần mỡ hoặc phần mỡ này sẽ được tái cấu trúc, tái cấu trúc sang khu vực khác. Cố định hàm, cổ và các mô dưới da; kéo căng các cơ và vùng da nằm sâu hơn; cắt bỏ những vùng da thừa. Với một số trường hợp để kéo căng phần da vùng cổ, bệnh nhân sẽ phải cần thêm một vết mổ nữa ở dưới cằm.
 
Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bác sĩ sẽ tiến hành khâu vết mổ, có thể bằng chỉ thường hoặc chỉ tự tiêu. Thậm chí, một số cơ sở còn không tiến hành khâu mà dùng keo dán da dành riêng cho phẫu thuật thẩm mỹ. Bước cuối cùng, bệnh nhân được chăm sóc hậu phẫu. Khi vết sưng tấy đã xẹp đi, bệnh nhân sẽ có sự thay đổi rõ rệt. Tới khi vết mổ lành, bệnh nhân tiếp tục đến tái khám sau 1, 3, 6 tháng và 1 năm để kiểm soát các biến chứng nếu có.
 
Thẩm mỹ viện làm chết người sau khi hút mỡ bụng chỉ bị phạt 64 triệu đồng. Video: VTC14
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục