Cần làm rõ động cơ, mục đích, yếu tố vụ lợi trong vụ cắt đôi que test HIV, viêm gan B

Theo các luật sư, cần điều tra, làm rõ động cơ, mục đích của họ xem có hay không yếu tố vụ lợi, hay hành vi “chơi xấu” nhằm hạ uy tín bệnh viện, hay đội ngũ lanh đạo bệnh viện… để có phương án xử lý.
Thu Nga Thu Nga
Vụ cán bộ khoa Vi sinh của bệnh viện Xanh Pôn cắt đôi que test HIV, viêm gan B trong quá trình làm xét nghiệm của bệnh nhân đang gây xôn xao dư luận. Các cơ quan chức năng liên quan đã vào cuộc đề nghị bệnh viện Xanh Pôn xác minh, làm rõ.
 
Dưới góc độc pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường (trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp – đoàn luật sư Hà Nội) nêu quản điểm: Trong lĩnh vực y tế thì việc thực hiện theo đúng quy trình khám, chữa bệnh là điều hết sức cần thiết và cực kỳ quan trọng.
 
Cần làm rõ động cơ, mục đích, yếu tố vụ lợi trong vụ cắt đôi que test HIV, viêm gan B
Que test HIV, viêm gan B của bệnh viện Xanh Pôn bị cắt đôi
 
Theo luật sư Cường, vụ việc xảy ra ở bệnh viện Xanh Pôn không thể chấp nhận được. Hành vi này vi phạm nghiêm trọng quy trình khám chữa bệnh. Thậm chí có thể còn làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm do liều lượng test không đủ đáp ứng, gây sai số âm tính giả hoặc dương tính giả. Từ đó kéo theo nhiều hệ lụy cho người bệnh mà chúng ta không thể lường trước được.
 
Luật sư Cường cho rằng, các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ hành vi sai phạm, động cơ và cả yếu tố vụ lợi, nếu đủ căn cứ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân liên quan về tội vi phạm quy định về khám chữa bệnh.
 
Ngoài ra, với những người đã làm dịch vụ tại bệnh viện Xanh Pôn, trong trường hợp nghi ngờ về kết quả có thể yêu cầu tiến hành xét nghiệm lại. Nếu thấy kết quả xét nghiệm bị thay đổi, người bệnh hoàn toàn có thể khởi kiện, yêu cầu bệnh viện bồi thường theo quy định tại Điều 584 Bộ luật dân sự năm 2015 bao gồm cả tổn thất về sức khỏe lẫn tinh thần.
 
Cần làm rõ động cơ, mục đích, yếu tố vụ lợi trong vụ cắt đôi que test HIV, viêm gan B
Câu trả lời của lãnh đạo về vụ việc này còn nhiều rối rắm, bất nhất
 
Liên quan đến vụ việc này, luật sư Hoàng Trọng Giáp (Giám đốc Công ty Luật Hoàng Sa) nêu quan điểm, cán bộ của bệnh viện Xanh Pôn là những nhân sự được lãnh đạo bệnh viện tuyển dụng, bổ nhiệm và giao nhiệm vụ cụ thể. Họ là những người có quyền hành, có chức vụ trong phạm vi được phân công.
 
Trong sự việc này, một bộ phận cán bộ, y bác sĩ đã lợi dụng quyền hạn để làm sai nguyên tắc bệnh viện, với những gì Pháp luật quy định. Nhưng người này có thể bị xử lý theo quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Còn nếu gây thiệt hại từ 10 – 20 triệu hoặc thiệt hại khác (như thiệt về uy tín) có thể bị xử lý hình sự.
 
Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cần điều tra, làm rõ động cơ, mục đích của họ xem có yếu tố vụ lợi, hay hành vi “chơi xấu” nhằm hạ uy tín bệnh viện, hay đội ngũ lãnh đạo của bệnh viện hay không để từ đó có phương án xử lý nghiêm.
 
Ngày 9/12, VTV24 phát phóng sự phản ánh việc nhân viên khoa Vi sinh bệnh viện Xanh Pôn cắt đôi que test HIV, viêm gan B do Nhật Bản sản xuất. Thao tác này trái ngược với hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Ngoài ra, phương pháp xét nghiệm phưc stapj hơn là xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA) cũng được các kỹ thuật viên tại phòng miễn dịch của Xanh Pôn làm theo cách trộn 4 mẫu máu của 4 bệnh nhân khác nhau vào chung một ống nghiệm, sau đó hút ra và cho vào từng giếng hóa chất.
 
Sau khi vụ việc vỡ lở, sáng 10/12, phía bệnh viện Xanh pôn đã thừa nhận từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, khoa Vi sinh học của bệnh viện đã tự ý đưa 40 test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mấu máu của 80 bệnh nhân mà không xin phép lãnh đạo. Đây là thử nghiệm không được phép.
Còn theo các chuyên gia, việc cắt đôi que test là việc không thể tưởng tượng được. Hành vi này có thể ảnh hưởng đến kết quả test.
 
Về phần các cơ quan chức năng, ngay trong ngày 9/12, Sở Y tế Hà Nội đã có buổi làm việc với lãnh đạo bệnh viện Xanh Pôn về vụ việc này. Trong ngày 10/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội có ý kiến chỉ đạo Sở Y tế vào cuộc xác minh, làm rõ rồi báo cáo cho UBND TP trước ngày 15/12.
 
Cũng trong ngày 15/12, Bộ Y tế cũng vào cuộc có công văn yêu cầu Sở Y tế Hà Nội, xác minh, làm rõ. Đồng thời công khai kết quả trước truyền thông. Đến sáng ngày 11/12, Cục phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cũng có công văn yêu cầu kiểm tra việc xét nghiệm HIV trên địa bàn TP Hà Nội sau vụ việc BV Xanh Pôn bị “tố” cắt đôi que test HIV, viêm gan B trong quá trình làm xét nghiệm.

 
Phóng sự được VTV24 phát sóng trên truyền hình vào ngày 9/12
 
 
Nga Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục