'Cân não' đăng ký xét tuyển đại học: Chọn nghề thế nào mới không hối hận?

Ngày mai 22/7, tất cả thí sinh đăng ký xét tuyển sẽ chính thức được điều chỉnh nguyện vọng. Tuy nhiên, việc chọn nghề nào vẫn là câu hỏi 'hack não' với nhiều bạn trẻ.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) không hạn chế số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, việc lựa chọn nguyện vọng đối với nhiều thí sinh cũng không hề dễ dàng.
 
Thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy, năm 2018 chỉ có 66.877 sinh viên tốt nghiệp được làm đúng ngành đào tạo trong tổng số 220.000 sinh viên tốt nghiệp. Từ đó, có thể thấy tỷ lệ sinh viên làm trái ngành vẫn còn khá cao.
 
Thực tế, đa số học sinh THPT mà những sinh viên đang theo học tại các trường ĐH, CĐ cũng mơ hồ về đinh hướng nghề nghiệp của mình. Đang học là thế nhưng các sinh viên vẫn hoang mang sau khi ra trường mình sẽ phải làm nghề gì, thậm chí có người còn cảm thấy mình đã chọn nhầm ngành, nhầm trường.
 
'Cân não' đăng ký xét tuyển: Nên chọn nghề như thế nào?
Các thí sinh chọn ngành, nghề vẫn còn theo cảm tính? 
 
Nguyên nhân gây ra vấn đề căng thẳng này là do các em học sinh, sinh viên còn thiếu thông tin, không được định hướng đầy đủ, chưa xác định được năng lực cũng như sở thích của mình. Nhiều em còn thi theo phong trào, hay đăng ký vào những trường đang ‘hot’ tại thời điểm đó.
 
Qua thực tế tư vấn trực tiếp cho thí sinh, chuyên gia tâm lý Phạm Mạnh Hà - Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam cho rằng, đa số các em chọn ngành, chọn trường vẫn còn theo cảm tính, thậm chí chỉ nghe tên ngành là lạ, tên trường hay hay là chọn bừa.
 
Cũng theo ông, khi chọn nghề, các bạn trẻ cần lưu ý, chỉ chọn nghề mà bản thân có đủ điều kiện đáp ứng; chỉ chọn ngành, nghề khi đã có hiểu biết đầy đủ; tránh những ngành không có nhu cầu hoặc không phù hợp với nguyện vọng, đáp ứng được khả năng của bản thân. 
 
'Cân não' đăng ký xét tuyển: Nên chọn nghề như thế nào?
TS. Nguyễn Thị Kim Phụng. 

Trên CAND, TS. Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD & ĐT) cũng khẳng định: "Đối với các thí sinh chưa tìm hiểu kỹ ngành, chương trình theo học để lựa chọn phù hợp hoặc không nghiên cứu, thích ứng với phương pháp học tập ở ĐH thì dễ chán nản, không hứng thú học tập nên kết quả học không tốt và sau này, không yêu nghề thì làm việc cũng sẽ không tốt".
 
Bởi vậy, bà đưa ra lời khuyên: Nên chọn nghề nghiệp mà trong tương lai bản thân vẫn cảm thấy yêu thích mới là lựa chọn đúng. 
 
Thi THPT Quốc Gia: Nam Định dẫn đầu - Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình "đội sổ". Nguồn: VTC14
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục