Phong Điền, Cần Thơ: Có hay không việc Huyện ủy cố tình “xử ép” để kỷ luật cán bộ (bài 2)

Trước khi bị xử lý kỷ luật về hành vi chưa đến mức kỉ luật, trước đó ông Trương Nhựt Quang đã bị UBKTHU Phong Điền yêu cầu "nghiêm túc kiểm điểm" nội dung tố cáo mà trước đó UBND huyện đã không thụ lý.
Nguyễn Thành Nguyễn Thành
Theo đó, tháng 4/2017, ông Trương Nhựt Quang là Giám đốc Ban quản lý Dự án huyện được điều động về giữ chức Bí thư Đảng uỷ xã Mỹ Khánh.
 
Tháng 8/2018, ông Nguyễn An Cư, Phó giám đốc Công ty TNHH XD-TM Hữu Lộc (Công ty Hữu Lộc) gửi đơn tố cáo ông Quang đến UBND huyện Phong Điền. Ngay sau đó, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Sử ký thông báo về việc không thụ lý giải quyết đơn tố cáo của ông Cư và nêu rõ: “Hành vi của ông Quang chưa phải là hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ hoặc hành vi vi phạm Pháp luật về quản lý nhà nước trong các lĩnh vực, do đó không thuộc phạm vi điều chỉnh của điều 1, Luật Tố cáo năm 2011”.
 
Phong Điền, Cần Thơ: Có hay không việc Huyện ủy cố tình “xử ép” để kỷ luật cán bộ (bài 2)
Đơn tố cáo ông Quang, được gởi đến UBND huyện Phong Điền
 
Chủ tịch huyện Nguyễn Văn Sử đã ký thông báo như vậy, thế nhưng, ngày 10/10/2018, ông Nguyễn Thiện Chí, Chủ nhiệm Ủy Ban kiểm tra huyện Ủy huyện Phong Điền (UBKTHU) lại ký quyết định 53-QĐ/UBKTHU quyết định giải quyết tố cáo đối với ông Quang theo nội dung tố cáo của ông Cư gửi cho UBND huyện.
 
Theo ông Quang, việc Chủ nhiệm UBKTHU huyện Phong Điền ký quyết định số 53 là trái với quy định của Đảng. Bởi, tại điểm 5.1.1 Thẩm quyền, nguyên tắc giải quyết tố cáo của Hướng dẫn thi hành Điều 32 Điều lệ Đảng của Quy định số 30-QĐ/TW ngày 26/7/2016 của Ban chấp Trung ương có quy định: Không giải quyết đơn tố cáo có tên đã được cấp có thẩm quyền xem xét, kết luận, nay tố cáo lại nhưng không có thêm tài liệu, chứng cứ mới làm thay đổi bản chất vụ việc; đơn tố cáo có tên nhưng nội dung không cụ thể, không có căn cứ để thẩm tra, xác minh;…
 
Tiếp đó, ngày 8/4/2019, ông Nguyễn Thiện Chí lại tiếp tục ký Thông báo kết luận tố cáo đối với ông Trương Nhựt Quang (thông báo số 60, đóng dấu MẬT). Điều lạ và cũng không kém phần hài hước là nội dung Thông báo số 60 kết luận giải quyết đơn tố cáo đối với ông Quang chỉ dựa vào những lời khai người thân của ông Cư (người tố cáo).
 
Đó là: Bà Nguyễn Thị Anh Thư, con ông Cư - GĐ Công ty Hữu Lộc; ông Nguyễn Bá Tòng, em ruột ông Cư - Nguyên Phó Phòng Giáo dục & Đào tạo; ông Nguyễn Thái Ngân, cháu vợ ông Cư - nhân viên quản lý dự án…
 
Ông Quang cho biết, ông không hề dính líu đến những nội dung bị tố cáo nhưng không hiểu vì sao ông Nguyễn Thiện Chí vẫn “quy chụp” rằng ông phải khắc phục hậu quả và nghiêm túc kiểm điểm. Ông Quang cũng khẳng định rằng ông đã khiếu nại kết luận thì không lý do gì ông lại “cũng đã thừa nhận” như trong thông báo 60 mà Chủ nhiệm UBKTHU Nguyễn Thiện Chí quy chụp.
 
Phong Điền, Cần Thơ: Có hay không việc Huyện ủy cố tình “xử ép” để kỷ luật cán bộ (bài 2)
Ông Nguyễn Thiện Chí, Chủ nhiệm UBKTHU huyện Phong Điền trả lời báo chí
 
Phải chăng vì không thể kỷ luật được Ông Trương Nhựt Quang khi còn giữa chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Khánh sau hai lần tố cáo, nên khi ông Quang vừa rời khỏi vị trí này thì UBKTHU đã lập tức “hành động”? (nội dung đã được chúng tôi thông tin trong bài 1: Cần Thơ: Có hay không việc Huyện ủy cố tình “xử ép” để kỷ luật cán bộ).
 
Từ đó, dù trái quy định, dù lỗi không đến mức bị xử lý kỷ luật “khiển trách” nhưng UBKTHU huyện Phong Điền đã tìm mọi cách để kỷ luật ở mức cảnh cáo ông Quang để loại ông này ra khỏi vị trí Bí thư Đảng ủy xã?
 
Việc kỷ luật ông Quang đã dẫn đến những khó khăn trong công tác cán bộ của địa phương. Cụ thể, sau khi ông Quang bị kỷ luật, Bí thư Huyện đoàn được phân công về giữ vị trí Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Khánh và để lại chỗ trống cao nhất của Huyện đoàn chưa có người đảm nhiệm.
 
Việc “quyết tâm” kỷ luật ông Trương Nhựt Quang có phải chỉ đơn thuần là thực hiện kỷ cương, điều lệ, quy định của Đảng? Và Bí thư Huyện uỷ có lạm quyền trong công tác điều động cán bộ? Những câu hỏi này sẽ được chúng tôi trả lời trong bài 3.

Thế Mỹ

Tin nổi bật cùng chuyên mục